Hỏi đáp di trú: Visa Chăm Sóc hay Hầu Hạ?

Jessica N
05/12/2016 15:09
0

NewsVietUc - Người chăm sóc hay người ở?

Em xin chào anh Huy!

Em tên Mỹ, em có điều thắc mắc nhờ anh giải thích giúp em hiểu về luật di trú. Bộ Di Trú cấp visa cho gia đình em vì người thân của em có bệnh rất cần sự trợ giúp. Em qua Úc theo loại visa 116 cùng với ba và người em. Mẹ em đã qua đời từ khi chúng em còn nhỏ. Mọi việc nặng nhẹ trong gia đình đều đổ lên vai của người cha. Hồi còn nhỏ xíu, hai chị em của em đã phải sống thiếu mẹ. Ba thương chúng em lắm và luôn muốn tất cả những gì tốt nhất cho chúng em. Biết được người thân bên Úc bị bệnh và cũng chẳng có gì xa lạ, người cần chăm sóc đó cũng chính là con của dì em. Ba thấy thương tâm vì mất đi người vợ của mình qua căn bệnh ung thư, khi nghe được người nhà có cần giúp đỡ, ba sẵn sàng lên tiếng và đồng thời nếu được đi định cư thì hai chị em em cũng sẽ đi cùng. Hồ sơ nhà em nộp được 4 năm thì Bộ Di Trú chấp nhận. Tất cả công việc của ba bỏ lại Việt Nam hết. Việc học của chúng em cũng được chuyển qua Úc và chúng em biết rằng đây là cơ hội đổi đời của cả gia đình em.

>>> Xem thêm: Làm bằng IELTS giả mạo để xin visa Úc - dễ như trở bàn tay

hoi-dap-di-tru-visa-cham-soc-hay-hau-ha

Những ngày đầu tiên tại Úc, chân ướt chân ráo cố gắng hoà nhập nhưng không thể nào được vì tất cả những gì mà gia đình em tưởng tượng trước kia và nay hoàn toàn trái ngược. Dượng của em luôn tỏ với gia đình rằng là người hiểu biết, cảm thông và tốt bụng mỗi khi dượng về Việt Nam cho nên thân nhân ở Việt Nam luôn nghĩ rằng dượng là một người đàn ông mẫu mực và biết lo cho gia đình…trên thực tế thì… Sống chung cùng gia đình dượng được một thời gian ngắn thì bắt đầu xảy ra những mâu thuẫn ‘vô lý’.

Ba là người lớn cũng rất nhường nhịn vì muốn im lặng để cho mọi chuyện trôi qua vì dẫu sao cũng là gia đình mà. Dượng đã yêu cầu gia đình em phải trả tiền $400 một tuần nếu tiếp tục ở nhà dượng, nếu không thì phải chuyển ra ngoài mà ở. Lúc chúng em biết điều này thì chỉ muốn chết vì điều này sao mà ba em làm nổi. Nếu để đáp ứng được nhu cầu này cho dượng thì cũng có nghĩa ba em phải đi làm. Mà đã đi làm thì sao mà chăm sóc được cho em họ của em. Trong khi nếu chuyển ra ngoài ở thì móc đâu ra tiền mà để trang trải cuộc sống. Mỗi khi chúng em làm điều gì phật lòng dượng thì câu đầu tiên luôn là ‘tao sẽ ra Bộ Di Trú báo cho mày về Việt Nam ở luôn. Nhìn gia đình phải sống trong tủi nhục như vậy, cha em rất buồn và bất lực. Ước gì mẹ còn sống với chúng em thì có lẽ tiếng nói của mẹ là bậc chị có thể khiến cho dì và dượng mềm lòng hơn chứ ba em cũng chỉ là rể mà thôi.

Ba đã chịu không nổi và về Việt Nam sống. Hiện tại em trai của em vẫn còn đi học và chỉ có 2 chị em em sống với nhau. Dượng và dì vẫn nghĩ là chúng em về Việt Nam cùng với ba rồi. Em hiện giờ làm chạy bàn và mỗi ngày cũng chỉ có kiếm được chút tiền cho em trai ăn học chứ chúng em không đủ tiền để trả cho dượng và dì. Mỗi lần nghĩ tới việc này em bị stress dữ lắm. Chúng em đang rất lo sợ và viết thư này gửi tới mong anh giúp đỡ.

hoi-dap-di-tru-visa-cham-soc-hay-hau-ha

Hi Mỹ,

Lời đầu tiên cho anh gửi lời cảm ơn tới sự quan tâm của em. Đã lâu lắm rồi anh mới nhận được thư tâm sự của độc giả với câu chuyện ‘kích thích’ như vậy. Visa 116 là visa dành cho những người chăm sóc bệnh nhân tại Úc. Mình cũng phải nhấn mạnh rằng visa này là loại visa thường trú kể từ khi được Bộ Di Trú cấp.

Visa này thường bị nhầm lẫn rằng đương đơn phải trải qua một quá trình sống thử tại Úc rồi mới được xin vào thường trú. Còn cũng có người cho rằng visa này bắt buộc đương đơn phải ở với người bệnh một khoảng thời gian nhất định như 5 hoặc 10 năm gì đó.

TQH tin rằng con người với con người không nên đối xử với nhau như những gì đang xảy ra với gia đình của Em Mỹ. Phải chăng súc vật đáng được đối xử một cách tử tế hơn? Vả lại…đây là người nhà nữa. Sau khi nghe được câu chuyện này tôi cảm thấy buồn cho những hành động của người dượng và người dì.

>>> Xem thêm: Visa Úc sẽ bị từ chối nếu thông tin cá nhân trên Facebook khác với thông tin trong hồ sơ

Là con người Việt Nam sinh sống tại Úc Châu, nếu không giúp gì được cho nhau thì đừng có nên hại nhau. Chắc hẳn người dượng và dì này không muốn gia đình em Mỹ tiếp xúc với thế giới bên ngoài vì nếu có thì họ sẽ biết về quyền lợi hơn. Tôi cho rằng kiểu ‘bắt nạt’ người thân là những hành động không thể chấp nhận được.

Bởi visa 116 là loại visa thường trú khi được cấp thì điều này cũng có nghĩa gia đình của em Mỹ không nhất thiết phải sống chung với gia đình của dượng/dì khi họ cảm thấy không còn thích hợp. Không có bất cứ điều khoản nào trong luật di trú cũng như chính sách của di trú Úc bắt buộc gia đình em Mỹ phải sống chung với người bệnh một khoản thời gian nào nhất định cả. Hai em cứ yên tâm học tập và làm việc tại Úc nhé.

Tạ Quang Huy

Chánh Văn Phòng, Tạ Quang Huy & Cộng Sự

Jessica N
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)
Từ khóa: chăm sóc visa di trú

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.