Khi đang giữ visa chờ có thể xuất nhập cảnh Úc không?

Yến Khanh
09/08/2018 09:53
0

Visa chờ là loại visa được tự động cấp cho đương đơn trong khi đang chờ đợi Bộ Nội Vụ Úc xét duyệt một loại visa khác.

Newsvietuc - Nhưng tất nhiên bộ hồ sơ đó phải đầy đủ đúng quy định của điều khoản 1 của Bộ Luật Di Trú Úc khi nộp thì lúc này Visa sẽ được tự động cấp cho đương đơn.

Hình ảnh có liên quan

Mục đích khi Bộ Nội Vụ Úc cấp cho đương đơn visa chờ là để đương đơn có thể sinh sống hợp pháp tại Úc trong khoảng thời gian chờ Bộ Nội Vụ xem xét hồ sơ xin visa mà đương đơn đã nộp.

Tuy nhiên, nếu trong thời gian nộp hồ sơ, đương đơn hiện đang giữ một visa hợp pháp khác (như visa du học hay visa du lịch …) thì lúc này visa chờ sẽ được cấp nhưng chưa có hiệu lực ngay lập tức.

Theo đó, nó chỉ có hiệu lực khi visa hiện tại của đương đơn hết hạn mà Bộ Nội Vụ vẫn chưa đưa ra quyết định cho hồ sơ xin visa của đương đơn.

Hiện nay tại Úc có những dạng Visa chờ thông dụng như sau:

Rất nhiều người vẫn thắc mắc có thể rời khỏi nước Úc khi giữ visa chờ không?

Về điều này, thông tin cho hay trừ visa chờ loại B, tất cả visa chờ còn lại sẽ hết hiệu lực ngay lúc các bạn rời khỏi nước Úc.

Có nghĩa là bạn không thể quay lại Úc vì lúc này bạn chính thức đã không còn visa hợp pháp trở lại Úc. Điều này đã được chính phủ Úc quy định rõ ràng.

Tuy nhiên trên thực tế vẫn có rất nhiều trường hợp khi giữ visa chờ đã rời khỏi nước Úc và khi quay trở lại Úc đã không được cấp phép nhập cảnh.

Vậy làm sao có thể rời khỏi nước Úc khi đang giữ visa chờ?. Theo đó, bạn chỉ có thể rời khỏi Úc một cách an toàn khi bạn có visa chờ loại B.

Để có đủ tiêu chuẩn xin visa chờ loại B, điều kiện đầu tiên là phải có visa chờ loại A.

Tuy nhiên, các bạn nên nhớ rằng visa chờ loại B chỉ có giá trị ngắn hạn. Nó có hiệu lực trong thời hạn bạn xin Bộ Nội Vụ ra khỏi nước Úc và quay lại.

Nếu bạn muốn đi ra khỏi nước Úc một lần nữa bạn phải nộp đơn xin cấp visa chờ loại B một lần nữa. Tức là mỗi lần muốn rời khỏi úc bạn đều phải xin loại visa chờ này.

Thời gian qua, Bộ Nội Vụ có cấp visa chờ loại B với thời hạn dài hạn và có thể xuất/nhập cảnh nhiều lần.

Đối với visa chờ loại C và E bạn tuyệt đối không được đi ra khỏi nước Úc vì khi giữ hai loại visa này bạn không được phép xin visa loại B theo luật định.

Theo đó, nếu bạn rời khỏi nước Úc thì có nghĩa bạn không thể quay lại nước Úc một cách hợp pháp. Nhưng đương đơn có thể xin xuất cảnh nếu có lý do thật đặc biệt, đáng thương và khác thường.

Theo thống kê của Bộ Nội Vụ, tính đến tháng 3/2018, trên toàn lãnh thổ Úc có tổng cộng 18.325 trường hợp giữ visa loại E.

Visa loại E là visa cấp cho đương đơn hiện tại đang là người ở lậu tại Úc và đang chờ Bộ Nội Vụ giải quyết hồ sơ xin visa nào đó. Visa loại E không được ra khỏi Úc cũng như không được đi làm.

Vì lý do không được đi làm nên có một số loại đơn mà Bộ Di Trú cấp thẻ bảo hiểm Y tế cho đương đơn trong thời gian giữ visa chờ loại E này. Khi được cấp visa loại E, người đó được ở hợp pháp tại Úc và được cấp thẻ bảo hiểm Y tế (Medicare), điều này làm họ lầm tưởng họ đã được định cư tại Úc. Do đó điều này dễ khiến những người ở lậu trở thành nạn nhân của các vụ lừa đảo về di trú. Các bạn nên cẩn thận trong vấn đề này.

Nếu trường hợp visa chờ của bạn bị huỷ, bạn có thể chấp hành và rời khỏi Úc theo thông báo của Bộ Nội Vụ hoặc bạn vẫn còn cơ hội nộp đơn khiếu nại với Toà Phúc Thẩm (AAT) đề nghị xem xét lại quyết định huỷ visa chờ của Bộ Nội Vụ.

Các bạn chỉ có đúng 2 ngày để nộp đơn khiếu nại. Do đó nếu bạn là một trong những trường hợp bị huỷ visa chờ và có nguyện vọng được Toà Phúc Thẩm xem xét thì bạn phải nhanh chóng nộp hồ sơ trong thời hạn của luật định

>>> Xem thêm: Làm nail có được bảo lãnh bằng visa lao động Úc không?

Nguồn: tinnuocuc

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!