Di trú Úc: Thật hư tin đồn Úc sẽ sa thải nhiều thẩm phán toà di trú trong năm 2017 này? (Độc quyền)

Phan Anh Khang
05/06/2017 14:02
0

Trước khi sát nhập thành một thể chế liên bang có tên gọi là Khối Thịnh Vượng Úc (The Commonwealth of Australia), các tiểu bang đã có một hệ thống tòa án để xét xử tội phạm hình sự và phán quyết các vụ kiện tranh chấp về dân sự. Ở mức thấp nhất là tòa án địa phương.

NewsVietUc - Có những tin đồn trong ngành luật di trú rằng thời gian ngắn sắp tới sẽ có rất nhiều thẩm phán bị thất nghiệp. Người viết đã được cung cấp tài liệu liên quan tới tên thẩm phán, thời gian được bổ nhiệm và các bang liên quan. Tài liệu này được cung cấp căn cứ theo khoản 8(2) của bộ luật Freedom of Information Act 1982 từ chính phủ Úc.

>>> Xem thêm: Di trú Úc: Sự thật về việc định cư theo diện Visa tị nạn chính trị - người Việt lừa nhau?

Kể từ ngày 1/7/2015, Toà Tái Cứu Xét Di Trú (MRT) cũ đã được hợp nhất với Toà Phúc Thẩm Hành Chính và còn được gọi tắt là AAT. Chính phủ đã làm vậy với mục đích giảm tối đa chi phí hành chính và tối đa hoá sử dụng các công nghệ như hệ thống online để đem lại hiệu quả công việc tốt hơn.

Các luật sư của Toà án Australia

Có rất nhiều người tôi từng thấy cho rằng AAT không phải là hệ thống Toà và cũng có một số thông dịch viên cũng cho rằng AAT không phải là Toà mà họ thường nghĩ cho nên không được gọi là Toà. Cộng thêm vào đó, người mà ngồi ghế để đưa ra quyết định cũng không được gọi là thẩm phán, quan toà hay chủ toạ gì đó cũng không đúng.

Bài viết này, người viết sẽ không tranh cãi về việc đúng sai về cách xưng hô và người viết sẽ tạm sử dụng AAT (Toà Phúc Thẩm Hành Chính) và thẩm phán (tribunal member) trong bài viết.

Thẩm phán tại AAT đa số là những người có thành tích trong việc tư vấn luật, cũng có nhiều thẩm phán được bổ nhiệm khi đảng của họ cầm quyền và cũng có những thẩm phán chưa từng ngồi qua ghế trường luật nhưng được đào tạo chuyên ngành khi nhậm chức.

Hệ thống toà AAT đã được thành lập lâu đời và hiện giờ có 8 bộ phận, trong đó có bộ phận Di Trú & Tỵ Nạn.

Số liệu người viết đang có cho thấy hiện giờ có tổng cộng 150 thẩm phán trên toàn quốc làm việc trong bộ phận Di Trú & Tỵ Nạn của Toà AAT chuyên giải quyết các quyết định từ chối/huỷ visa của Bộ Di Trú Úc. Trong số 150 thẩm phán này thì có 18 thẩm phán cấp cao và 132 thẩm phán cấp thường.

Thẩm phán cấp cao

Visa được chấp nhận hay không còn liên quan đến nhiều yếu tố khách quan khác

Đa số các thẩm phán cấp cao giải quyết các hồ sơ được gửi về từ Toà Liên Bang, các hồ sơ phức tạp và phần thời gian còn lại họ làm các thủ tục hành chính.

Trong tổng số 18 thẩm phán cấp cao đó thì 13 người làm việc toàn thời gian và 5 người làm việc bán thời gian. Có 4 thẩm phán cấp cao làm việc toàn thời gian tại bang Victoria, 8 thẩm phán cấp cao làm việc toàn thời gian tại bang New South Wales và 1 tại bang Nam Úc.

 

Bang

 

 

Thẩm Phán Cấp Cao

 

Hết Nhiệm Kỳ vào ngày 30/06/2017

 

·      Victoria

 

 

4

 

 

2

 

·      New South Wales

 

 

10

 

 

3

 

·      Các bang khác

 

 

4

 

 

1

 

 

 

Tổng:           18

 

 

Tổng:                 6

 

 

Nếu hiện giờ có 18 thẩm phán cấp cao làm việc tại Toà AAT và có 6 người sẽ hết nhiệm kỳ vào 30/6/2017, điều này cũng có nghĩa Toà AAT sẽ bớt đi 30% thẩm phán cấp cao sau ngày 1/7/2017.

 

Cố vấn di trú Tạ Quang Huy

Thẩm phán cấp thường

Đa số các quyết định từ chối/huỷ visa được giải quyết tại cấp toà AAT, bởi vậy trong bộ phận Thẩm Phán Cấp Thường này chiếm một lượng nhân lực ‘lớn’ trong hệ thống toà AAT.

2 năm vừa qua, chính phủ đã nhận thêm không ít thẩm phán để làm việc trong lĩnh vực giải quyết các đơn khiếu nại di trú này nhưng hình như vẫn chưa đủ…chỉ có thể giải thích một trong hai tình huống:

  1. Bộ Di Trú Úc liên tiếp từ chối hồ sơ; hoặc
  2. Toà AAT làm việc không hiệu quả.

Trong số tổng 132 thẩm phán cấp thường thì có 53 thẩm phán làm việc toàn thời gian và 79 thẩm phán làm việc bán thời gian.

 

Bang

 

 

Làm việc toàn thời gian

 

Làm việc bán thời gian

 

·      Victoria

 

 

18

 

 

25

 

·      New South Wales

 

 

21

 

 

38

 

·      Các bang khác

 

 

14

 

 

16

 

 

 

Tổng:           53

 

 

Tổng:                 79

 

 

Tài liệu này cũng cho thấy số lượng thẩm phán cấp thường cũng sẽ giảm đi đáng kể sau 1/7/2017. Hiện tại có tổng cộng 132 thẩm phán làm việc tại các bang nhưng sau 1/7/2017, số lượng này sẽ giảm xuống còn 100 thẩm phán cấp thường.

 

Bang

 

 

Thẩm Phán

 

Hết Nhiệm Kỳ vào ngày 30/06/2017

 

·      Victoria

 

 

43

 

 

9

 

·      New South Wales

 

 

59

 

 

20

 

·      Các bang khác

 

 

30

 

 

3

 

 

 

Tổng:           132

 

 

Tổng:                32

 

 >>> Xem thêm: Cảnh báo khẩn chiêu trò lừa đảo mới tại Úc: Giả dạng Bộ Di trú lừa đảo di dân

Kinh nghiệm cho thấy số lượng thẩm phán hiện giờ đang có cũng không đủ để giải quyết lượng hồ sơ đang tồn đọng….mà giờ lại cắt đi?

Cố Vấn Tạ Quang Huy

báo úc

tin tức úc

tin nước úc

 

 

Phan Anh Khang
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.