Giải đáp thắc mắc về quyền xuất cảnh Úc và việc làm khi giữ visa chờ

Yến Khanh
31/12/2019 18:19
0

Trong khi chờ đợi quyết định xét duyệt một loại visa chính thức, đương đơn sẽ được cấp bridging visa (hay còn gọi là visa chờ, hoặc visa bắc cầu), cho phép người đó được tiếp tục lưu trú tại Úc. Xuất nhập cảnh Úc như thế nào, có thể đi làm trong lúc giữ visa chờ không, là những thắc mắc phổ biến.

Tôi đang trong thời gian chờ xét duyệt hồ sơ visa định cư diện vợ chồng, và đang giữ Bridging Visa A (viết tắt là BVA). Nếu tôi muốn về Việt Nam chơi vài tháng thì có cần làm giấy tờ gì không?

Báo Việt Úc - Câu trả lời là Có. Bạn phải nộp hồ sơ xin visa chờ loại B nếu muốn đi ra khỏi và quay trở lại Úc. Bridging Visa B (BVB) là loại visa chờ duy nhất cho phép bạn ra khỏi nước Úc, các visa chờ còn lại đều sẽ lập tức hết hiệu lực một khi bạn rời khỏi Úc.

Kết quả hình ảnh cho bridging visa australia"

Bạn nên nộp đơn xin BVB trong thời gian không quá 3 tháng, và ít nhất 2 tuần trước ngày bạn dự định thực hiện chuyến đi ngoài nước Úc.

Làm thế nào để nộp hồ sơ cho BVB, và chi phí là bao nhiêu?

Bạn có thể nộp hồ sơ online qua tài khoản ImmiAccount nếu như bạn đã dùng tài khoản này để nộp hồ sơ cho loại visa chính thức trước đó mà chưa có quyết định xét duyệt.

Còn nếu như trước đó, bạn đã nộp hồ sơ xin phúc thẩm và tái xét, thì bạn sẽ phải nộp hồ sơ BVB trên giấy và gửi qua đường bưu điện. Bạn sẽ phải gửi bộ hồ sơ bao gồm mẫu đơn xin BVB và các giấy tờ cần thiết  tới địa chỉ của văn phòng của Bộ Di trú - nơi mà đang xét duyệt visa chính của bạn.

Phí nộp hồ sơ xin BVB hiện tại là 155 đô la Úc.

Tôi có thể xin BVB để ra khỏi Úc khi đang giữ visa chờ loại C và E không?

Câu trả lời là Không. Theo luật định bạn không được phép xin BVB để ra khỏi nước Úc khi đang giữ visa chờ loại C và E. Một khi ra khỏi nước Úc trong lúc đang giữ BVC và BVE, các visa chờ này sẽ ngay lập tức hết hiệu lực, và bạn sẽ không thể trở lại Úc với các visa này. Tuy nhiên, đương đơn có thể xin xuất cảnh nếu có lý do thật đặc biệt và được cơ quan di trú xét duyệt.

Tôi đang giữ Bridging Visa A. Vì không biết nên tôi đã về Việt Nam thăm gia đình mà không xin Bridging Visa B. Giờ tôi phải làm gì để có thể quay lại Úc?

Theo chuyên viên di trú Thảo Lê đến từ DL Migration, đây là một trường hợp khá phổ biến, trong đó những người giữ BVA có thể hoặc là quên, không biết, hoặc là trong trường hợp khẩn không kịp xin BVB.  Các bạn lưu ý, luôn luôn ghi nhớ phải xin BVB nếu muốn ra khỏi Úc trong thời gian đang giữ visa chờ.

Trong trường hợp vì một lý do nào đó mà bạn ra khỏi Úc trong khi không có BVB, thì lúc muốn quay trở lại bạn cần xin một loại visa khác để sang lại Úc. Một trong các loại visa được nhiều người sử dụng là visa du lịch. Sau đó khi đã qua lại Úc, thì bạn sẽ phải xin lại visa chờ loại A (BVA).

Tôi có được phép đi làm khi đang giữ visa chờ không?

Thông thường các visa chờ loại A và B cho phép điều kiện lao động giống như visa mà bạn đang giữ khi nộp hồ sơ xin visa mới.

Nếu như BVA được cấp cho bạn không cho phép làm việc, bạn có thể nộp hồ sơ xin một visa chờ khác cho phép làm việc nếu như bạn chứng minh được sự khó khăn về tài chính và sự cần thiết phải đi làm. Cơ quan xét duyệt sẽ xem xét yêu cầu của bạn, nếu hoàn cảnh đủ thuyết phục, bạn sẽ được cấp một BVA mới cho phép làm việc, còn nếu không, BVA mới được cấp cho bạn vẫn sẽ có điều kiện làm việc giống như BVA trước đó.

Các visa chờ loại C và E không cho phép làm việc, nếu có nguyện vọng đi làm bạn phải trình đơn xin Bộ Nội vụ. Theo cố vấn di trú Tạ Quang Huy, hồ sơ xin đi làm cho các trường hợp giữ Bridging Visa E (BVE) hầu như rất khó được giải quyết. Chính vì điều kiện không được làm việc mà có một số loại đơn Bộ Di Trú cấp thẻ Medicare cho đương đơn trong thời gian giữ visa chờ loại E. Điều này đã khiến một số người rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo di trú, tưởng rằng mình đã được định cư, nhưng trên thực tế là không phải.

Do đó, bạn luôn phải tìm hiểu kỹ về loại visa chờ mà mình đang giữ, để biết được quyền lợi cũng như những điều kiện mà bạn phải tuân thủ.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận