Di trú Úc: Sự thay đổi về các loại visa định cư Úc từ 01/07/2017 (Độc quyền)

Phan Anh Khang
10/05/2017 08:21
0

Chuyên mục di trú Úc lần này sẽ cùng với cố vấn Tạ Quang Huy chia sẻ cho bạn đọc nắm được sự thay đổi Visa bảo lãnh các loại sắp tới đây.

NewsVietUc - Hãy cùng NewsVietUc và Tạ Quang Huy & Cộng Sự điểm qua các yếu tố ảnh hưởng đến sự thay đổi visa định cư Úc trong bản danh sách sau.

>>> Xem thêm: Di trú Úc: Visa tạm trú dành cho cha mẹ - 5 năm ra sao?

Đêm 9/5/2017, chính phủ liên bang Úc đã công bố các yếu tố có thể thay đổi chương trình di trú và định cứ Úc vào niên khoá 2017/2018.

Một tấm vé định cư Australia hiện đang hot hơn bao giờ hết.

Người viết xin tóm tắt như sau về những sự thay đổi chính:

1. Chương trình định cư (thường trú) sẽ không thay đổi. Úc sẽ vẫn chỉ cấp 190,000 visa cho niên khoá 2017/2018;

2. Cũng như đã được thông báo, chương trình 457 sẽ bị huỷ và thay thế vào đó là chương trình TSS;

3. Visa du lịch dài hạn dành cho cha/mẹ sẽ được bắt đầu vào tháng 11/2017 và mỗi năm Bộ Di Trú sẽ cấp 15,000 visa. Loại visa này sẽ cho phép cha/mẹ sống tại Úc theo diện 3 hoặc 5 năm. Visa này có thể gia hạn 1 lần và không thể sử dụng để xin thường trú;

4. Lượng nhân viên của Bộ Di Trú Úc sẽ giảm từ 14,000 xuống còn 13,755 nhân viên. Có rất nhiều bạn hoang mang về việc Bộ Di Trú sẽ huỷ visa định cư theo diện đóng tiền dành cho cha/mẹ (173/143) vì sẽ có loại visa Du Lịch Dài Hạn dành cho cha mẹ theo diện đóng tiền, 3 năm đóng $5,000 và 5 năm đóng $10,000. Việc này là hoàn toàn KHÔNG có.

Cố vấn Tạ Quang Huy tại văn phòng làm việc Melbourne, Australia

>>> Xem thêm: Di trú Úc: Trong khi chờ toà di trú phán quyết hồ sơ định cư thì có nên xuất cảnh hay không?

Chương trình 173/143 đã có rất lâu nay và chính phủ không có bất cứ ý định nào huỷ bỏ. Chỉ là chính phủ thêm loại visa Du Lịch Dài Hạn cho cha/mẹ mà thôi. Nhận xét của Cố Vấn Tạ Quang Huy với gần 20 năm kinh nghiệm Sau khi được tiết lộ tên chính thức của visa với tên Temporary Sponsored Parent Visa, tôi đã đoán được rằng loại visa này sẽ được nộp tại Úc giống như các loại visa xin thăm thân nhân khác trong nước Úc. Cho tới nay, Bộ Di Trú chưa có đặt ra số visa cho diện này và dự tính sẽ triển khai vào tháng 11 năm 2017.

Với con số hằng năm Bộ sẽ cấp 15,000 visa là điều đáng khen vì loại visa này sẽ tạo mọi điều kiện cho gia đình xum họp hoặc để cho bậc cha/mẹ qua chăm sóc cho con cháu mình. Nhưng một mặt khác, loại visa này sẽ rất thiệt thòi cho những gia đình thật sự rất muốn xum họp nhưng không đủ khả năng tài chính.

Visa du lịch dài hạn này có thể xin gia hạn ngoài lãnh thổ Úc để đảm bảo mức tối đa mà cha/mẹ vẫn được ở Úc liên tục 10 năm. Người viết cũng được Viện Di Trú tiết lộ rằng loại visa này bậc cha/mẹ có thể sống tại Úc tổng cộng 10 năm, vậy thì thời hạn của visa là 10 năm hay là tính tổng thời gian mà cha/mẹ sống tại Úc là 10 năm.

Một giả thiết như nếu tính tổng thời gian sống tại Úc 10 năm thì visa cũng có thể cấp cho trong vòng 15 hoặc 20 năm gì đó nhưng với điều kiện trong thời gian visa đó còn hạn thì chỉ được ở Úc với tổng thời gian là 10 năm. Bộ Di Trú cũng sẽ tham khảo ý kiến và đưa ra quyết định chi tiết của chương trình này sẽ ra sao và người viết cũng sẽ thường xuyên cập nhật các thông tin cho các bạn độc giả. Với các hồ sơ được nộp sau 1/7/2017, sẽ có phần gia tăng về phí visa và Tạ Quang Huy đã chuẩn bị tóm tắt cho các bạn như sau:

>>> xem thêm: Di trú Úc: Cảnh báo các chiêu trò lừa gạt vì sự thiếu hiểu biết về thông tin di trú

Theo Tạ Quang Huy.

báo úc

tin tức úc

tin nước úc

Phan Anh Khang
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!