Di trú Úc: Việc mua nhà có xin được thường trú tại Australia hay không ?

Phan Anh Khang
16/03/2017 06:16
0

Tỉ lệ người nước ngoài muốn mua một căn nhà hoặc đầu tư vào ngành bất động sản tại Úc những năm gần đây tăng mạnh.Vậy câu hỏi thường đặt ra đó là việc mua nhà hay bất động sản tại Úc thì có xin được quốc tịch tại quốc gia này hay không? Hãy cùng NewsVietUc tìm câu trả lời nhé.

NewsVietUc - Hãy cùng nghe Cố vấn di trú Tạ Quang Huy nói về việc mua nhà và xin thường trú như sau.

>>> Xem thêm: Thường trú nhân ở Úc được những lợi ích riêng gì?

A. Nhu cầu di dân thiết thực

Cố vấn di trú Tạ Quang Huy

Vài năm trở lại đây, mức độ giàu có của người Việt Nam được thống kế là đang tăng lên rất nhiều. Những câu nói cửa miệng thời xửa xưa lúc trước như “Việt Nam nghèo khổ lắm”.. dường như đã dần dần thay đổi. Đương nhiên, cũng như tình hình ở nhiều quốc gia khác, nơi nào cũng có mặt này mặt khác. Là một người thường xuyên về Việt Nam làm việc, tôi luôn hiểu rằng vẫn còn rất nhiều người nghèo khó làm lụng hoài cũng không khá lên nổi, nhưng bên cạnh đó, tầng lớp giàu sang, khá giả cũng dần dần phát triển nhiều hơn. Nhu cầu có một môi trường sống tốt hơn cũng bắt đầu xuất hiện nhiều hơn. Việc tìm cách di dân cả gia đình, hoặc chí ít cũng tìm đường cho con cái sang các nước phát triển định cư, ngày càng phổ biến hơn.

B. Bất động sản là con đường ngắn nhất??

Giá nhà tại Melbourne và Sydney ngày càng tăng do nhu cầu mua nhà ngày càng tăng cao

>>> Xem thêm: Mua nhà ở Melbourne: Tham khảo 7 khu nhà ở ngoại ô có mức giá hợp lý nhất

Những người bạn cùng ngành luật với tôi thường kêu gọi tôi bỏ nghề này để đổi sang kinh doanh “bất động sản” đi, vì những khoản lời nhiều hơn, thu nhập có khi tốt hơn nhiều mà cũng nhanh hơn nếu may mắn trúng những “quả đậm”. Cũng đã nhiều lần tôi phải suy nghĩ lại, nhưng suy cho cùng, công việc tư vấn luật di trú và giúp đỡ các hoàn cảnh đặc biệt này mời là thứ mà tôi yêu thích. Tôi không ghét nghề bất động sản, chẳng qua đó không phải việc thích hợp với tôi thôi.

Thị trường bất động sản Úc khó mà xuống dốc, ngược lại còn đang rất “ngon lành”. Nhưng miếng bánh ngon lúc nào cũng có nhiều người vào sâu xé. Thị trường làm ăn nhỏ hẹp lại. Khiến cho một số đơn vị môi giới bất động sản phải nghĩ ra những chiều trò mới, những thứ mà ít người làm hơn, và điều tôi đang muốn nói ở đây chính là việc gần đây xuất hiện rất nhiều lời mời chào hàng với khách nước ngoài và đảm bảo với họ rằng “cứ mua nhà ở Úc thì sẽ được thường trú”. Vậy thực hư việc này ra sao?

Theo luật hiện hành, chỉ có những người ĐÃ CÓ THƯỜNG TRÚ hoặc QUỐC TỊCH ÚC mới được mua nhà và đứng tên nhà tại Úc. Với tất cả đối tượng không nằm trong diện nêu trên thì bắt buộc phải xin phép với bộ phận Foreign Investment Review Board (FIRB) – tạm dịch là Ban Kiểm Soát Đầu Tư Nước Ngoài. Ví dụ như một du học sinh qua Úc mua nhà thì cũng sẽ phải được bộ phận FIRB cấp phép hay một ai đó du lịch tới Úc và thấy giá nhà tại Úc ổn và có nhu cầu mua đầu tư thì cũng sẽ phải được cấp phép bởi bộ phận FIRB. Và quan trọng là khi đó, người mua nhà chỉ đơn giản được gọi là CHỦ SỞ HỮU một (hoặc nhiều) bất động sản tại Úc. Chứ thực tế chưa từng có bất cứ luật định nào chỉ ra rằng người đó sẽ có thêm những đặc quyền khác như được cấp thường trú.

Kết

Để có được một tấm vé định cư tại xứ chuột túi xem ra vẫn là một điều không dễ đối với nhiều người có thu nhập cao hiện nay tại Việt nam và Trung Quốc

>>> Xem thêm: Không mua được nhà ở Sydney và Melbourne: Đã đến lúc chuyển tới Adelaide?

Các bạn hãy ghi nhớ, mua nhà là việc sở hữu bất động sản, có tất cả các quyền mua/bán/sang nhượng với bất động sản ấy, dù cho bạn là người nước ngoài. Còn Luật di trú Úc là việc quản lý con người được hay không được sinh sống tại Úc như một công dân thực sự, và hai điều này hoàn toàn không có liên hệ gì với nhau, trên cơ sở pháp luật tại Úc.

Nếu có một ai đó nói với quý vị rằng mua nhà hay mua shop gì đó thì sẽ được định cư tại Úc thì các bạn nên xem xét lại ngay trước lúc sự việc đi quá xa và rước họa “tiền mất tật mang” vào mình.

Cố Vấn Tạ Quang Huy

P.S. kể cả mua căn nhà đẹp lộng lẫy với giá hơn triệu AUD cũng không đủ để xin thường trú...

Phan Anh Khang
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.