Luật quốc tịch Úc: Những thay đổi mới trong dự thảo sắp được công bố

Yến Khanh
29/06/2018 07:34
0

Dự thảo Luật Quốc tịch mới đã được Bộ trưởng Bộ Nội vụ Peter Dutton xếp vào danh sách “ưu tiên” và sẽ được trình lên Quốc hội vào tháng 6 này.

Thời gian trình Dự luật trước Quốc hội

Newsvietuc - Dự thảo Luật Quốc tịch mới đã được Bộ trưởng Bộ Nội vụ Peter Dutton xếp vào danh sách “ưu tiên” và sẽ được trình lên Quốc hội vào tháng 6 này.

Dự thảo dựa trên Bản sửa đổi pháp lý về quyền công dân Úc (Tăng cường các yêu cầu đối với quốc tịch Úc và các biện pháp khác) năm 2017, đã có thay đổi một số nội dung.

Thượng nghị sĩ Đảng Xanh Nick McKim bày tỏ sự không đồng tình tại phiên điều trần gần đây của Ủy ban Pháp chế và Hiến pháp về luật pháp vào ngày 22 tháng 5, khi Phó Ban Chính sách Bộ Nội vụ, bà Linda Geddes thông báo dự luật đã được chỉ định “ưu tiên” trình Quốc hội “trong kỳ họp Quốc hội mùa đông”.

Phiên họp quốc hội mùa đông dự tính kéo dài từ ngày 18 đến ngày 21 tháng 6, nhưng dự luật vẫn chưa được đưa vào danh sách trên văn bản thông báo cho Ủy ban công việc Thượng viện.

Theo một nguồn tin của SBS Hindi, Bộ Nội vụ đã không xác nhận ngày cụ thể nhưng tiết lộ: “Việc ấn định thời điểm trình dự án luật mới là vấn đề Chính phủ đang xem xét.”

SBS Hindi đang chờ phản hồi chính thức của Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton

Thượng nghị sĩ McKim cho biết chưa nhận được dự thảo luật mới, nhưng sẽ tiếp tục phản đối những thay đổi của dự luật khiến việc trở thành công dân Úc khó khăn hơn với người di cư.

“Chúng tôi sẽ phản đối dự luật mới và sẽ cùng với các thượng nghị sĩ khác ngăn việc thông qua dự luật trong Quốc hội,” ông nói.

Năm ngoái, nỗ lực đầu tiên của chính phủ Turnbull thông qua dự luật thất bại sau sự phản đối gay gắt từ Đảng Lao động, Đảng Xanh và Đảng Nick Xenophon.

Thay đổi trong Dự luật mới

Dự luật mới thực hiện một số thay đổi đối với các yêu cầu về quốc tịch bao gồm tăng thời gian thường trú từ một năm lên bốn năm, trình độ ngôn ngữ tiếng Anh mức “khiêm tốn”, một bài kiểm tra “giá trị” đóng góp cho nước Úc và “trách nhiệm” cá nhân với nước Úc.

Các công dân tiềm năng cũng sẽ cần chứng minh sự hòa nhập của họ vào cộng đồng, bao gồm cả “hành xử theo cách thức phù hợp với các giá trị của Úc”.

Dự luật sửa đổi sẽ khiến người di cư chờ đợi trong thời gian lâu hơn và các điều kiện khó khăn hơn để có quốc tịch Úc.

Các yêu cầu mới của Dự luật được công bố trên trang chủ Nội vụ gần đây đã bị gỡ xuống.

Người phát ngôn của Bộ Nội vụ không giải thích lý do của động thái trên nhưng cho biết: “Thông tin liên quan đến bất kỳ thay đổi nào đối với các yêu cầu về quốc tịch Úc sẽ có sẵn trên trang web của Bộ.”

Hơn 200.000 đơn xin cấp quốc tịch đang chờ kết quả
Đơn xin cấp quốc tịch tồn đọng đã đạt đến con số đáng báo động với hơn 200.000 ứng viên đang chờ kết quả xét duyệt.

Người phát ngôn Bộ nội vụ cho biết: “Số lượng đơn xin nhập quốc tịch đang xử lý đến ngày 30 tháng 4 là 209.826”

Thượng nghị sĩ Nick McKim, đã gọi những thay đổi được đề xuất là “thù hận và chia rẽ”, cho rằng nguyên nhân chủ yếu do “không phân bổ đủ nguồn lực” để xử lý các đơn đề nghị.

“Lượng tồn đọng khổng lồ 200.000 có nghĩa là không phân bổ đủ nguồn lực cho bộ phận xem xét nhập tịch.

Related image

Ông nêu quan điểm: “Đã quá khó và mất quá nhiều thời gian để có được quốc tịch. Chính phủ cần phải làm cho quá trình đó dễ dàng hơn”.

>>> Xem thêm: Bạn được cộng thêm 5 điểm khi nộp visa định cư tại Úc nếu có bằng cấp nằm trong 21 ngành nghề này

Nguồn: SBS Viet Nam

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.