Hướng dẫn định cư Úc: Những điều cần biết khi chuyển nhà xuyên tiểu bang

Yến Khanh
13/07/2019 10:04
0

Mỗi năm, có gần 400,000 người Úc chuyển nhà xuyên tiểu bang vì lý do công việc, học tập, cuộc sống, gia đình, hoặc hỗ trợ cộng đồng. Bởi vì luật pháp, quy định và nhà cung cấp dịch vụ có thể khác nhau giữa các tiểu bang và lãnh thổ, quý vị cần lên kế hoạch và tìm hiểu trước để việc chuyển nhà được suôn sẻ hơn.

Báo Việt Úc - Theo Nha Thống kê Úc, số người chuyển nhà xuyên tiểu bang ngày càng tăng, và những người sinh trưởng tại nước ngoài thường chuyển nhà xuyên tiểu bang nhiều hơn là những người sinh ra tại Úc.

Hình ảnh có liên quan

Ông Laurie Nowell, quản lý quan hệ cộng đồng thuộc tổ chức cung cấp dịch vụ định cư AMES Australia, cho biết có nhiều việc mà các di dân phải làm khi chuyển nhà xuyên tiểu bang.

"Nước Úc theo thể chế liên bang, vì thế mỗi tiểu bang đều có những hệ thống, dịch vụ và luật lệ khác nhau," ông nói.

"Rất nhiều thứ mà di dân đã đăng ký khi họ đến Úc lần đầu tiên, có thể cần được đăng ký lại khi họ chuyển sang một tiểu bang khác."

Một trong những việc đầu tiên mà quý vị cần làm, đó là đăng ký địa chỉ mới với các cơ quan chính phủ, ngân hàng, cơ quan giao thông và các nhà cung cấp dịch vụ.

Quý vị có thể thực hiện điều này dễ dàng trên mạng.

"Đầu tiên và có lẽ là hiển nhiên nhất là việc thay đổi địa chỉ. Quý vị cần cung cấp địa chỉ mới không chỉ cho bạn bè, mà còn cho cả ngân hàng, có thể cho Centrelink nếu quý vị đang nhận một khoản tiền trợ cấp nào đó, và cho Bộ Di trú nếu visa của quý vị yêu cầu cập nhật địa chỉ," ông nói.

"Medicare cần biết địa chỉ hiện tại của quý vị, và điều này áp dụng cho tất cả mọi người. Quý vị cũng nên cân nhắc để lại địa chỉ mới ở nơi ở cũ, phòng trường hợp có thư từ cần chuyển đến."

"Rất nhiều thứ mà di dân đã đăng ký khi họ đến Úc lần đầu tiên, có thể cần được đăng ký lại khi họ chuyển sang một tiểu bang khác." - Laurie Nowell, AMES Australia

Cô Pallavi Thakkar đến từ Ấn Độ và ban đầu định cư tại Sydney, nhưng gần đây cô đã chuyển xuống Melbourne vì có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn.

Cô khuyên mọi người nên lập kế hoạch chi tiêu dành cho việc chuyển nhà, để tránh những bất ngờ về tài chính.

"Bởi vì đó là một bước chuyển lớn từ tiểu bang này sang tiểu bang khác, bạn cần phải ước tính ngân sách dành cho việc chuyển nhà," cô nói.

"Chúng tôi đã chi tổng cộng khoảng $10,000 cho việc di chuyển. Đôi khi chúng ta không coi trọng việc lập kế hoạch chi tiêu, nhưng điều này rất quan trọng."

Phí bảo hiểm và nhà cung cấp dịch vụ có thể cũng khác nhau giữa các tiểu bang.

"Công ty bảo hiểm, bảo hiểm y tế, ban đầu chúng tôi mua bảo hiểm của Bupa ở Sydney, và chúng tôi nhận ra rằng giờ đây họ tính phí nhiều hơn do luật pháp và quy định của Victoria," cô nói.

"Chúng tôi đã sử dụng NRMA khi ở Sydney, và sau đó khi chúng tôi chuyển đến Melbourne, họ nói với chúng tôi rằng họ không có dịch vụ, hoặc dịch vụ rất hạn chế tại Victoria, nhưng họ có một công ty đối tác khác, và bây giờ chúng tôi sử dụng dịch vụ của RACV.

