Di trú Úc : Làm sao để được duyệt bộ hồ sơ 'con bảo lãnh cha/mẹ định cư Úc' ?

Phan Anh Khang
01/04/2017 07:00
0

Visa Úc mới cho phép cha mẹ của di dân sống ở Úc 5 năm mà chính phủ hứa hẹn sẽ áp dụng tháng Bảy 2017,đây có thể là lựa chọn mà nhiều người chờ đợi từ lâu.Tuy nhiên, để làm trọn vẹn được bộ hồ sơ di trú này thì hãy cùng NewsVietUc và cố vấn Tạ Quang Huy phân tích một số yếu tố cần thiết cho vấn đề trên.

NewsVietUc - Khi đương đơn nộp xin định cư theo diện cha/mẹ đóng tiền thì không những chỉ có tiền là tự động được cấp visa. Các yếu tố quan trọng khác cũng sẽ phải đạt tiêu chuẩn. Kỳ này Tạ Quang Huy sẽ phân tích các điều cần biết về số lượng con trong gia đình của đương đơn khi thực hiện hồ sơ xin định cư Úc theo diện cha/mẹ - đóng tiền.
Số lượng con
Số lượng con của đương đơn định cư tại Úc sẽ phải là ít nhất một nửa hoặc nhiều hơn tại quốc gia mà đương đơn đang sinh sống. Những người con định cư tại Úc bắt buộc phải có quốc tịch hoặc visa thường trú.
Ví dụ 1:
Đương đơn có 3 người con. 2 người đều là quốc tịch Úc thì đương đơn đủ tiêu chuẩn vì số lượng con tại Úc nhiều hơn.
Ví dụ 2:
Đương đơn có 4 người con. 2 người đều là quốc tịch Úc thì đương đơn đủ tiêu chuẩn vì số lượng con tại Úc là một nửa của tổng số lượng con.
Ví dụ 3:
Đương đơn có 4 người con. 1 người có quốc tịch Úc thì đương đơn không đủ tiêu chuẩn vì số lượng con tại Úc chưa đủ một nửa hoặc hơn số lượng con sống tại Việt Nam.
Ví dụ 4:
Đương đơn có 3 người con. 1 người định cư tại Úc, 1 người sống tại Việt Nam và 1 người sống tại Mỹ thì đương đơn cũng không đủ tiêu chuẩn vì số lượng con định cư tại Úc chưa phải là một nửa của tổng số lượng con.
Tổng Số Lượng Con
Độc giả nên lưu ý số lượng con được định nghĩa theo luật di trú Úc là con ruột, con riêng hoặc con nuôi (có giấy nhận con nuôi hợp pháp). Còn có những trường hợp đặc biệt như sau không được tính trong tổng số lượng con:
  • Con đã chết;
  • Con đã cho người khác nuôi có giấy tờ hợp lệ hoặc của Toà Án;
  • Con đã có đăng ký và sống tại trại của Cao Uỷ Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc;
  • Con sống tại một quốc gia nào đó và có sợ hãi sự ngược đãi hoặc xâm phạm nhân quyền và không thể đoàn tụ với cha mẹ.
Cố vấn di trú Tạ Quang Huy

>>> Xem thêm: Câu chuyện di trú Úc: Khóc cười chuyện thông dịch viên Việt tại toà án Úc

Chị Tuyền có tổng cộng 5 người con. Con gái lớn đã định cư Úc cả chục năm nay. Con thứ 2 chết vì tai nạn giao thông năm ngoái. Vì hoàn cảnh gia đình của em trai chị Tuyền không thể có con, chị Tuyền đã làm thủ tục cho em trai của mình nhận con của chị là con nuôi. Còn một người con sống tại trại tỵ nạn vài năm nay. Hiện tại chị Tuyền sống với một người con ruột của mình tại Việt Nam với chồng. Vậy thì gia đình chị Tuyền có đủ tiêu chuẩn không?
Có. Chị Tuyền có 5 người con được chia ra như sau:Một đã chết;
  • Một đã cho người khác nuôi và có giấy tờ hợp lệ;
  • Một sống tại trại tỵ nạn của Cao Uỷ Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc;
  • Một định cư tại Úc; và
  • Một đang sống với chị tại Việt Nam.
Niềm vui sum họp - đoàn tụ gia đình là truyền thống của dân tộc Việt nam.(Ảnh minh hoạ)

>>> Xem thêm: Câu chuyện di trú Úc: Nỗi niềm trong lá thư viết bằng tay gửi đến cố vấn di trú

Ví dụ trên cho thấy mặc dù tổng cộng chị Tuyền có 5 người con nhưng không hẳn phải người con nào cũng được tính trong tổng số lượng con khi xin đơn định cư theo diện đóng tiền. Căn cứ theo luật di trú Úc thì chị Tuyền đủ tiêu chuẩn vì chị chỉ có 2 người con được tính mà thôi, một định cư tại Úc và một tại Việt Nam.
Chị Trang có 3 người con, con gái lớn định cư tại Úc. 10 năm trước, khi làm thủ tục ly hôn với anh Cường, người chồng cũ của mình thì Toà Án đã phán quyền nuôi dưỡng cho hai đứa con nhỏ còn lại là chị nuôi một đứa và anh Cường nuôi. Cũng cả gần chục năm nay chị Trang không gặp mặt con mình và người chồng cũ vì họ đã cố tình chuyển tới một nơi mà không muốn cho chị Trang biết. Hiện tại sống một mình rất cô đơn và con gái lớn của chị tại Úc muốn bảo lãnh mẹ và em qua Úc định cư theo diện đóng tiền.
Không. Rất tiếc luật di trú Úc không công nhận việc mất tích của con khi xét đơn theo diện định cư đóng tiền này, bởi vậy Bộ Di Trú Úc cũng sẽ công nhận rằng chị Trang có 3 người con, 1 định cư tại Úc và 2 tại Việt Nam hoặc quốc gia nào đó cũng không đủ tiêu chuẩn.
(còn tiếp)
Tạ Quang Huy
Phan Anh Khang
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.