Di trú Úc: Những thay đổi đáng chú ý về tuổi để bảo lãnh người con phụ thuộc

Yến Khanh
18/01/2018 09:11
0

Con phụ thuộc - trên 18 tuổi, 23 tuổi, 25 tuổi liệu có được sang Úc đoàn tụ với cha me hay không? Sau sự thay đổi của định nghĩa người con phụ thuộc phải dưới 23 tuổi được ban hành vào tháng 11 năm 2016 thì thời gian vừa qua người viết kiểm tra ... luật này đã không còn hiệu lực.

Newsvietuc - Có rất nhiều người tỏ ra lo lắng rằng họ lấy chồng/vợ tại Úc mà có con đang học đại học thì phải làm sao. Tuổi dưới 23 là điều dễ hiểu, vậy thì 23 tuổi tính vào lúc nộp hồ sơ hay khi quyết định hồ sơ. Trong luật thì đa số có luật tốt và luật xấu. Tôi cho rằng luật định nghĩa người con phụ thuộc dưới 23 tuổi rất xấu vì không được rõ ràng.

Kết quả hình ảnh cho bảo lãnh con

Có những người khách của tôi tỏ ra hoang mang khi họ đã hỏi các dịch vụ khác thì họ đều nói là phải dưới 23 tuổi. Hỏi rõ ra thì các dịch vụ đó hành nghề tại Việt Nam.

Hay thật ấy chứ, luật sư Việt Nam hành nghề luật di trú Úc? Tôi nói thẳng là không đủ tư cách để nói chuyện luật của nước khác nếu một ai đó không có giấy phép hành nghề của nước đó cấp. Một giả thiết như bản thân tôi cũng không đủ tư cách để tư vấn luật di trú của Anh Quốc, mặc dù tôi biết khá nhiều.

Tư vấn luật di trú đòi hỏi cập nhật thường xuyên và cần kinh nghiệm cũng như đọc các án lệ. Tôi đã từng thấy rất nhiều người làm nghề thu thập kiến thức từ trang web của Bộ Nội Vụ. Chỉ cần sai lệch thông tin một chút cũng khiến cho cả gia đình người có nhu cầu mất ăn mất ngủ. Trang web của Bộ Nội Vụ chỉ đơn giản là cổng thông tin chứ không phải là luật. Trang này cũng có đăng thông tin sai lệch, mặc dù là của chính phủ.

Ai đó chỉ đọc qua các thông tin để có được kiến thức thì chẳng khác gì lấy khách làm thí nghiệm. Tôi luôn chỉ nói đơn giản là tôi có giấy phép hành nghề và tin vào tôi thì tôi sẽ làm.

Cho tới nay, chưa có bất cứ vụ án nào đề cập tới định nghĩa người con phụ thuộc dưới tuổi 23.

Tôi thì tôi cho rằng phải là dưới 23 tuổi khi nộp hồ sơ chứ không phải khi xét duyệt hồ sơ và tôi phân tích cho các bạn biết tại sao đây là ‘luật xấu’.

———————————————————

Ví dụ 1:

Cô Hà nộp đơn hết hôn với chồng mới Việt Kiều Úc tại Việt Nam. Cô Hà có con gái năm nay tuổi 21 và từ trước tới nay, em chỉ ăn học và muốn trở thành một bác sỹ. Bảng điểm của em trên cả tuyệt vời và em là học sinh xuất sắc.

Lãnh sự Úc đã đưa ra quyết định từ chối cấp visa cho cô Hà và bởi vì có con gái đi kèm mẹ thì đơn của em cũng bị từ chối. Lúc này em 22 tuổi.

Gia đình quyết định khiếu nại tới Toà Phúc Thẩm và sau 12 tháng thì Toà mở phiên xử. Cô Hà đã thành công với việc khiếu nại và hồ sơ được chuyển về lãnh sự để tiếp tục xét duyệt.

Lúc này, em đã 23 tuổi...vậy thì em còn là người phụ thuộc không mặc dù suốt cả quá trình em vẫn đi học, chưa đăng ký kết hôn, phụ thuộc tài chính vào mẹ.

———————————————————

Ví dụ 2:

Em Thu đang du học tại Sydney Úc và giữ visa 573. Năm nay Thu 21 tuổi và gần đây mẹ của Thu (cô Thảo) qua du lịch. Trong thời gian du lịch thì cô Thảo có mối quan hệ với chú Bình.

Cô Thảo nộp hồ so kết hôn tại Úc sau khi kết hôn với chú Bình. Em Thu có đi gặp ai đó và được tư vấn rằng em không còn phải phụ thuộc nữa vì em đi làm và hồ sơ này chắc chắn 1000% sẽ bị từ chối.

Làm có nhiều loại làm chứ không nhất thiết cứ đi làm là không còn phụ thuộc. Luật nói là không được đi làm full time, chứ không cấm làm part time hay casual.

Tôi tiếc cho em Thu này vì cha dượng đã không nộp hồ sơ của em kèm theo với của mẹ. Đại diện đó còn cho rằng nếu cho em Thu vào hồ sơ mà rớt điểm phụ thuộc thì hồ sơ của mẹ em cũng sẽ bị rớt. Tôi thấy ngạc nhiên về kiến thức nông cạn này và tôi xin được phân tích như sau:

Khi cô Thảo nộp hồ sơ thì còn được gọi là Primary Applicant (đương đơn chính) và em Thu là Secondary Applicant (đương đơn phụ). Mặc dù là một người bảo lãnh nhưng trên thực tế thì có 2 người xin định cư.

Bộ Nội Vụ xét đơn theo ý đồ của đương đơn chính theo diện kết hôn (dựa vào mối quan hệ). Nếu điều này đạt được thì Bộ sẽ tiếp tục theo đó xem Thu có phải là con phụ thuộc theo định nghĩa của điều 1.03B của Luật Di Trú hay không?

Hình ảnh có liên quan

Nếu Bộ cho rằng mối quan hệ không tính thuyết phục thì chắc chắn đơn xin cấp visa sẽ bị từ chối cho cả cô Thảo và em Thu.

Nếu trong trường hợp Bộ cho rằng mối quan hệ thành thật nhưng em Thu không đáp ứng được định nghĩa của người con phụ thuộc thì chỉ có đơn xin định cư của em Thu bị từ chối.

Chỉ có trong trường hợp mà gọi là ‘vơ đũa cả nắm’ thì chỉ khi sức khoẻ của thành viên trong gia đình có vấn đề thì đơn của đương đơn cũng sẽ bị từ chối mặc dù đương đơn không có bệnh tật gì. Nói ví dụ một cách sát nghĩa hơn là nếu em Thu bị bệnh nằm trong danh sách cấm như HIV, Viêm Gan Siêu Vi hay gì đó thì sẽ bị ảnh hưởng tới hồ sơ của mẹ...mặc dù mẹ khoẻ mạnh.

Mời các bạn đón xem livestream ‘Con Phụ Thuộc’ của Tạ Quang Huy vào thời gian ngắn sắp tới.

Còn tiếp...

>>> Xem thêm: Bảo lãnh hôn thê ở Úc: Hết tình, vậy 'nghĩa' có còn không?

Cố Vấn Tạ Quang Huy
Fellow, Viện Di Trú Úc

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.