Hướng dẫn định cư: Làm thế nào để tham gia vào cuộc sống tại Úc?

Yến Khanh
25/05/2019 08:53
0

Hàng triệu người Úc dùng thời giờ của mình mỗi ngày để cải thiện cuộc sống của những người kém may mắn trong cộng đồng.

Báo Việt Úc - Những người thiện nguyện thuộc mọi tầng lớp và các tổ chức trong cộng đồng đều hoan nghênh các thiện nguyện viên mới thuộc các nền văn hóa và ngôn ngữ khác biệt.

Kết quả hình ảnh cho cuộc sống ở úc

Nỗ lực không mệt mỏi của những người nầy cùng sự đóng góp cho xã hội Úc hiện được vinh danh trong Tuần Lễ Thiện Nguyện Toàn Quốc bắt đầu từ ngày 20 tháng 5.

Ông Mohamed Zahran sinh ra tại Ai cập và ông muốn tạo sự khác biệt trên thế giới.

Ông nầy 33 tuổi cho biết, có nhiều di dân mới đến Úc phải đối diện với những thử thách, trong việc định cư tại một quê hương mới.

Là một người thiện nguyện, ông tham gia vào việc chuẩn bị các bữa ăn miễn phí, lo lắng cho những người lớn tuổi trong cộng đồng và giúp đỡ những người mới đến, trong vấn đề khó khăn về ngôn ngữ.

“Đó là những chuyện mà tôi cảm thấy đã tạo ra sự khác biệt, ngay cả khi đó chỉ là một chút khác biệt mà thôi và có thể không mang lại kết quả nhiều lắm".

"Thế nhưng nếu tôi mang lại cho một người nào một nụ cười, việc đó khiến tôi mãn nguyện là tôi đã làm được một vài chuyện trong ngày”, Mohamed Zahran.

Còn ông Lập Kiến Lương từ Hong Kong di cư đến Úc, cho biết ông trở thành người thiện nguyện, do lòng biết ơn lớn lao với nước Úc, khi ông có được một nơi cư trú mới và ông muốn trở thành một công dân Úc.

“Tôi chẳng muốn thu mình trong thế giới nhỏ hẹp của riêng tôi, mà muốn sinh hoạt với mọi người, qua việc tham gia các công tác cộng đồng, bởi vì tôi muốn học hỏi về các sống tại Úc”.

Ông cho biết, đó là những gì mà các di dân khác nên làm.

Theo ý ông, việc làm thiện nguyện mang lại một cơ hội lớn lao để biết được về cuộc sống tại Úc.

“Quí vị học về văn hóa, biết được người ta suy nghĩ ra sao, bởi vì điều quan trọng là quí vị biết được họ làm gì ở đây, họ thích những gì và không thích điều nào".

"Có rất nhiều sự khác biệt văn hóa về thế giới mà tôi đến đây, dù đúng hay sai, cũng là những chuyện khác lạ”, Lập Kiến Lương.

Thế nhưng theo bà Paraskevi Tsingas, thì làm thiện nguyện không chỉ là cho đi, mà có thể là một con đường dẫn đến một nghề nghiệp trong tương lai.

Bà là một điều hợp viên về thiện nguyện của một tổ chức tình nguyện Hy Lạp tại Melbourne.

“Để giúp cho các thiện nguyện viên đạt được một điều gì từ chính họ, không phải là tiền bạc hay sự mãn nguyện khi mình là một người tình nguyện viên và cống hiến những khả năng cho cộng đồng, mà là việc đạt được các tài năng mới, để cải thiện nhân cách và kinh nghiệm cá nhân”.

Còn ông Graham Kinder là chỉ huy trưởng Dịch vụ Khẩn cấp SES tại Tiểu bang New South Wales, cũng đồng ý.

Ông cho biết, những người tình nguyện SES giúp đỡ những người khác gặp khó khăn, cũng nhận được các huấn luyện thực sự có ích cho cuộc đời của họ.

“Quí vị giúp cho chính đồng bào cùng nguồn gốc với mình vào lúc xảy ra các vụ thiên tai, mà hơn thế nữa, quí vị thực sự có cơ hội học được một vài điều mới, để có thể giúp cho quí vị trong các cơ hội tìm việc làm, vốn có thể giúp cho quí vị trong công việc hiện tại, hoặc cải thiện khả năng cá nhân và đó là lợi ích lớn lao của vấn đề thiện nguyện”.

