Di trú Úc - Trọng án: Con ngoài giá thú, 10 thư tố cáo, xét nhà..

Phan Anh Khang
01/11/2017 11:17
0

Một câu chuyện về di trú đang gây xôn xao trong dư luận người Việt tại Australia vừa được văn phòng Tạ Quang Huy và Cộng Sự thụ lý trong thời gian qua

NewsVietUc - Có một cô bé kia tên Thuỷ hiện đang sống tại Sydney. Sinh ra tại Hà Nội vào năm 1991 và năm 2010 tới Úc du lịch khi chỉ mới có 19 tuổi.

Tuổi trẻ gặp người tâm đầu ý hợp, Thuỷ rất nhanh chóng yêu Khoa và phải khoảng 2 năm sau đó thì hai người có đăng ký kết hôn và nộp đơn xin định cư theo diện kết hôn vào năm 2012.

Sự yêu thương của hai người dành cho nhau đáng kể, không những vậy mà gia đình đôi bên tán thành. Hôn lễ của cặp vợ chồng trẻ này có sự chứng giám của hơn 50 người tại một nhà hàng ở Sydney.

 

Không lâu sau đó thì Thuỷ có em bé và cuộc sống của hai vợ chồng cũng rất bình thường chứ không có gì khủng khiếp. Khoa cứ suốt ngày chỉ cắm đầu cắm cổ đi làm đem tiền về cho vợ mình và biết được khi đứa bé ra đời thì còn đủ thứ phải lo. Sau khi biết tin có bầu thì Bộ Di Trú cấp visa tạm trú (820) cho Thuỷ.

Thuỷ sinh ra được cháu bé, tên Việt và hai vợ chồng cũng dắt về Việt Nam cho ông bà ngoại xem mặt và những dịp nghỉ lễ gì ở Việt Nam thì gia đình từ phía Việt Nam cũng tranh thủ qua Úc thăm vợ chồng Thuỷ Khoa.

Đến giai đoạn đủ thời gian xin vào thường trú thì cả hai vợ chồng đều nộp đầy đủ mọi thứ bằng chứng, giấy tờ cũng như lời khai của những bạn bè thân thiết. Hai vợ chồng cứ chờ và chờ.

Khi nhận được thư gửi từ Bộ Di Trú thông qua đại diện của mình vào cuối năm 2015, Bộ Di Trú có thông báo rằng họ đã nhận được thông tin bất lợi với hồ sơ, họ cho rằng đứa con của Thuỷ không phải là đẻ với Khoa mà là con của một người khác. Thời gian Bộ Di Trú cho chỉ trong vòng 28 ngày phải giải trình cũng như cho họ biết về ý định thử DNA.
Là một người luôn theo dõi tôi qua Facebook nhưng bởi vì đã có đại diện trước khi biết tôi cho nên họ cứ đợi kết quả xem ra sao. Thuỷ quyết định liên hệ cho tôi và chính thức mời tôi vào cuộc để can thiệp.

 

Sau những bản giải trình pháp lý được gửi lên Bộ Di Trú, kết quả của Bộ Di TRú dường như đã được quyết định rằng nếu không thử DNA thì họ sẽ từ chối cấp visa. Hai vợ chồng ở Sydney trong khi tôi ở Melbourne nhưng điều này không khiến cho họ bất cứ ngại ngùng nào vì kể cả thời xưa họ ở sát bên văn phòng luật sư đại diện cho họ nhưng cả năm cũng chưa gặp được một lần và điện thoại cũng cả trăm lần mới bắt một cuộc. Họ hiểu được cách làm việc của tôi và mặc dù chưa gặp mặt nhưng đã chuyển một khoản tiền đáng kể để thực hiện. Bộ Di Trú đã từ chối hồ sơ.

Cùng trong ngày hồ sơ bị từ chối thì hồ sơ xin khiếu nại cũng được nộp với Toà Phúc Thẩm Hành Chính.
Trong qúa trình chờ đợi ngày xử của Toà, vợ chồng Thuỷ vẫn thường xuyên liên hệ cho tôi và luôn bày tỏ các sự lo lắng. Có dịp qua Sydney công tác, tôi cũng gặp Thuỷ. Một cô bé mới lớn mà đã phải gánh nặng đủ mọi thứ. Tôi chỉ biết nói với Thuỷ rằng nếu có tin vào khả năng của anh thì hãy đợi đấy chứ giờ anh có nói gì để làm cho em vui đâu.

Phiên Toà được diễn ra tại Sydney vào tháng 6 năm 2017, tôi thấy điều kỳ lạ khi một vụ án phức tạp như vậy mà chỉ xử vỏn vẹn trong vòng 20 phút. Sau phiên xử, thẩm phán viết thư yêu cầu giải trình và từ lúc đó tôi và các cộng sự cứ cân đo đong đếm.

Cố vấn Tạ Quang Huy

Sáng sớm hôm qua, tôi có điện cho Thuỷ và hỏi rằng “Em đợi lâu lắm chưa”

“Dạ anh…em đã chuẩn bị tâm lý hết rồi ạ…không sao đâu” – Thuỷ

“Ủa…cô không tin vào khả năng của anh hay sao mà chưa gì đã phán thế” – TQH

“Dạ không…ý em là…” – Thuỷ nói

“Chẳng cần phải là cái gì hết nữa…thắng Toà rồi em à” – TQH

Tôi đã chuyển quyết định của Toà cho Thuỷ xem và cùng ngày tôi chuyển cho Bộ Di Trú và chắc chắn họ cũng sẽ không ưa quyết định này lắm.

Cũng chính vì giải trình pháp lý quá đầy đủ, bởi vậy Toà Phúc Thẩm đã đưa ra quyết định ‘hồ sơ thành công’.

Các điểm chính của hồ sơ này:

(i) 8 lá thư tố cáo nhận được tại cấp Bộ Di Trú;

(ii) 2 lá thư tố cáo nhận được tại cấp Toà;

(iii) có con ngoài giá thú và từ chối thử DNA;

(iv) 4 lần Bộ Di Trú xét nhà mà đều không có nhà;

(v) bay các nước với người đàn ông khác mà không phải chồng mình.

Nhận được quyết định của những hồ sơ tầm cỡ như vậy thì đúng là chẳng gì bằng. Chúc mừng gia đình và cảm ơn em đã gửi gắm nơi anh.

Theo Tạ Quang Huy

Phan Anh Khang
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận