Lừa đảo visa định cư tay nghề Úc 491: không cần bằng cấp, phí rẻ

Yến Khanh
17/05/2020 09:55
0

Vào cuối tháng 3 vừa qua, rộ lên tin tức những cá nhân-tổ chức đã rao bán visa 491 đi Úc với giá từ 500 triệu tới hơn 1 tỷ đồng, và theo thông tin điều tra thì số người bị lừa đã vượt trên 800 người với số tiền gần 200 tỷ đồng.

Chuyện của T (*)

Báo Việt Úc - Khoảng đầu năm 2019, một người tên Nguyễn Văn Hải có đăng bài viết tuyển xuất khẩu lao động Úc, du học Úc, làm thủ tục định cư Anh, Úc.

Visa 489 Australia định cư Úc diện tay nghề ở vùng xa (tạm trú)

Sau đó, Hải tiếp tục tạo nick Facebook Vi Vu để tiếp cận các công ty xuất khẩu lao động một số nước trong khu vực Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và những người có nhu cầu đi Úc mà thiếu sự hiểu biết.

Hải tự giới thiệu mình là nhân viên di trú Bộ Ngoại giao Úc giới thiệu chương trình xuất khẩu lao động đi Úc diện visa 491.

Đa phần những nạn nhân thuộc dân lao động tuổi từ 18 đến 30, tập trung tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam.

Ước tính có hơn 800 người bị lừa trong vụ này và thiệt hại ước tính trên 200 tỷ đồng (khoảng 14 triệu đô Úc).

T. là một trong số những nạn nhân của vụ lừa đảo này, qua trang Facebook Vi Vu.

Giấc mơ đổi đời với visa 491 cầm trên tay cùng lịch bay đến Úc vào ngày 6 tháng 4 đã tan thành mây khói vào một ngày cuối tháng 3.

Riêng bản thân T. bị mất 300 triệu - vốn là tiền vay mượn từ thế chấp đất đai và nhà cửa.

Giải thích lý do khi đặt niềm tin vào Vi Vu trong lúc mọi giao dịch đều diễn ra qua tin nhắn, gọi video, T. cho hay “ông này giỏi cái gì cũng biết, hỏi gì ông ấy cũng trả lời được; phí rẻ; không cần bằng cấp; ông ấy bảo có người làm ở Bộ Di trú Úc, có số tài khoản rõ ràng, khi chuyển tiền vào đó sẽ bị khóa cho tới lúc có visa, có chữ ký người chuyển tiền thì mới rút tiền được”.

T. cho biết thêm “ông này bên Úc, visa ra ông ấy cập nhật liên tục.”

“Khi nghe nói tới thị trường Úc với phí rẻ, không cần bằng cấp, ai mà chẳng mong muốn được đổi đời, nhất là những người nông dân như bọn mình cứ nghĩ sẽ có tương lai,” T. nói.

“Một số công ty có tới gặp trực tiếp với ba mẹ của đối tượng, nhưng họ chối bỏ. Nói thật, thiên hạ giờ gọi bọn mình là những con lừa”, T. buồn bã chia sẻ.

(*) Tên nhân vật đã được thay đổi 

Chính phủ Úc vào cuộc

Sau khi vụ việc vỡ lở, một số cá nhân và công ty là nạn nhân của vụ lừa đảo này đã tập hợp hồ sơ và thông tin gửi cho đại diện di trú Tạ Quang Huy, Viện Di trú Úc nhờ giúp đỡ.

Theo ông Tạ Quang Huy, hiện Lực lượng Bảo vệ Biên giới Úc đã và đang điều tra vụ việc này.

Theo đó, chủ mưu vụ lừa đảo nói rằng mình có mối quan hệ mật thiết với nhân viên di trú cấp cao của Úc, và các nhân viên di trú này sẽ về Việt Nam để trao visa tận tay cho những người đang xin visa 491. Thứ trưởng Bộ Di trú Úc đã trả lời là không có sự việc này, đồng thời liên lạc với cảnh sát liên bang để vào cuộc ngay.

Ngoài ra, phía Úc cũng đang điều tra nhân thân của đối tượng lừa đảo hiện đang ở Úc với dạng visa nào.

“Lực lượng Bảo vệ Biên giới hiện đang truy lùng người này. Theo thông tin tôi nhận được khoảng 3 ngày trước thì người này hiện đang sinh sống bất hợp pháp tại Úc,” ông Tạ Quang Huy cho biết.

“Sau khi sự việc xảy ra, có rất nhiều cá nhân và công ty đã liên hệ với tôi chia sẻ thông tin. Tuy nhiên, cũng còn một số nạn nhân khác cũng thiệt hại nhưng do xấu hổ đã không lên tiếng. Tôi có lời khuyên rằng nếu các bạn đã là nạn nhân của visa 491 này thì nên mạnh mẽ tiến lên phía trước, không chỉ để giúp đỡ bản thân mình, mà còn giúp cho những người khác sau này muốn định cư ở Úc không rơi vào những bẫy lừa đảo như thế nữa,” ông Huy nói thêm.

Những điều cần biết về visa định cư tay nghề 491

Nhằm thúc đẩy sự phát triển các vùng hẻo lánh của Úc, vào tháng 11 năm 2019, chính phủ Úc đã công bố luật sửa đổi nhập cư năm 2019 và chính thức công bố một số loại visa mới cho lao động có tay nghề đến sinh sống và làm việc tại những vùng này.

Theo đó, từ ngày 16 tháng 11 năm 2019, visa 491 sẽ thay thế cho visa 489 (visa dành cho lao động có tay nghề tạm trú và làm việc tại vùng hẻo lánh Úc).

Visa 491 Skilled Work Regional (Provisional) là visa diện tay nghề trong đó đương đơn nộp hồ sơ xin visa được chính phủ tiểu bang bảo lãnh, hoặc do một thành viên của gia đình bảo lãnh. Để có thể nộp hồ sơ xin visa này, bạn cần đạt được những yêu cầu sau:

- Được một cơ quan chính phủ tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ đề cử, hoặc được một người thân đủ điều kiện bảo lãnh

- Làm trong ngành nghề có mặt trong danh sách kỹ năng phù hợp. Danh sách cụ thể ở đây: https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/working-in-australia/skill-occupation-list

- Vượt qua bài đánh giá kỹ năng phù hợp với công việc

- Đáp ứng đủ số điểm di trú yêu cầu

Quyền lợi của visa 491 Úc được chính phủ Úc quy định cho hai đối tượng. Đó là người nộp đơn chính và người nộp đơn kèm theo. Với người nộp đơn chính, visa 491 giúp đương đơn:

- Ở lại Úc 5 năm

- Sống, làm việc và học tập ở một khu vực được chỉ định tại Úc

- Du lịch ra vào Úc tự do trong thời hạn visa

Người nộp đơn kèm trong visa 491 sẽ được ở lại Úc trong thời gian visa của người nộp đơn chính còn hiệu lực. Như vậy, bạn có thể mang theo gia đình sang Úc với visa 491.

Loại visa 491 này có giá trị trong vòng 5 năm và trong thời gian đó, đương đơn phải đảm bảo tuân thủ các điều khoản trong visa 491.

Sau khi giữ visa 491 trong vòng 5 năm, đương đơn sẽ được nộp lên visa 191 và lấy Thường trú Úc (PR).

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận