Du khách Việt Nam bị hủy visa vì mang bánh trung thu vào Úc

Yến Khanh
05/11/2019 09:55
0

Các nhân viên an ninh sinh học tại phi trường Sydney đã hủy visa của một du khách từ Việt Nam vì không khai báo thực phẩm mang tính rủi ro cao khi vào Úc - 4 ký bánh trung thu có mang mầm bệnh có độ lây lan cao.

Báo Việt Úc - Một số trong những bánh trung thu này cho kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh lở mồm long móng ở vật nuôi (FMD) và virus bệnh tả heo Châu Phi (ASF).

Kết quả hình ảnh cho Hành khách người Việt này mang 4kg bánh trung thu có nhân là những nguyên liệu làm từ thịt heo

Kết quả hình ảnh cho Hành khách người Việt này mang 4kg bánh trung thu có nhân là những nguyên liệu làm từ thịt heo

Kết quả hình ảnh cho Hành khách người Việt này mang 4kg bánh trung thu có nhân là những nguyên liệu làm từ thịt heo

Các sản phẩm làm từ thịt có nguy cơ rất lớn đối với ngành nông nghiệp của Úc với mối đe dọa của bệnh tả heo Châu Phi (ASF) hiện đang lan rộng qua một số quốc gia.

Mới tháng trước, một người phụ nữ Việt Nam cũng bị hủy visa Úc ngay tại phi trường khi mang những sản phẩm thực phẩm có rủi ro cao vào Úc, trong đó bao gồm 4.5kg thịt heo sống.

Hành khách người Việt mang bánh trung thu lần này bị hủy visa và không được phép quay lại Úc trong ba năm.

Những người Úc đi du lịch ngoại quốc khi trở về nhà nếu có hành vi tương tự có thể phải đối mặt với việc bị truy tố hình sự hoặc kiện ra tòa dân sự. Họ có thể nhận được lệnh phải trả tới $420,000 đô la tiền phạt và bị kết án lên tới 10 năm tù.

Một đợt bùng phát ASF ở Úc sẽ có tác động đáng kể đến ngành kỹ nghệ chăn nuôi heo lấy thịt, sức khỏe và sinh kế của nông dân Úc.

Bạn biết mình được đem vào Úc những gì không? Kiểm tra ở đây: 

Bệnh tả heo Châu Phi là gì?

Bệnh tả heo Châu Phi (ASF) là một căn bệnh truyền nhiễm đang tác động mạnh đến quần thể heo trên thế giới. Dịch bệnh này đã lan đến Đông Timor, cách thành phố Darwin thuộc Lãnh thổ Bắc Úc chưa đầy 700km.

Khác với cúm heo (swine flu), bệnh tả heo Châu Phi không đe dọa đến sức khỏe con người mà chỉ ảnh hưởng đến heo.

Căn bệnh này lan truyền khi heo tiếp xúc với heo nhiễm bệnh, các sản phẩm thịt heo, thức ăn, ve và các dụng cụ bị nhiễm khuẩn như ống tiêm. Đặc biệt, bệnh có thể được tìm thấy trong các sản phẩm từ thịt heo ngay cả khi đã nấu chín hoặc đông lạnh.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!