Làm thế nào mới có thể bảo lãnh cha mẹ với visa Úc mới

News Việt Úc
30/09/2016 18:25
0
NVU - Visa Úc mới cho phép cha mẹ của di dân sống ở nước Úc 5 năm mà chính phủ hứa hẹn sẽ áp dụng tháng Bảy 2017 có thể là lựa chọn mà nhiều người chờ đợi từ lâu. >>Xem thêm: Hỏi đáp về việc bão lãnh visa vợ chồng ở Úc Tuần trước chính phủ Úc công bố về một loại visa tạm trú mới dành cho ba mẹ có con cái sống ở Úc bảo lãnh, mang đến một lựa chọn khác cho các gia đình di dân muốn sum vầy mà không ‘kham’ nổi chi phí cũng như thời gian chờ đợi của các loại visa hiện có. Hiện tại visa dành cho cha mẹ di dân định cư có 2 loại:
  • Loại đóng tiền: $50,000 Úc kim và thời gian chờ 2 năm (quá đắt đỏ với nhiều gia đình)
  • Loại không đóng tiền: $7,000 Úc kim và thời gian chờ lên đến 30 năm (chờ đến bao giờ!)
Những bậc phụ huynh đang trong thời gian chờ kết quả của một trong hai loại visa này, sẽ được xét từng trường hợp cụ thể khi nộp hồ sơ xin visa du lịch thăm con cháu, theo đó thời gian được lưu lại Úc lâu hơn du khách bình thường. [caption id="attachment_28634" align="aligncenter" width="704"]Làm thế nào để bảo lãnh cha mẹ sang Úc với visa Úc mới? Làm thế nào để bảo lãnh cha mẹ sang Úc với visa Úc mới?[/caption] Cha mẹ của di dân hiện nay khi muốn đến Úc thường dùng loại visa du lịch, với giá $135 và $340 lệ phí, visa này có thời hạn từ 3 đến 12 tháng. Sau đó phải xuất cảnh và xin visa mới. Thời gian như thế quá ngắn và đứt đoạn nếu phụ huynh muốn sống chung với con cháu ở Úc. Nhưng loại visa định cư thì ‘quá tầm tay’ hoặc về tài chính hoặc về thời gian chờ đợi đối với nhiều gia đình, nhiều cộng đồng đã lên tiếng. Và thực hiện lời hứa sau kỳ tổng tuyển cử tháng 7 vừa qua, chính phủ công bố tài liệu thảo luận về loại visa mới dành cho cha mẹ di dân, được tạm trú ở Úc đến 5 năm mỗi visa, như một giải pháp. Sau những bài viết theo sau loại visa mới này, SBS Vietnamese nhận được rất nhiều sự quan tâm và câu hỏi từ độc giả. Chúng tôi viết loạt bài này để trả lời. Hỏi: Visa này là visa du lịch hay định cư và được ở Úc bao lâu?  

1 – Visa mới có thời hạn lâu nhất là 5 năm  

Đây không phải là visa định cư dài hạn. Đây là visa tạm trú. Và có thể tiếp tục được tạm trú như nguyện vọng. Phụ huynh với visa này có thể lưu trú tại Úc lâu nhất là 5 năm trước khi gia hạn visa. Tài liệu thảo luận về visa mới này của chính phủ nói rằng, thời hạn cấp visa có thể là 1, 3, hay 5 năm, tùy thuộc vào:
  • năng lực của người con đứng ra bảo lãnh cha mẹ
  • tình trạng sức khỏe và tuổi tác của phụ huynh
  • thời gian mà người xin visa mong muốn
Hỏi: Chi phí loại visa tạm trú 5 năm dành cho phụ huynh này là bao nhiêu?

2 – Lệ phí visa mới ‘hợp lý’ nhưng chưa công bố  

Chưa có con số cụ thể cho lệ phí xin visa mới này, nhưng chính phủ Úc nói rằng, giá cả sẽ ‘vừa túi tiền’ hơn là các loại visa bảo lãnh cha mẹ hiện có. Hỏi: Có phải visa này chỉ dành cho phụ huynh ĐÃ nộp hồ sơ xin định cư và đang trong thời gian chờ đợi thì nộp hồ sơ xin visa tạm trú này, đúng không?

3 – Không cần thiết phải nộp hồ sơ xin định cư mới có visa này

Visa này KHÔNG liên quan gì đến chương trình định cư dành cho cha mẹ di dân của Úc. Đây hoàn toàn là một lựa chọn khác dành cho phụ huynh. Chính phủ nói rằng, phụ huynh đang ở Úc với visa mới này, nếu có nguyện vọng định cư, họ vẫn được quyền nộp hồ sơ. Hỏi: Phụ huynh có được hưởng những ưu đãi và trợ cấp xã hội ở Úc không?

4 – Phụ huynh ở Úc với visa này không được hưởng phúc lợi xã hội

Không giống như các loại visa định cư, phụ huynh ở Úc với visa này KHÔNG được hưởng quyền lợi Medicare và những chương trình trợ cấp xã hội khác của chính phủ. Visa mới được thiết kế, mang cơ hội đến cho cha mẹ đoàn tụ với con cái của họ ở Úc, nhưng không đặt gánh nặng tài chính lên vai các dịch vụ xã hội ở Úc. Hỏi: Yêu cầu của chính phủ về chăm sóc y tế và sức khỏe của phụ huynh muốn có visa này ra sao?

5 – Phụ huynh cần bảo hiểm y tế tư có hiệu lực ở Úc

Chính phủ cho biết phụ huynh cần có bảo hiểm y tế tư của một công ty Úc (để hiểu được hệ thống y tế và có hiệu lực ở Úc) trước khi đến Úc sinh sống cùng con cháu. Sẽ cần kiểm tra sức khỏe trong quá trình xin visa, tương tự như quy định của Úc đối với các loại visa khác có thời hạn cư trú từ 6 tháng trở lên. Somewhere Chính phủ đang tham khảo ý kiến công chúng làm sao để việc khám sức khỏe cho visa này hợp lý nhất, ý thức đa số phụ huynh đang ở độ tuổi cao niên. Hỏi: Con cái bảo lãnh cha mẹ như thế nào khi nộp hồ sơ xin visa này?

6 – Phụ huynh cần ít nhất một người con đứng ra bảo lãnh

Phụ huynh khi nộp hồ sơ xin visa này có con đang sống ở Úc bảo lãnh. Người con đứng ra bảo lãnh cần chứng minh được họ đã ở Úc đủ lâu và đang đi làm, có đóng góp vào nền kinh tế Úc – có thể hồ sơ yêu cầu giấy xác nhận đang đi làm,và tình trạng tài chánh ổn định. Trong tài liệu thảo luận, chính phủ Úc cũng có nói những người con ‘có đóng góp cho nước Úc’ lâu hơn sẽ có thứ tự ưu tiên cao hơn khi duyệt xét hồ sơ, nghĩa là công dân Úc sẽ có thứ tự ưu tiên cao hơn. Trong những trường hợp cần thiết, người con đứng ra bảo lãnh cần chứng minh họ có năng lực hỗ trợ cha mẹ trong thời gian ở Úc, có thể cần đánh giá thu nhập và tài sản. Bộ Di Trú có thể đòi hỏi một loạt các đánh giá từ phía người bảo lãnh, bao gồm cả tư cách hạnh kiểm (criminal history check) và quy trình này cần thực hiện trước khi nộp hồ sơ. Kênh báo Úc Bích Ngọc/News Viet Uc - Theo SBS >> Quý độc giả có thể xem thêm tin nước Úc tại:

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.