Hơn 4 ngàn di dân bị từ chối quốc tịch Úc năm 2016-17

Yến Khanh
26/10/2017 18:59
0

Số liệu mới nhất do Bộ Di Trú vừa công bố, giữa lúc di dân đang ồ ạt nộp hồ sơ xin quốc tịch Úc ngay sau khi Dự Luật Quốc Tịch 2017 bị chặn ở Thượng viện tuần trước.

Newsvietuc - Di dân đã làm gì, di dân trong nhóm nào, bị từ chối quốc tịch Úc trong năm tài khóa vừa rồi?

Gần phân nửa trong số hơn 4 ngàn di dân bị từ chối quốc tịch Úc năm 2016-17, bởi vì họ rớt bài thi quốc tịch.

Kết quả hình ảnh cho từ chối quốc tịch

Trong số 1,866 người mong muốn trở thành công dân Úc thi rớt đó, có đến 1,759 người – tức hơn 94% – rớt bài thi quốc tịch hơn 3 lần, theo số liệu Bộ Di trú vừa công bố mà SBS Vietnamese đọc được.

Những lý do khác khiến di dân bị từ chối quốc tịch Úc bao gồm không chứng minh được mình là ai, rớt trong lý lịch tư pháp ‘police check’, và có liên quan đến các tổ chức cực đoan.

Theo luật hiện tại, di dân có thể đăng ký thi lại bài thi quốc tịch nếu muốn, không bị giới hạn. Nhưng trong đề xuất tu chính Luật Quốc tịch vừa bị Thượng viện chặn hồi tuần trước, di dân nếu rớt bài thi quốc tịch 3 lần, sẽ không được đăng ký thi nữa, trong vòng 2 năm.

Nhiều di dân sống đủ 4 năm ở Úc trong đó 1 năm với tư cách thường trú nhân (PR) đã thở phào nhẹ nhõm hồi tuần trước khi Dự Luật Quốc Tịch 2017 – trong đó đòi hỏi khó khăn hơn, đặc biệt là trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6 – bị chặn ở Thượng viện, những giây phút cuối cùng ngày thứ Tư 18 tháng Mười.

Không khó đoán Bộ Di trú đang có ‘cơn lũ’ hồ sơ xin quốc tịch Úc nộp vào trong một tuần nay. Phát ngôn nhân của Bộ Di trú xác nhận với SBS, số lượng hồ sơ xin quốc tịch gửi đến Bộ này tăng vọt ngay sau khi có quyết định chặn dự luật của Thượng viện.

Kết quả hình ảnh cho từ chối quốc tịch úc

Trước đó, kể từ khi Chính phủ Turnbull thông báo về đề xuất tu chính Luật Quốc tịch hồi tháng 4/2017 cho đến giữa tháng 10/2017, trong vòng 6 tháng, đã có gần 120,000 hồ sơ xin nhập quốc tịch, tức có chừng ấy con người đang chờ đợi để trở thành công dân Úc.

Ngay hôm sau, 19 tháng Mười 2017, chính phủ Liên bang đã đề xuất một phiên bản khác có chỉnh sửa – trong đề xuất tu chính Luật Quốc tịch và khẳng định sẽ một lần nữa, mang dự luật này ra trước quốc hội.

“Tôi cam kết tăng cường tính toàn vẹn của chương trình quốc tịch, đó là lợi ích quốc gia của chúng ta, và sẽ tiếp tục hợp tác với các Thượng Nghị sĩ độc lập,” Tổng trưởng Di trú Petter Dutton nói.

Ông Dutton đã hạ giảm yêu cầu tiếng Anh trong lần chỉnh sửa này, từ ‘competent’ (IELTS 6) chỉ còn ‘moderate’ (tương đương IELTS 5).

>>> Xem thêm: Số lượng hồ sơ xin quốc tịch Úc tăng vọt sau dự luật quốc tịch mới bị hủy bỏ

Khác lần trước, lần này Bộ Di trú đã cập nhật website nói rằng, dự luật cần được thông qua ở quốc hội, và nếu được thông qua, sẽ áp dụng từ 1 tháng Bảy 2018.

Kết quả hình ảnh cho từ chối quốc tịch úc

120,000 hồ sơ xin quốc tịch Úc tồn đọng và hồ sơ mới nộp ở thời điểm này sẽ được duyệt xép theo Luật Quốc tịch hiện hành.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.