Lời khuyên di trú Úc: Chuyển đổi đại diện di trú khi có vấn đề rắc rối

Phan Anh Khang
27/12/2016 08:14
0

Ngành tư vấn luật nói chung và tư vấn luật di trú Úc nói riêng thường có sự cạnh tranh mãnh liệt trong cộng đồng Việt Nam tại Úc. Cách thức làm việc mỗi người có một hướng đi, có người thích làm đủ mọi thứ và cũng có người chỉ đi chuyên sâu vào một lĩnh vực.

NewsVietUc Những năm làm nghề, đã có lúc đồng nghiệp gửi đơn uỷ quyền từ khách ký và yêu cầu chuyển hồ sơ từ tôi và cũng có lúc khách muốn tôi nhận hồ sơ và can thiệp mặc dù đang làm dở dang bên đại diện cũ. Một cách đơn giản để phân tích thì khách yêu cầu đổi đại diện di trú

>>> Xem thêm: Câu chuyện di trú Úc: Hết tình, nghĩa còn không hay Có chồng như không?

Những tháng gần đây, tôi có nghe khá nhiều khách cho rằng họ không thể chuyển đổi đại diện di trú, dưới đây là những trường hợp:

Di trú Tạ Quang Huy - Một địa chỉ đã khá quen thuộc của cộng đồng mạng người Việt tại Úc

1. Đổi đại diện sẽ bị từ chối hồ sơ

Không có bất cứ một điều khoản luật nào định tới việc này cả. Nghĩ một cách nông cạn thì nhiều người cho rằng vì hồ sơ đã từng ông A làm và giờ chuyển qua ông B thì Bộ Di Trú sẽ có nhận xét 'có tật giật mình'. Nhân viên của Bộ Di Trú thường dựa vào những gì được trình bày trong hồ sơ để đưa ra phần đánh giá. Một giả thiết, nếu ông A đại diện và cứ không giải trình hoặc chuẩn bị hồ sơ thiếu cơ sở khiến cho khách lo lắng hay sợ hãi và ông B làm được điều đó thì có lẽ việc chuyển là dễ hiểu.

2. Chỉ được sử dụng 1 đại diện di trú

Hiện tại có trên 6,500 đại diện di trú và trong số đó có hơn 1,300 luật sư. Với con số khổng lồ như vậy thì ai cũng nghĩ rằng cả một rừng để lựa chọn nhưng trên thực tế thì cá nhân tôi cho rằng nếu các bạn có nhu cầu cho công việc này thì nên tìm những người có chuyên môn. Thống kê cho thấy trên 6,500 người tư vấn luật di trú này mà có trên 10 năm kinh nghiệm thì con số rất nhỏ. Tất nhiên, nếu một người chuyên môn nào đó chưa đáp ứng được nhu cầu của quý vị thì nên chuyển đổi cho người khác nếu người đó làm được tốt hơn.

3. Bị đe doạ

Trường hợp này tôi được nghe khá nhiều khi đại diện cũ nói rằng nếu chuyển đổi đại diện qua bên mới thì chắc chắn sẽ bị từ chối. Mỗi khi như vậy thì có khách nào dám chuyển mà đành phải 'cố đấm ăn xôi'. Nghề nào cũng có các ngạch kinh doanh riêng và tôi cho rằng quyền lựa chọn đại diện di trú luôn là của khách chứ không phải của bất cứ ai khác.

4. Đại diện ở khác bang

Luật di trú là luật liên bang của Úc và điều này cũng có nghĩa rằng đại diện di trú ở Melbourne hoàn toàn có thể đại diện cho khách ở các bang khác trên lãnh thổ của Úc. Không những vậy mà còn cả ở Việt Nam nữa. Không phải cứ chỉ đại diện di trú ở Sydney thì mới làm được cho khách ở Sydney.

5. Nhiều đại diện một lúc

Những đại diện di trú thường có thể đại diện cho nhiều khách và một người khách cũng thể có nhiều đại diện di trú một lúc. Ví dụ như bạn Tùng hiện đang là du học sinh và đang phải giải trình về việc Bộ Di Trú huỷ visa vì không đi học. Bạn Tùng thuê đại diện A vì chuyên môn lĩnh vực này có.

Cùng lúc đó bạn Tùng làm hồ sơ định cư theo diện kết hôn với bạn Lan và thuê đại diện B vì bạn B rất giỏi về việc đoàn tụ gia đình. Luật pháp hoàn toàn cho phép nhiều đại diện di trú làm việc cho khách và đây là điều rất ít người biết.

>>> Xem thêm: Tâm sự di trú : Can thiệp Bộ Trưởng di trú Úc - một chặng đường gian nan!

Các bạn nên tìm những người làm việc thích hợp nhất theo nhu cầu của mình và đừng ngại điều gì. Không có mấy đại diện di trú kém chuyên nghiệp không chuyển hồ sơ hay gây khó khăn và cũng chẳng có mấy đại diện di trú mà không chuyển hồ sơ sau khi nhận được đơn uỷ quyền cả. Tất cả thứ còn lại như không được hay không thể chỉ là lý do mà thôi.

Quyền lựa chọn là của các bạn hết. Các bạn nên tìm những thứ tốt nhất cho bản thân và không phải sợ...hoàn toàn cho phép ấy nhé.

Tạ Quang Huy
27/12/2016

Phan Anh Khang
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận