Khi bố mẹ là người nước ngoài, trẻ có được nhận quốc tịch Úc?

Yến Khanh
22/01/2019 09:10
0

Bạn cần lưu ý rằng khi bố mẹ là công dân Úc, thường trú nhân hoặc đang sinh sống và làm việc tại Úc trên các diện visa khác nhau thì quyền lợi của trẻ cũng sẽ có những khác biệt. Chúng ta hãy cùng xem xét những sự khác biệt ấy với từng trường hợp cụ thể dưới đây.

1, Khi bố hoặc mẹ là công dân Úc hoặc thường trú nhân

Newsvietuc - Trẻ sẽ trở thành công dân Úc khi bố hoặc mẹ là công dân Úc hoặc thường trú nhân tại thời điểm bé được sinh ra, và sinh ra tại Úc. Bố mẹ phải đính kèm toàn bộ thông tin chứng thực mình là công dân hoặc thường trú nhân tại Úc khi xin quốc tịch và làm passport cho trẻ.

Trẻ sẽ trở thành công dân Úc khi bố hoặc mẹ là công dân Úc hoặc thường trú nhân tại thời điểm bé được sinh ra, và sinh ra tại Úc. (Ảnh: Royal Son Bou Family Club)

Mặc dù vậy nhưng luật di trú đang bị siết chặt, nên có thể người bố (trong trường hợp bố là công dân Úc và mẹ thì chưa phải là công dân Úc) sẽ phải kiểm tra ADN để chứng thực mối quan hệ huyết thống với trẻ.

2, Khi bố và mẹ đang giữ Visa tạm trú

Đối với trường hợp này, trẻ được sinh ra tại Úc không tự động trở thành công dân Úc ngay, mà phải theo diện visa của bố mẹ (có thể là Visa lao động tay nghề, hoặc Visa sinh viên…).

Nếu bố mẹ chuyển sang một loại Visa khác, trẻ sẽ được tự động chuyển đổi theo. Vì trẻ được tính là người phụ thuộc của bố mẹ nên việc chuyển đổi này sẽ không tốn chi phí hoặc tốn rất ít.

Khi bố và mẹ đang giữ visa tạm trú, trẻ được sinh ra tại Úc không tự động trở thành công dân Úc ngay, mà phải theo diện visa của bố mẹ (có thể là Visa lao động tay nghề, hoặc Visa sinh viên…). (Ảnh: Erie Family Center)

Khi được 10 tuổi, trẻ sẽ được công nhận là công dân Úc. Thời gian sinh sống chủ yếu tại Úc kể từ khi sinh ra, cũng như xem Úc là quê hương và không có ý định di dân sang một đất nước khác.

3, Trường hợp trẻ không sinh ra ở Úc

Bố mẹ phải xin visa thường trú cho trẻ (Child Visa Subclass 101) và phải trả một khoản chi phí tương ứng khi bố hoặc mẹ là thường trú nhân, nhưng trẻ được sinh ra tại một quốc gia khác.

Bố mẹ phải xin visa thường trú cho trẻ (Child Visa Subclass 101) và phải trả một khoản chi phí tương ứng khi bố hoặc mẹ là thường trú nhân, nhưng trẻ được sinh ra tại một quốc gia khác. (Ảnh: LDS.org)

Đối với trường hợp bố mẹ giữ visa tạm trú thì phải làm hồ sơ cho người phụ thuộc (trẻ dưới 18 tuổi) theo đúng quy định của luật di trú. Bên cạnh đó, khi gia đình quay trở lại Úc, trẻ không có quyền trở thành công dân Úc khi được 10 tuổi. Đây là một điểm quan trọng để bố mẹ lưu ý.

4, Bố mẹ sẽ ra sao khi trẻ được công nhận quốc tịch Úc?

Trẻ sẽ là người bảo lãnh bố mẹ theo diện Visa cha mẹ khi trẻ được công nhận quốc tịch Úc mà bố mẹ vẫn đang thuộc diện visa tạm trú. Một điểm cần lưu ý rằng những trường hợp này rất phức tạp và cần sự tư vấn chi tiết từ phía luật sư.

Trẻ sẽ là người bảo lãnh bố mẹ theo diện Visa cha mẹ khi trẻ được công nhận quốc tịch Úc mà bố mẹ vẫn đang thuộc diện visa tạm trú. (Ảnh: Strathcona County)

Những thông tin trên mới chỉ là những điểm rất cơ bản. Bạn cần tham khảo, làm việc với luật sư để có hướng giải quyết phù hợp.

>>> Xem thêm: Úc: Vì sao không nên nghỉ học trong khi chờ xét duyệt visa vợ chồng?

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!