Ông biết rằng, một số di dân và người tỵ nạn mới đến Úc có thể do dự trong việc thiện nguyện, do vốn liếng tiếng Anh bị hạn chế.

Ông cho biết, hầu hết các tổ chức thiện nguyện có đăng ký đều cho mọi người một cơ hội để giúp đỡ.

“Các huấn luyện viên của chúng ta giao thiệp với ngôn ngữ, tình trạng mù chữ hay đếm số, mà một số người thiếu các khả năng trong lãnh vực nầy".

Kết quả hình ảnh cho cuộc sống ở úc

"Vì vậy chúng ta thực hiện những việc điều chỉnh hợp lý, để chắc chắn rằng mọi người có các cơ hội đồng đều, để phát triển trong tổ chức đó”, Graham Kinder.

“Ngay tại Úc, làm thiện nguyện là một phương thức sống và tôi nghĩ nhiều lúc, chúng tôi đã nhận được mọi thứ mà không nhận biết được sự đóng góp lớn lao như thế nào, nó thực sự giúp cho mọi người về mặt xã hội và kinh tế”, Adrienne Picone.

Còn đối với ông Mohamed Zahran, thì việc thiện nguyện là một trải nghiệm lớn lao, mà ông rất vui lòng khi giới thiệu với những người mới đến Úc.

“Mọi người hoan nghênh và ca ngợi lẫn nhau, vì vậy đó là một phương cách nhỏ bé của thế giới mà tôi muốn là một thành phần trong đó, không chỉ tại Úc mà tại mọi nơi trên thế giới”.

Với ông Lập Kiến Lương, cũng lên tiếng ca ngợi không kém.

“Tôi chẳng có một phút nào để nghĩ rằng tôi đang bị kỳ thị, hay bị xem là một người khác lạ trong xã hội chính mạch”.

Các nỗ lực vô vụ lợi của nhiều tình nguyện viên tại Úc, đã được cộng đồng ca ngợi và biết ơn.

Ông Joerg Lindner chào đời tại Đức nói rằng, bất cứ nơi nào ông và các đồng nghiệp đến để dọn dẹp sau một trận bão hay thiên tai nào khác, họ đều nhận được sự biết ơn và những nạn nhân tỏ ra hài lòng.

“Vừa khi chúng tôi đến nơi, tất cả họ đều vui mừng và cho chúng tôi biết họ cảm ơn rất nhiều, ngay cả khi chúng tôi chưa làm một việc gì cả".

"Mọi người ghé qua và để lại các mảnh giấy ghi chú nhỏ cũng như nói cho tôi biết, chúng tôi thực sự làm một công việc thực sự lớn lao, mảnh giấy có hàng chữ ‘Chúng tôi yêu mến các bạn, những người thiện nguyện”, Joerg Lindner.

Tuần lễ Thiện nguyện Toàn quốc là cơ hội hàng năm, để hiểu biết về sự đóng góp vô vụ lợi ,của những người thiện nguyện Úc.

Bà Adrienne Picone là chủ tịch của Hiệp hội Tình nguyện Úc châu, cơ quan cao nhất về vấn đề thiện nguyện, cho biết những người tình nguyện tạo nên sự khác biệt thực sự, trong cuộc sống của những người cần đến.

“Ngay tại Úc, làm thiện nguyện là một phương thức sống và tôi nghĩ nhiều lúc, chúng tôi đã nhận được mọi thứ mà không nhận biết được sự đóng góp lớn lao như thế nào, nó thực sự giúp cho mọi người về mặt xã hội và kinh tế”, Adrienne Picone.

Từ ngày 20 đến 26 tháng 5 năm 2019, hàng ngàn sự kiện sẽ được tổ chức trên khắp nước Úc, để nói lời cảm ơn đến 6 triệu người Úc đã dành thời gian của họ cho các công việc thiện nguyện.

Tuần lễ nầy bao gồm các buổi điểm tâm, trà sáng và bữa trưa miễn phí, cũng như ngày mở cửa cho công chúng biết được hoạt động của các tổ chức thiện nguyện.

Ngoài ra còn có các buổi lễ, picnic, diễn đàn và các khóa huấn luyện.

Để biết thêm thông tin về Tuần lễ Thiện nguyện Toàn quốc, xin vào trang mạng ww.volunteeringaustralia.org

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!