Di trú Úc: Tìm hiều về Tiền án tiền sự - Điều 501 - Phần 1

Yến Khanh
19/02/2018 10:59
0

Phần 1 của bài này, người viết sẽ phân tích cho các bạn hiểu sơ qua về điều 501 và các phần sau sẽ chia sẻ với các bạn những trường hợp thực tế mà người viết đã từng thực hiện.

Tất cả ai có mong muốn nhập cảnh hoặc định cư tại Úc đều phải đáp ứng được các tiêu chuẩn về nhân cách căn cứ theo điều 501 của Bộ Luật Di Trú Úc.

Newsvietuc - Điều đáng nhắc tới là vào ngày 19/11/2016, chính phủ Úc đã bổ sung điều 501 này và kể từ ngày đó, bất cứ người bảo lãnh nào cũng phải trải qua thủ tục kiểm tra khắt khe này.

Điều 501 này cũng sẽ bao gồm cả các những thành viên trong gia đình của đương đơn, mặc dù không xin định cư cùng.

Bộ trưởng di trú đã từng tuyên bố rằng để nhập cảnh hay định cư tại Úc là một đặc quyền chứ không phải một cái quyền. Bởi lẽ vậy, Úc nói chung, sẽ là một quốc gia chấp hành luật nhất thế giới.

Kể cả đương đơn có xin bất cứ loại visa nào đi chăng nữa, nhưng nếu đã từng có tiền án hay tiền sự cũng đều phải cho Bộ Di Trú biết. Mặc dù tiền án tiền sự này có xảy ra ngoài lãnh thổ Úc cũng vẫn phải khai.

Nếu trong trường hợp tiền án tiền sự vượt mức cho phép, chắc chắn Bộ sẽ cho cơ hội giải thích về những hành vi của mình. Nếu vì một lý do gì đó mà bị phát hiện về sự dối trá này, Bộ cũng sẽ sẵn sàng từ chối đơn và cũng chẳng nhẹ tay huỷ các visa nếu đã từng cấp, kể cả đã có thường trú.

Luật hiện hành ghi rõ rằng nếu một ai đó đã bị tuyên án với mức 12 tháng hoặc hơn tù giam, Bộ có quyền ngay lập tức huỷ visa. Sau đó, Bộ sẽ cho 28 ngày để giải trình.

Để xin nhẹ tay từ Bộ di trú vào những năm gần đây dường như khó hơn và đặc biệt sau khi Chỉ Thị số 65 của Bộ Trưởng Di Trú ký vào ngày 22/12/2014 theo điều 499 của Bộ Luật Di Trú.

Trong chỉ thị này, Bộ có đưa ra các quy định về cách thức để áp dụng xem các đối tượng có hội đủ tiêu chuẩn hay không khi đã từng có tiền án tiền sự. Các mục Bộ Trưởng sẽ cân nhắc như bảo vệ quốc gia, quyền lợi trẻ em, hiệp ước quốc tế, ảnh hưởng tới thành viên trong gia đình, ảnh hưởng tới các doanh nghiệp, và một số mục khác.

Nếu một ai đó đã từng bị Bộ Di Trú trục xuất bởi tiền án tiền sự, điều này cũng có nghĩa người đó vĩnh viễn cũng sẽ không thể quay trở lại Úc.

Thống kê cho thấy, chỉ trong vòng 2 niên khoá, 2013-2014 và 2015-206 thì số người bị huỷ visa vì tiền án tiền sự tăng gấp hơn lần. Điều này cho thấy Chỉ Thị số 65 của ngài cựu Bộ Trưởng, Scott Morrison đã được thực hiện một cách nghiêm ngặt. Trước khi bầu cử, Đảng Tự Do cũng đã hứa rằng nếu đắc cử, cải cách hệ thống di trú sẽ là việc đầu tiên họ phải làm. Đảng Tự Do hiện vẫn đang cầm quyền tại Úc.

Các tiền án tiền sự trong dang sách này thường là các tội như ma tuý, gây thương tích, quấy rối tình dục trẻ em, cướp có vũ khí, v.v...

(Còn tiếp)

>>> Xem thêm: Di trú Úc: Trọng Án - Người Rơm - Án Tích - Thử DNA

Nguồn: taquanghuy.com

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!