"Đó là một điểm quan trọng khác, bạn cần phải kiểm tra tất cả các nhà cung cấp của bạn, để xem liệu họ có thể cung cấp dịch vụ tương tự ở tiểu bang khác hay không. Bởi vì các dịch vụ và nhà cung cấp thì khác nhau giữa các tiểu bang."

"Bạn cần phải kiểm tra tất cả các nhà cung cấp của bạn, để xem liệu họ có thể cung cấp dịch vụ tương tự ở tiểu bang khác hay không." - Pallavi Thakkar

Trong lĩnh vực giáo dục, nước Úc có một chương trình giảng dạy chung cho cả nước, bất kể quý vị sống ở đâu hoặc theo hệ thống trường học nào.

Tuy nhiên, ông Nowell khuyên rằng quý vị nên tìm hiểu trước vì bằng cấp, môn học và điều khoản mỗi trường mỗi khác.

"Nếu trẻ em hoặc người lớn trong gia đình của quý vị đang theo học một khóa huấn nghệ hoặc giáo dục, thì quý vị nên tìm hiểu về hệ thống cụ thể của tiểu bang mà quý vị chuyển đến," ông nói.

"Chẳng hạn, các trường ở các tiểu bang khác nhau có học kỳ và kỳ nghỉ khác nhau, các môn học và khóa học khác nhau, vì vậy quý vị nên tìm hiểu kỹ điều đó."

Mỗi tiểu bang cũng có những luật lệ và quy định riêng về việc đăng ký xe và giấy phép lái xe.

"Dĩ nhiên, quý vị cũng cần phải đổi bằng lái xe, và hầu hết tiểu bang đều cho quý vị ba tháng để làm điều đó," ông nói.

"Nói về giao thông thì dĩ nhiên luật giao thông của mỗi tiểu bang mỗi khác. Victoria có luật lệ riêng vì có rất nhiều xe tram trên đường phố, vì thế quý vị cũng nên tìm hiểu về luật giao thông địa phương.

Hình ảnh có liên quan

"Hệ thống giao thông công cộng và giá vé cũng khác nhau, và một số nơi thì có giao thông công cộng tốt hơn là những nơi khác."

Việc bỏ phiếu là bắt buộc tại Úc. Mỗi khi chuyển nhà, quý vị cần phải cập nhật địa chỉ mới cho ủy ban bầu cử, nếu không tên của quý vị có thể bị xóa và quý vị sẽ không thể bỏ phiếu.

"Quý vị cần phải thông báo cho Ủy ban Bầu cử Úc về việc chuyển nhà của quý vị, và sau khi đến nơi ở mới, quý vị cần phải đăng ký với tiểu bang đó để có thể bỏ phiếu," ông nói.

"Quý vị biết đấy, việc bỏ phiếu là bắt buộc, vì thế quý vị có thể bị phạt tiền nếu không đăng ký bỏ phiếu."

Các gia đình đôi khi cũng chuyển nhà để tìm kiếm các mối liên hệ văn hóa và hỗ trợ cộng đồng tốt hơn.

Cô Pallavi Thakkar cho biết các mạng xã hội rất hữu ích trong việc tìm kiếm lời khuyên và kết nối với cộng đồng Ấn Độ của mình.

"Mỗi khi tôi đặt câu hỏi trên Facebook, mọi người rất tốt bụng và đưa ra rất nhiều gợi ý," cô nói.

"Việc ở gần thành phố là vô cùng quan trọng đối với chúng tôi, vì thế chúng tôi không muốn dọn đến ở những vùng ngoại ô xa xôi."

Bên cạnh các diễn đàn cộng đồng, ông Nowell cho biết các nhà cung cấp dịch vụ định cư cũng có thể hỗ trợ.

"Chính phủ có dịch vụ thông dịch miễn phí cho tất cả mọi người. Quý vị có thể truy cập dịch vụ này trên mạng," ông nói.

"Và nếu quý vị đi đến các trung tâm hỗ trợ di dân tại địa phương, hoặc các tổ chức như AMES, họ cũng có thể giúp đỡ quý vị trong những vấn đề này."

Nước Úc có một số điều luật kiểm dịch nghiêm ngặt nhất thế giới, và chúng cũng được áp dụng khi di chuyển giữa các tiểu bang.

Vì thế, quý vị nên bỏ lại cây trồng, các sản phẩm động vật và thiết bị nông nghiệp có thể chứa chất gây ô nhiễm.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!