Di trú Úc: Xin được tại ngoại khi bị giam trong tù di trú của Australia (Độc quyền)

Phan Anh Khang
07/07/2017 21:26
0

Bất cứ ai không có visa hợp lệ hoặc không có visa chờ đều bị Bộ Di Trú giam giữ và trục xuất trong thời gian ngắn nhất. Ai cũng đều muốn được tại ngoại và về với gia đình hay bạn bè khi bị bắt...có những trường hợp tôi từng chứng kiến khiến cho rớm nước mắt khi mẹ một đằng cha một nẻo.

NewsVietUc - Chuyên mục di trú Úc hôm nay sẽ cùng với cố vấn di trú Tạ Quang Huy khám phá một khía cạnh khác của di trú Úc, đó chính là đương sự khi bị giam giữ trong tù di trú mà muốn xin được bảo lãnh để tại ngoại thì phải bằng cách nào và như thế nào?

>>> Bài viết cùng chuyên mục: Di trú Úc: Sự thay đổi về các loại visa định cư Úc từ 01/07/2017 (Độc quyền)

Cố vấn di trú Tạ Quang Huy tại văn phòng làm việc Tp.HCM 

Nếu ai đã từng thăm người thân tại trại giam di trú cũng sẽ hiểu được cảm giác sợ hãi và lạnh lẽo như thế nào?

Có lẽ chỉ có khi trải nghiệm được sự chia rẽ mới cảm thấy việc xin ở lại khi còn sống bất hợp pháp quan trọng ra sao?

Bất cứ ai không có visa hợp lệ hoặc không có visa chờ đều bị Bộ Di Trú Úc giam giữ và trục xuất trong thời gian ngắn nhất. Ai cũng đều muốn được tại ngoại và về với gia đình hay bạn bè khi bị bắt...có những trường hợp tôi từng chứng kiến khiến cho rớm nước mắt khi mẹ một đằng cha một nẻo.

Xin tại ngoại từ trại giam di trú được thực hiện theo nhiều cách và lý do. 3 cách phổ biến nhất mà tôi từng thấy là:

1. Xin tại ngoại vì muốn thu xếp rồi về nước;
2. Xin tại ngoại vì đã nộp hồ sơ ví dụ như xin định cư theo diện kết hôn; và
3. Xin tại ngoại vì đang chờ đợi xét xử.

Hầu hết những người tôi từng gặp trong trại giam đều muốn bằng mọi giá và nhanh nhất có thể rời khỏi trại. Khi thực hiện đơn xin tại ngoại, điều quan trọng nhất là phải NHANH và BÉN. Sau khi bị chuyển vào trại tạm giam thì chắc chắn nhân viên Bộ Di Trú sẽ vào phỏng vấn...liệu đại diện di trú có đủ nhanh để vào gặp thân chủ để cho biết về quyền lợi kịp thời không?

Thủ tục vào thăm người trong trại giam di trú khác hẳn so với các trại tù ở chỗ đại diện di trú phải xin và được cấp phép cho vào thăm từ Lực Lượng Bảo Vệ Biên Giới (Australian Border Force) rồi mới chuyển qua cho trại giam và trại giam cho ngày...mỗi lần vào gặp khách trong trại tạm giam, tôi đều mỗi lần phải làm thủ tục này...mặc dù tất cả các trại giam di trú trên Úc đều có bước chân của tôi. Đối với khách bị giam trong trại tù thì tôi chỉ cần rút thẻ ngành là cũng có thể vào thăm ngay lập tức.

Nhiều người ở lậu tại Úc lâu năm có quan hệ tình cảm với 'dân local' chắc chắn họ không muốn phải xa nhau. Họ sẽ phải nộp hồ sơ trong vòng 2 ngày kể từ khi bị giam hoặc nếu không nộp được trong vòng 2 ngày, họ phải xin thêm Bộ di trú 5 ngày để nộp. Khó khăn nhất là việc xin vào thăm thôi cũng có thể mất hơn 2 ngày. Vậy thì khi người có chuyên môn vào thăm và cho biết quyền lợi thì cũng đã quá muộn. Người viết cho rằng thủ tục xin phép vào thăm rườm rà vô mục đích này phải bỏ ngay lập tức.

Nửa đêm nhận được cú điện thoại báo rằng có khách mới bị bắt vì cảnh sát kiểm tra bằng lái xe và thấy nghi ngờ. Khi kiểm tra mới biết rằng anh chàng đã không còn visa mấy năm rồi. Cực nhanh chóng vào đêm hôm đó, chúng tôi gửi yêu cầu vào thăm.

Bên ngoài nơi giam giữ người nhập cư trái phép hoặc trốn ở lại, hết visa...tại vùng Maribyrnong, Melbourne

Khi chúng tôi được cấp phép vào thăm thì cũng đã là giờ chót của 48 tiếng. Rất nhanh, chúng tôi xin gia hạn thêm 5 ngày để chuẩn bị hồ sơ.

Hồ sơ xin định cư theo diện sống chung (subclass 820) đã được nộp một cách hợp pháp với Bộ Di Trú Úc vào vài ngày sau. Cũng theo luật thì Bộ Di Trú phải giải quyết và đưa ra quyết định trong vòng 2 ngày làm việc kể từ khi nhận được đơn xin định cư. Bởi anh chàng này đã nộp đơn xin định cư khi ở trong trại giam thì anh ta được coi là cũng đã nộp đơn xin tại ngoại.

Bộ di trú đã chấp nhận và cấp cho anh chàng visa chờ loại E. Loại này trong ngành còn được gọi là Associated Bridging Visa E (ABVE). Loại ABVE chỉ được cấp cho những ai đã nộp và đang chờ đợi Bộ Di Trú xét duyệt một đơn nào đó...trong trường hợp này là diện sống chung.

ABVE thường có các điều kiện đính kèm như sau:

1. Trình diện;
2. Báo trước 2 ngày nếu có thay địa chỉ;
3. Không đi làm; và
4. Không tham gia các hành vi phạm tội.

(Còn tiếp)

>>> Bài viết cùng chuyên mục: Di trú Úc: Sự thật về việc định cư theo diện Visa tị nạn chính trị - người Việt lừa nhau?

>>> Bài viết cùng chuyên mục: Di trú Úc: Định cư theo diện đầu tư 188 - 5 triệu,15 triệu AUD dành cho đại gia Việt

Theo Cố Vấn Tạ Quang Huy
Fellow - Viện Di Trú Úc Châu

Phan Anh Khang
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận