Hướng dẫn định cư tại Úc: Làm thế nào để mở một trương mục ngân hàng?

Yến Khanh
14/02/2018 13:22
0

Tại Úc khi đi mua sắm đi thuê chỗ ở, hay lãnh lương chẳng ai dùng tiền mặt nữa. Có một trương mục ngân hàng là một điều quan trọng để thành công trong việc định cư ở Úc.

Vì sao phải có trương mục ngân hàng?

Newsvietuc - Cựu nhân viên ngân hàng James Wakim nói rằng việc có một trương mục ngân hàng làm cho cuộc sống thuận tiện hơn cho bất cứ ai định cư tại Úc.

Bởi vì theo ông tiền mặt nhanh chóng mất đi tầm quan trọng trong lối sống hiện đại ngày nay.

Kết quả hình ảnh cho trương mục ngân hàng

Rất nhiều công ty không giao dịch bằng tiền mặt và họ yêu cầu trả tiền vào những ngày tháng nhất định.

Đó là một yếu tố thuận tiện mà bạn có thể trả tiền tại nhà, chứ không phải đến tận nơi, vì vậy đa số tôi muốn nói 80 đến 90 phần trăm của tất cả các khoản thanh toán được trả không bằng tiền mặt và trên cơ sở đó bạn cần có một tài khoản ngân hàng. 

Bốn ngân hàng lớn chi phối hệ thống ngân hàng tại úc.

Ngoài ra, có rất nhiều ngân hàng nhỏ hơn cung cấp các dịch vụ tài chính.

Marianela Stagnitti, người có ba mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng liên quan đến di dân mới, nói rằng đã có kinh nghiệm khi giao dịch với khách hàng không nói tiếng Anh lưu loát lắm.

"Nếu có một người tị nạn từ Châu Phi vào một ngân hàng nào và nếu họ không hiểu tiếng Anh, chúng tôi sẽ có thông dịch viên NAATI hoặc một người nào đó trong ngân hàng đó có thể nói được ngôn ngữ của họ."

Có thể mở trương mục ngân hàng trực tuyến qua một điện thoại thông minh hoặc bằng cách đến chi nhánh ngân hàng trực tiếp.

Nhưng theo James Wakim; họ phải xuất trình các giấy tờ để có thể nhận dạng rõ ràng.

Mở tài khoản ngân hàng rất đơn giản nhưng phần quan trọng nhất của nó là bạn phải xác định chính xác mình, bắng các giấy tờ như bằng lái xe, giấy khai sinh, visa - những thứ đó để nhận được chứng minh thỏa đáng - và bạn được mở tài khoản. 

Những giấy tờ ấy được chấm điểm, phải vượt qua hệ thống '100 điểm' để mở tài khoản ngân hàng như giấy khai sinh, hộ chiếu, giấy chứng nhận quốc tịch được 70 điểm.

Bằng lái xe dù là bằng Full bằng P hay bằng L có giá trị 40 điểm.

Bất kỳ thẻ nào mà tên của bạn xuất hiện như Medicare, thẻ thư viện hoặc thẻ công đoàn hoặc tài liệu có tên và địa chỉ của bạn xuất hiện, chẳng hạn như đăng ký xe, hóa đơn, biên nhận tiền thuê nhà , bạn sẽ nhận được 25 điểm.

Ngân hàng có đáng tin?

Kết quả hình ảnh cho trương mục ngân hàng

Một số ngân hàng ngại quốc phá sản đang làm cho một số người mới đến Úc miễn cưỡng tin tưởng các tổ chức tài chính ở đây.

Nhưng Mariangela Stagnitti nói nỗi sợ hãi này không căn cứ.

Theo bà, các ngân hàng không phải là kẻ lừa đảo, đó là hệ thống do chính phủ quy định, chính phủ Úc là một trong những chính phủ tốt nhất trên thế giới.

Các di dân mới đến cần được trấn an và giải thích rằng không có gì phải lo sợ.

Không tiết lộ số PIN cho bất cứ ai. 

Khi mở một trương mục ngân hàng, khách hàng mới nhận được một Mã số Nhận dạng Cá nhân gồm bốn chữ số - gọi là PIN - số này cần thiết phải nhớ để rút tiền từ Máy rút tiền tự động, được gọi là ATM.

Mariangela Stagnitti nói mọi chủ nhân trương mục mới đều được dặn dò rằng không chia bao giờ nên cho bạn bè hoặc thành viên gia đình biết số PIN này.

Nếu không muốn có nguy cơ bị mất tiền.

Ngoài một tài khoản cơ bản hàng ngày, các ngân hàng cũng có các tài khoản tiết kiệm mang lại tiền lời cho những ai muốn bỏ tiền ra cho những nhu cầu trong tương lai.

Theo Bà Mariangela Stagnitti, các di dân mới đến Úc đang tìm việc cũng cần phải mở một tài khoản hưu bổng cho những đóng góp của chủ nhân tương lai.

Hưu bổng cũng là một khoản phải trả, vì vậy nếu họ thành lập một tài khoản ngân hàng, họ có thể mở một tài khoản hưu bổng cùng một lúc và sau đó đến chủ nhân của họ, những người phải sử dụng tài khoản hưu bổng".

James Wakim cho lời khuyên tốt nhất về nhu cầu ngân hàng của người nhập cư mới đến từ cộng đồng.

Hình ảnh có liên quan

Ông nói rằng những người mới đến nên tham khảo ý kiến các nhà lãnh đạo cộng đồng của họ, những người thường sẽ đi cùng họ đến ngân hàng và giúp đỡ trong việc mở một tài khoản.

"Bạn biết hầu hết mọi người làm gì nếu bạn đề cập đến những người tị nạn, có lẽ họ sẽ ngồi xuống cùng với một người từ cộng đồng của họ, là người từng đã mở các tài khoản và có một số kiến thức và người đó sẽ hướng dẫn cho loại tài khoản mà họ cần và thậm chí có thể đi với họ để ngân hàng và giải thích mọi thứ. "

>>> Xem thêm: Di trú Úc: Trọng Án - Người Rơm - Án Tích - Thử DNA

Nguồn: SBS Viet Nam

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!