Hỏi đáp: Có thể nhận em họ làm con nuôi để đưa sang Úc không ?

News Việt Úc
19/09/2016 10:04
0
Anh Nguyễn Văn Toàn, hiện nay đang sinh sống và làm việc tại nước Úc hỏi về thủ tục đưa em gái từ Việt Nam sang sống cùng. Hỏi:

NVU – Tôi sinh năm 1979, đang sinh sống và làm việc ở Australia. Tôi có một người em họ ở quê sinh năm 2005, nay tôi muốn nhận làm con nuôi để đưa sang Australia học tập có được không? Xin luật sư cho biết, thủ tục nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài cần những gì?

>> Xem thêm: Hỏi đáp di trú: bảo lãnh con nuôi sang Úc như thế nào?

Nguyễn Văn Toàn (Australia)

====================================================== Trả lời: Mục đích nuôi con nuôi nhằm xác lập quan hệ cha, mẹ và con lâu dài, bền vững, vì lợi ích tốt nhất của người được nhận làm con nuôi, bảo đảm cho con nuôi được nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trong môi trường gia đình. Kết quả hình ảnh cho gia đình
Nhận em họ làm con nuôi để đưa sang Úc liệu có thành công ?
Theo đó, việc cho, nhận trẻ em làm con nuôi chỉ được thực hiện trên tinh thần nhân đạo, nhằm bảo đảm lợi ích tốt nhất cho trẻ em và tôn trọng các quyền cơ bản của trẻ em. Nghiêm cấm lợi dụng việc nuôi con nuôi nhằm mục đích bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục, mua bán trẻ em hoặc vì mục đích trục lợi khác. Trình tự thủ tục, hồ sơ nhận nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài được quy định cụ thể như sau: Đăng ký nuôi con nuôi tại UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú của người được giới thiệu làm con nuôi quyết định việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài; Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đăng ký việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.

I. Hồ sơ của người nhận nuôi trẻ gồm:

– Đơn xin nhận con nuôi; – Bản sao Hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay thế; – Văn bản cho phép được nhận con nuôi ở Việt Nam; – Bản điều tra về tâm lý, gia đình; Văn bản xác nhận tình trạng sức khỏe; – Văn bản xác nhận thu nhập và tài sản; – Phiếu lý lịch tư pháp; Văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân; – Giấy tờ tài liệu chứng minh bạn là chú của trẻ em.

II . Hồ sơ của người được nhận nuôi (trẻ em) gồm:

– Giấy khai sinh; – Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp – Hai ảnh toàn thân, nhìn thẳng chụp không quá 6 tháng; – Bản tóm tắt đặc điểm, sở thích, thói quen của trẻ em ghi các thông tin về sức khỏe, tình trạng bệnh tật (nếu có) của trẻ em, sở thích, thói quen hàng ngày đáng lưu ý của trẻ em để thuận lợi cho người nhận con nuôi trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em sau khi được nhận làm con nuôi. Kết quả hình ảnh cho bảo lãnh người thân Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ do Sở Tư pháp trình, UBND cấp tỉnh, thành phố quyết định cho trẻ em làm con nuôi nước ngoài. Ngay sau khi có quyết định cho trẻ em làm con nuôi nước ngoài của UBND cấp tỉnh, thành phố, Sở Tư pháp sẽ thông báo cho người được nhận con nuôi đến Việt Nam nhận con nuôi. Người nhận con nuôi phải có mặt ở Việt Nam để trực tiếp nhận con nuôi trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày nhận được thông báo của Sở Tư pháp; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn trên có thể kéo dài, nhưng không quá 90 ngày. Hết thời hạn nêu trên, nếu không đến nhận con nuôi thì UBND cấp tỉnh, thành phố hủy quyết định cho trẻ em làm con nuôi nước ngoài. Đối với trường hợp cụ thể của bạn, theo quy định tại Điểm B, Khoản 2, Điều 28 Luật Nuôi con nuôi, nếu người Việt Nam định cư ở nước ngoài muốn nhận trẻ em có quan hệ họ hàng làm con nuôi thì người đó phải thuộc một trong các trường hợp là cô, cậu, dì, chú, bác ruột của trẻ em. Như vậy, do bạn là anh họ và không thuộc vào các trường hợp nêu trên nên không thể nhận em họ của mình làm con nuôi được. Theo Báo Alo Úc Bài viết liên quan:
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)
Từ khóa: Úc bảo lãnh con nuôi

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.