Khủng hoảng quốc tịch lan rộng trên chính trường Úc

Yến Khanh
22/08/2017 16:22
0

Thượng nghị sĩ Úc Nick Xenophon trở thành chính trị gia thứ bảy cần đến sự phân xử của tòa án về việc có hai quốc tịch, bị cho là vi phạm hiến pháp Úc.

Newsvietuc - Ông Xenophone ngày 20-8 khẳng định đầy tự tin rằng tòa án cấp cao sẽ nghiêng về phía ông sau khi thừa nhận ông có thêm quốc tịch Anh.

Kết quả hình ảnh cho Chính trị gia Nick Xenophon

Chính trị gia Nick Xenophon

Giải thích về vấn đề này, thượng nghị sĩ Úc cho biết ông không cố tình có quốc tịch thứ hai mà do ông thừa hưởng từ cha ông là một người nhập cư Anh. Ông cho rằng các chính trị gia đối lập cố tình muốn hạ bệ ông và cương quyết sẽ không từ chức.

Tuy nhiên, vấn đề là hiến pháp Úc không chấp nhận chính trị gia liên bang mang quốc tịch nước ngoài.

>>> Xem thêm: Cơn lốc "hai quốc tịch" quét tới phó thủ tướng Úc

Kết quả hình ảnh cho Khủng hoảng quốc tịch úc

“Có thể đó là một điều trong hiến pháp đã bị lãng quên nhưng nó vẫn là hiến pháp của Úc và cho đến khi hiến pháp thay đổi, nó vẫn là luật” – Guardian dẫn lời lãnh đạo đối lập Bill Shorten nói.

Trong hơn một tháng qua, hai quan chức cấp cao của Đảng Greens là Scott Ludlam và Larissa Waters đã từ chức sau khi bị phát hiện mang hai quốc tịch.

Các quan chức khác của chính quyền Thủ tướng Malcolm Turnbull là Phó thủ tướng Barnaby Joyce, Bộ trưởng Fiona Nash và Matt Canavan cũng đối mặt với sức ép từ chức. Tuy nhiên các chính trị gia Úc cho biết sẽ nhờ tòa án cấp cao phân xử.

Hình ảnh có liên quan

Tòa án dự kiến đưa ra phán quyết sau tháng 10-2017 và số phận của các chính trị gia trên, thậm chí của Chính phủ Úc, phụ thuộc vào sự diễn giải hiến pháp của tòa.

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận