Hướng dẫn định cư: Chăm sóc trẻ em tại Úc

Yến Khanh
24/07/2017 22:49
0

Hiện có nhu cầu ngày càng gia tăng đối với các gia đình là phải cung cấp cho các trẻ em nhận chăm sóc với sự yêu thương và nơi ở an toàn.

Newsvietuc - Việc đón nhận một đứa trẻ vào nhà thuộc cùng nền văn hóa hay ngôn ngữ cũng mang lại cho việc nuôi dưỡng có nhiều lợi lộc.

Trong khi đó, cũng cần đến rất nhiều những người chăm sóc có nguồn gốc văn hóa khác biệt .

Vì vậy, làm thế nào để trở thành một người chăm sóc tốt đẹp cho các trẻ em ?.

Trẻ em thường bị cha mẹ lạm dụng, bị bỏ quên hay bỏ rơi từ chính cha mẹ của chúng.

Cuối cùng trẻ em được chăm sóc hay nuôi dưỡng, mà chẳng do lỗi lầm gì của chính các em.

Gia đình các em có thể lâm vào tình trạng bệnh tật hay gặp cơn khủng hoảng, khiến họ không thể chăm sóc con cái trong một thời gian và đó là lúc những người chăm sóc được cần đến.

Họ có thể cung cấp việc giúp đỡ, trong khi gia đình tìm cách ổn định cuộc sống của họ.

Bà Sharon Broady phục vụ cho Fostering New South Wales,vốn là một sáng kiến cuả chính phủ trong việc cung cấp thông tin và khuyến khích mọi người trở thành những người chăm sóc.

Bà cho biết, nhiều người có thể trở thành những nhà chăm sóc giỏi giang cho trẻ em.

"Đầu tiên quí vị phải là công dân Úc hay một thường trú nhân ở Úc. Quí vị có sức khỏe tốt và có thể đảm nhận công việc giữ vệ sinh cho trẻ em, cũng như được cảnh sát kiểm tra về hạnh kiểm".

Kết quả hình ảnh cho trẻ em tại úc

"Ngoài chuyện đó, quí vị có thể là người độc thân, có gia đình hay có quan hệ chung sống. Quí vị có thể sở hữu nhà cửa hay đang ở thuê, đang làm việc hay không. Vì vậy nó mở ra cho rất nhiều người, miễn sao quí vị đáp ứng với tiêu chuẩn tuyển chọn. Nói chung, hầu hết các cơ quan đòi hỏi quí vị trên 21 tuổi", bà Sharon Broady.

Một đòi hỏi khác là quí vị phải có một phòng trống tại nhà, bởi vì điều quan trọng là trẻ em vốn đã ở trong hoàn cảnh thử thách, cần có một không gian an toàn cho riêng chúng.

Vào lúc nầy, hiện có tình trạng thiếu hụt những người chăm sóc trên khắp nước Úc.

Ông Ghassan Noujaim hiện là quản lý cho Dịch vụ Định cư Quốc tế, đặc trách về việc chăm sóc cho trẻ em ngoài nhà của chúng nói rằng, họ đang tìm kiếm những người chăm sóc thuộc mọi nguồn gốc.

"Chúng tôi cần những người chăm sóc các đứa trẻ vốn dễ gặp nhiều nguy hiểm, thuộc nhiều cộng đồng khác nhau. Chúng tôi cũng cần những người chăm sóc, mở lòng ra và mở rộng cửa nhà họ. Vì vậy thông điệp ở đây là, chúng tôi cần những người chăm sóc thuộc các nguồn gốc sắc tộc khác nhau, ở các cộng đồng khác biệt".

"Chúng tôi cũng cần những người chăm sóc chuyên nghiệp, có thể lo lắng cho các đứa trẻ bị các chấn thương tâm lý. Chúng tôi cần họ có căn bản giáo dục, y tế như y tá, cũng như các bà nội trợ, thuộc nhiều nền văn hóa khác nhau để đáp ứng với nhu cầu của các trẻ em, thuộc nền văn hóa khác biệt", ông Ghassan Noujaim.

Việc chăm sóc có thể dài hạn và đôi khi dẫn đến việc nhận làm con nuôi, thế nhưng phần lớn các vụ chăm sóc chỉ là công việc ngắn hạn.

Phần lớn những người chăm sóc, đón trẻ vào sống trong nhà của họ trong một thời gian, từ vài ngày cho đến vài tháng.

Bà Sharon Broady thuộc tổ chức Foster New South Wales nói rằng, mục tiêu chính yếu của họ là tìm cách đoàn tụ đứa trẻ với gia đình của chúng.

Hình ảnh có liên quan

"Ý niệm đầu tiên đối với bất cứ trẻ em nào được chăm sóc, là chúng nên được phục hồi lại với hoàn cảnh gia đình nơi chúng sinh ra, bởi vì trẻ em phát triển tốt nhất khi chúng được gắn bó với gia đình của chúng".

"Vì vậy chính phủ hiện nay hoạt động chặt chẽ với các gia đình, nhằm giúp cho họ đạt đến một điềm là những đứa trẻ sống với họ an toàn và hạnh phúc, cũng như hỗ trợ cho họ làm được chuyện đó".

"Điều nầy mang ý nghĩa là chúng ta cần những người chăm sóc ngắn hạn, có thể hỗ trợ một tiến trình như vậy, ngắn hạn có nghĩa là đến 18 tháng và có thể là 2 năm", bà Sharon Broady.

Vì vậy, nếu quí vị nghĩ đến việc trở thành một người chăm sóc, thì làm thế nào quí vị xúc tiến chuyện nầy?.

>>> Xem thêm: Câu chuyện di trú Úc: Lừa đảo định cư 'cao cấp'

"Nói chung tôi muốn nói rằng, đó quả là một phần thưởng lớn lao cho cả người chăm sóc lẫn đứa trẻ. Người ta luôn luôn đến bảo với tôi rằng, 'bạn quá tốt khi nhận chăm sóc những đứa trẻ nầy tại nhà', thế nhưng tôi luôn luôn trả lời là, tôi cảm thấy chúng thực sự mang lại nhiều điều tốt đẹp cũng như tôi đã lo lắng cho chúng", bà Samah.

Bà Sharon Broady cho biết, việc đầu tiên phải làm là liên lạc với một cơ quan chăm sóc và nạp đơn.

"Một khi quí vị nạp đơn, sẽ có thời gian huấn luyện và thẩm định diễn ra từ 3 đến 6 tháng, qua đó cơ quan sẽ cộng tác chặt chẽ với quí vị trên mọi phương diện, để quí vị trở thành một người chăm sóc trẻ em. Họ sẽ đến gặp quí vị tại nhà, để chắc chắn rằng mọi thứ đều an toàn cho trẻ nhỏ, kiểm tra lý lịch của quí vị và các tài liệu nữa".

"Họ thực sự đưa quí vị trải qua những gì quí vị có thể mong đợi và tiến trình sẽ như thế nào, cũng như kiểm tra mọi chuyện xem có thích hợp không và loại chăm sóc nào sẽ thích hợp với lối sống của quí vị".

Hình ảnh có liên quan

Một khi quí vị được phép trở thành một người chăm sóc, cơ quan nói trên sẽ hỗ trợ cho quí vị trong suốt tiến trình nầy.

"Quí vị sẽ được một nhân viên xã hội giúp đỡ và một số cơ quan thực sự có một nhân viên hỗ trợ riêng rẻ, cũng như giúp đỡ cho người chăm sóc. Họ thường có mặt trên điện thoại 24 giờ mỗi ngày để quí vị có thể gọi đến, nếu có bất cứ khó khăn nào và họ sẽ cộng tác chặt chẻ với quí vị, để chắc chắn rằng quí vị có các hỗ trợ cần đến".

"Điều đó có nghĩa, là sẽ có thời gian nghỉ ngơi nếu quí vị cần đến, hay các khoá huấn luyện khác quí vị có thể tham dự về các chủ đề đặc biệt, có thể là cung cấp việc chăm sóc cho trường hợp bị chấn thương tâm lý nặng nề, hay các khả năng căn bản trong vai trò làm cha làm mẹ, nói chung bất cứ thứ gì mà quí vị cảm thấy cần được hỗ trợ trong tiến trình đó", bà Sharon Broady.

Một số các cơ quan trên nước Úc, đặc biệt chuyên về việc chăm sóc cho những trẻ em, thuộc nguồn gốc đa văn hóa.

"Điều rất quan trọng là trẻ em được ở trong các gia đình vốn có thể hỗ trợ cho chúng về mặt văn hóa, tôn giáo và phong tục, để giúp chúng cảm thấy gần gũi và không cảm thấy xa lạ, bởi vì rõ ràng chúng đã bị tách khỏi gia đình hay bất cứ lý do gì, có thể gây cho một đứa trẻ cảm thấy bị thương tổn rất nhiều về mặt tâm lý".

Kết quả hình ảnh cho trẻ em tại úc

Ông Ghassan Noujaim cũng giải thích rằng, việc đưa một đứa trẻ vào sống trong một gia đình, nói cùng ngôn ngữ hay cùng nền văn hóa, sẽ khiến cho đứa trẻ dễ dàng hơn khi trở về với gia đình của chính các em.

"Tiến trình phục hồi sẽ tương đối dễ dàng hơn nhiều, bởi vì đứa trẻ sẽ thích hợp cũng dễ dàng hơn, khi họ quen với tình trạng có cùng một ngôn ngữ, ăn cùng loại thực phẩm, cũng như có những truyền thống giống nhau".

Bà Samah và chồng chăm sóc 6 đứa trẻ.

Tất cả bọn trẻ đến từ những nguồn văn hóa khác nhau, thế nhưng đều theo Hồi giáo, khiến cho mọi chuyện dễ dàng hơn.

"Tôi đoán việc nầy sẽ giúp chúng, trong cuộc sống dễ dàng hơn với công việc hàng ngày cuả chúng ta, theo cách thức mà chúng ta thường vẫn làm. Dù đó là việc ăn các thực phẩm halal hay tham dự lễ lạc tại thánh đường, chúng ta không phải đi ra ngoài khuôn khổ, để cung cấp những gì khác biệt cho trẻ em cả".

Bà thừa nhận rằng, trở thành một người chăm sóc quả có nhiều thử thách và đòi hỏi có nhiều kiên nhẫn, thế nhưng bà cũng nhận rằng việc chăm sóc mang lại những điều tốt đẹp hơn cho bà.

Hình ảnh có liên quan

"Nói chung tôi muốn nói rằng, đó quả là một phần thưởng lớn lao cho cả người chăm sóc lẫn đứa trẻ. Người ta luôn luôn đến bảo với tôi rằng, 'bạn quá tốt khi nhận chăm sóc những đứa trẻ nầy tại nhà', thế nhưng tôi luôn luôn trả lời là, tôi cảm thấy chúng thực sự mang lại nhiều điều tốt đẹp cũng như tôi đã lo lắng cho chúng".

Quí vị có thể làm thay đổi cuộc sống của một đứa trẻ một cách tốt đẹp nhất, bằng cách trở  thành một người chăm sóc cho trẻ em.

Nếu quí vị không sẵn sàng, để có thể khởi sự việc nầy trong vài tuần lễ hay vài tháng, thì một cơ quan chăm sóc có thể tìm ra cách thức chọn lựa tốt nhất cho quí vị.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận