Di trú Úc: Định cư theo diện đầu tư 188 - 5 triệu,15 triệu AUD dành cho đại gia Việt

Phan Anh Khang
29/05/2017 08:11
0

Chương trình định cư Úc theo diện visa 188 – Đầu tư và Đổi mới Kinh doanh hướng đến các doanh nhân và nhà đầu tư có ý định kinh doanh hoặc đầu tư vào Trái phiếu bang tại Úc.

NewsVietUc - Người đứng đơn cùng các thành viên gia đình hợp pháp (vợ/chồng và con cái còn phụ thuộc) sẽ được cấp visa tạm trú (Visa 188 - Provisional visa) với thời hạn 4 năm, có thể gia hạn trong 2 năm hoặc tiếp tục nộp đơn xin visa thường trú vĩnh viễn (Visa 888 – Permanent Residence) sau đó.

>>> Xem thêm: Di trú Úc: Sự thay đổi về các loại visa định cư Úc từ 01/07/2017 (Độc quyền)

Điểm mạnh của chương trình là thời gian thụ lý hồ sơ tương đối nhanh chóng, rất phù hợp với các khách hàng có điều kiện tài chính khác nhau cũng như có những lựa chọn đầu tư hoặc kinh doanh đa dạng.

Visa 188 tạo cơ hội cho nhà đầu tư cùng gia đình được kinh doanh và đóng góp cho kinh tế tỉnh bang, thuận tiện trong việc đi lại giữa Úc và Việt Nam cũng như được hưởng các quyền lợi về giáo dục, y tế, và an sinh xã hội của Úc.

Thông tin về Form để xin Visa tại Australia

Hãy cùng chuyên mục di trú Úc và cố vấn di trú Tạ Quang Huy nêu lên một số thống kê đáng chú ý về diện Visa 188 này nhé.

Theo nhận xét của người viết thì hầu hết các chương trình nhập cư cho những người giàu có mong muốn tới Úc thì phải trải qua những thủ tục khắt khe, phức tạp và luôn hỏi các điều kiện khó khăn như trình độ tiếng Anh, tuổi, v.v…

Kể từ khi chương trình nhập cư dành cho những ‘đại gia’ này được bắt đầu từ 24 tháng 11 năm 2012 cho tới nay, tưởng chừng chương trình sẽ thu hút rất nhiều người, nhưng thống kê cho thấy thì trong vòng gần 5 năm qua, Bộ Di Trú chỉ cấp tổng cộng 1778 visa cho tất cả các đương đơn trên thế giới để nhập cư Úc theo diện Significant Investor Visa, còn được viết tắt là SIV.

Khi chính phủ đưa loại chương trình này vào hoạt động (24/11/2012) và sau gần 5 năm sau mới thấy có điều ‘không ổn’ vì số lượng người nhập cư theo diện này không như mong muốn, chính phủ đã sửa đổi luật liên quan tới SIV vào ngày 1 tháng 7 năm 2015. Tính cho từ ngày bắt đầu cho tới ngày 1/7/2015 thì Bộ Di Trú đã cấp visa cho 1,623 đối tượng.

Kể từ sau khi luật được sửa đổi vào ngày 1/7/2015 cho tới 31/3/2017 thì Bộ Di Trú đã cấp visa cho 155 đối tượng. Số tiền mà những người có SIV đã đầu tư vào thị trường Úc lên tới con số AUD 8.890 Tỷ.

Cố vấn di trú Tạ Quang Huy

>>> Xem thêm: Di trú Úc : Tìm hiểu việc thay đổi tờ khai hải quan tại Úc?

Significant Investor Visa (SIV) là gì?

SIV còn được gọi là visa loại Visa188 (tạm trú). Mục đích của loại visa này nhằm mục đích tăng đẩy nền kinh tế của Úc và đồng thời thu hút các nhà đầu tư có tài kinh doanh có mong muốn đầu tư với lợi nhuận an toàn. Những người được cấp SIV sẽ phải có đầu tư số tiền AUD5 Triệu vào các cơ quan được chính phủ thẩm định trong vòng 4 năm đầu tiên rồi mới được xin thường trú (visa 888). Tóm tắt như sau:

1. Số tiền đầu tư là AUD5 Triệu;
2. Thời gian ở Úc tối thiểu 40 ngày / 1 năm;
3. Thời gian đầu tư tối thiểu là 4 năm;
4. Thời hạn visa tối đa là 8 năm;

Premium Investor Visa (PIV) là gì?

PIV cũng rất giống như SIV nêu trên và chỉ có 4 điểm khác nhau như sau:

1. Số tiền đầu tư là AUD 15 Triệu;
2. Thời gian ở Úc – không quy định;
3. Thời gian đầu tư tối thiểu là 1 năm;
4. Thời hạn visa tối đa là 4 năm 3 tháng;

Sau khi được cấp visa theo diện SIV hoặc PIV, quý vị không nhất thiết phải luôn luôn trực tiếp điều hành/quản lý các quỹ đầu tư đó. Kể từ ngày 1/7/2015, các quỹ đầu tư phải được quản lý bởi người quản lý quỹ tài chính có giấy phép với Australian Financial Services.

Cách nhận biết ý nghĩa các số liệu trên Visa Australia 

Thống kê

Theo các số liệu mà người viết nhận được từ Bộ Di Trú Úc cho thấy thì kể từ khi visa này được bắt đầu kể từ ngày 24/11/2012 cho tới 31/03/2017 thì Việt Nam đứng thứ 5 trong các quốc gia đã từng có người được cấp visa SIV/PIV.

Quốc Gia Tổng visa đã được cấp

Trung Quốc 88%

Hồng Kông 2.9%

Malaysia 1.3%

South Africa 1.2%

Việt Nam 1.0%

Vậy nếu Việt Nam chiếm 1.0% của tổng số visa cấp là 1,778 kể từ khi chương trình này được bắt đầu thì tính cho tới 31/3/2017, đã có 18 người có hộ chiếu Việt Nam đã được cấp visa theo diện SIV/PIV. Thống kê cũng cho thấy rằng bang Victoria luôn thu hút các nhà đầu tư cao hơn so với bang New South Wales.

Chỉ tính từ 1/7/2016 cho tới 31/3/2017, tiểu bang Victoria đã đón nhận được 146 nhà đầu tư và bang New South Wales chỉ có 50 nhà đầu tư.

Niên khoá 1/7/2015 tới 30/6/2016, tiểu bang Victoria đã đón nhận được 323 nhà đầu tư và bang New South Wales chỉ có 157 nhà đầu tư.

Tổng thời gian từ 24/11/2012 cho tới 30/6/2015 (trước khi luật được sửa đổi), tiểu bang Victoria đã đón nhận 506 nhà đầu tư và New South Wales chỉ có 282 nhà đầu tư.

Thống kê rõ ràng cho thấy bang Victoria luôn là sự lựa chọn của các nhà đầu tư nước ngoài.

Visa 188C - Loại Visa chỉ dành cho giới doanh nhân và đại gia Việt

>>> Xem thêm: Di trú Úc: Chính phủ ông Malcolm Turnbull bất ngờ đòi tăng thời gian duyệt thường trú Úc lên 3 năm

Đầu tư có đảm bảo về lợi nhuận?

Hệ thống đầu tư này được thành lập với mục đích tăng đẩy nền kinh tế Úc và không đảm bảo được rằng số tiền quý vị đã đầu tư sẽ thu hồi lại được lợi nhuận cao và Bộ Di Trú Úc cũng sẽ không tham gia vào các quỹ mà quý vị lựa chọn. Tất nhiên, với bất cứ lĩnh vực kinh doanh hay đầu tư luôn có sự rủi ro về tài chính, bởi vậy, quý vị nên liên hệ cho các luật sư hoặc cố vấn tài chính trước khi đầu tư. Một điều dễ hiểu là lợi nhuận càng cao thì rủi ro càng lớn.

Theo nhận xét của người viết, trong nhóm visa theo diện 188 chia ra thành 5 loại nhưng 2 loại visa nêu trên (SIV và PIV) là thích hợp cho những người có tiền, đặc biệt là người Việt Nam vì chỉ có 2 loại này mới không hạn chế tuổi tác hay phải yêu cầu trình độ tiếng Anh. Các độc giả lưu ý, các số tiền được đầu tư sẽ không bị mất cho chính phủ và đây là loại visa nói đúng hơn là thu hút nhà đầu tư nước ngoài vào Úc.

Tạ Quang Huy.

Phan Anh Khang
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Bất Ngờ Trước Cao Lương Mỹ Vị Đắt Tiền Phúc XO Ăn Hằng Ngày

Phúc XO chủ karaoke XO được mệnh danh là người đeo vàng nhiều nhất Việt Nam. Anh Phúc có thói quen ăn cao lương mỹ vị rất đặc biệt, đó là trái cây ngoại nhập có giá tiền vài triệu đồng mỗi ký. Anh tiết lộ một tháng chỉ riêng tiền ăn vặt của anh cũng đã phải từ 15 triệu đồng trở lên.