Di trú Úc: Trọng Án - Người Rơm - Án Tích - Thử DNA

Yến Khanh
09/02/2018 12:26
0

Nửa đêm tôi lại nhớ tới hình ảnh của một anh chàng là cha của đứa bé mang quốc tịch Úc. Anh ta (Hiếu) mới thi hành án cho việc vận chuyển cần sa xuyên tiểu bang nhưng chẳng biết có bao giờ được cùng con của mình đạp xe đạp trên các con đường trong sạch thoáng mát của Melbourne hay không?

Newsvietuc - Quý vị thân mến, tôi là cha của 3 đứa con và chưa từng một lần muốn rời xa chúng nó và các bạn thử hình dung rằng một người cha chưa từng một lần nhìn thấy mặt con mình. Khi mẹ mang thai, bố đã đi tù vì hoàn cảnh gia đình thiếu thốn đủ thứ.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người

Tiểu sử của Hiếu như sau:

Tới Úc theo diện visa du lịch và đã trốn tại Úc trên 10 năm. Khổ nỗi là trong visa này có điều khỏan cấm vận. Tôi đã từng xin huỷ cấm vận này và xin phép Bộ Di Trú cho phép nộp đơn xin định cư theo diện kết hôn vì lúc đó vợ của Hiếu đang mang bầu. Xin huỷ cấm vận đã thành công và tôi nộp đơn xin định cư theo diện kết hôn.

Hồ sơ chưa đâu vào đâu và khi đứa bé chuẩn bị ra đời thì Hiếu đã bị tóm vì tội vận chuyển ma tuý ở một tiểu bang cách xa Melbourne vài ngàn cây số. Tôi đã bị sốc với hành vi này vì vào thời điểm đó rất khó mà xin huỷ cấm vận điều kiện 8503. Tại sao lại dại như thế?

Cô vợ suốt ngày cứ khóc lóc và nói “anh ơi cứu chồng em với”. Bộ Di Trú không có nghi ngờ về mối quan hệ nhưng họ phải khẳng định được rằng đứa bé là con của Hiếu.

KHÓ KHĂN

Điều khó khăn nhất của vụ án là chứng minh đứa bé là con của Hiếu. Nếu anh chàng đang ở ngoài tự do để cung cấp mẫu (nước bọt hoặc tóc) dưới sự giám định của bác sỹ thì là dễ rồi, nhưng đằng này thì Hiếu bị giam ở trong tù. Mà phải có con thì mới đủ cơ sở xin miễn điều khoản 3 thường áp dụng cho các đối tượng ở lậu như Hiếu.

Việc điều khoản 3 chưa hết thì Bộ Di Trú đưa tiếp lệnh trục xuất vì hành vi phạm tội của Hiếu vượt mức quy định. Đó là điều 501 của Luật Di Trú.

Hình ảnh có liên quan

Khi gia đình biết tin này, gia đình ngã ngửa vì thủ tục chống trục xuất 501 rất phức tạp và họ đã từng có suy nghĩ buông mọi thứ.

“Anh là cha của 3 đứa con và chú không biết nghĩ cho bản thân thì cũng phải biết nghĩ cho con và vợ mình. Giờ mà buông thì vĩnh viễn khỏi quay trở lại” - tôi nói

“Em không có tiền để trả” - Hiếu nhẹ lời

“Có tiền mua cafe cho anh là đủ” - tôi nói

Kể từ đó, mỗi lần gặp gia đình của Hiếu thì tôi đều thấy nước mắt và thấy sự lo lắng vô cùng, mặc dù họ tỏ vẻ mạnh mẽ.

Thủ tục chống trục xuất đã thành công và Hiếu tiếp tục được ở trong tù chờ đợi, nhưng bộ phận thụ lý hồ sơ kết hôn của Bộ Di Trú đã từ chối đơn xin định cư theo diện kết hôn của Hiếu.

Thủ tục khiếu nại đã được nộp tới Toà Phúc Thẩm và một lần nữa vì không thể thử DNA cho 2 cha con.

Không lâu sau đó thì Hiếu được chuyển qua trại tạm giam di trú chờ đợi ngày trục xuất. Một lần nữa, tôi xin đơn tỵ nạn với Bộ Di Trú và chống trục xuất Hiếu khỏi Úc. Xin đơn tỵ nạn chỉ đơn giản là cái cớ vì Bộ không thể trục xuất Hiếu khi đang có đơn chờ xét duyệt. Với ngừoi như Hiếu thì cũng chỉ cong cách đó.

Bởi khi nộp đơn xin visa (mặc dù trong trại) nhung đơn này có kèm theo đơn xin tại ngoại và trong nghề tôi gọi là Associated Bridging Visa E. Một lần nữa, đơn xin tại ngọai cũng bị từ chối. Tôi cũng chẳng ngần ngại đưa đơn này ra Toà Phúc Thẩm.

Kết quả hình ảnh cho visa úc

Chỉ vỏn vẹn trong vòng 7 ngày thì Toà Phúc Thẩm mở phiên xử tại Melbourne qua video link với Hiếu đang tạm giam tại trại Yongah Hills, một nơi xa hẻo lánh dành cho các đối tượng chuẩn bị trục xuất về nước.

Sau phiên xử đó thì thẩm phán cũng từ chối và quyết định y án. Điều này có nghĩa thất bại một lần nữa.

Theo điều 351 của Luật Di Trú thì Hiếu có thể xin sự can thiệp của Bộ Trưởng/Thứ Trưởng Bộ Nội Vụ can thiệp. Vài ngày tới, thủ tục này sẽ được đệ trình tới 2 người có quyền cao nhất trong hệ thống di trú tại Úc.

Mấu chốt của vụ án này là không thể xác minh được Hiếu là cha ruột của đứa bé. Việc thử DNA thì gia đình sẵn sàng thực hiện, nhưng đang trong trại thì sao làm? Mà có làm thì phải có lệnh mới làm chứ?

Tôi và gia đình Hiếu không muốn sự chia rẽ của cha con nói riêng và gia đình nói chung. Chẳng phải Úc là quốc gia cho cơ hội thứ 2, chẳng phải Úc công nhận gia đình là nền tảng của xã hội và chẳng phải Úc công nhận quyền lợi của trẻ em là trên hết sao?

Bộ Nội Vụ có quyền cấp visa cho một người đang tạm gia có thể tại ngoại để thu xếp công việc cá nhân rồi rời khỏi nước khi không còn chờ đợi xét duyệt đơn. Vậy sao không thể cấp visa cho Hiếu tại ngoại để chờ đợi, đồng thời thử DNA và cho phép cậu ấy ở Úc với vợ và con mình?

Tuần sau tôi sẽ không ăn Tết nhất gì hết vì còn ám ảnh vụ này. Thay vào đó, tôi sẽ vác nguyên bộ hồ sơ và cuộc hẹn đã đặt sẵn với ngài Thứ Trưởng, Bộ Nội Vụ để bàn về vụ này.

Hy vọng mọi việc sẽ đâu vào đấy.

Kết quả hình ảnh cho visa úc

Anh đã từng hứa với Hiếu anh sẽ hết mình và cho tới nay, lời hứa vẫn nguyên vẹn.

Chờ anh nhé.

>>> Xem thêm: Di trú Úc: Bảo trợ tài chính - con phụ thuộc - thay đổi ngành học

Cố Vấn Tạ Quang Huy
Fellow, Viện Di Trú Úc

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.