Di trú Úc: Chính phủ ông Malcolm Turnbull bất ngờ đòi tăng thời gian duyệt thường trú Úc lên 3 năm

Phan Anh Khang
15/05/2017 17:01
0

Trong giai đoạn trước tháng 7 sắp tới là thời gian mà bộ di trú Úc đang làm việc rất tích cực cho các vấn đề thay đổi về chính sách nhập cư và định cư.

NewsVietUc - Trong bài viết này, chuyên mục di trú Úc của NewsVietUc sẽ cùng văn phòng Tạ Quang Huy & Cộng Sự cho bạn đọc hiểu biết một số điều luật di trú sẽ thay đổi sau tháng 11/2017 tới đây.

>>> Xem thêm: Turnbull: Những thay đổi về luật quốc tịch là nhằm "củng cố quyền lợi" cho người dân Úc

Cố vấn di trú Tạ Quang Huy

>>> Xem thêm: Di trú Úc: Sự thay đổi về các loại visa định cư Úc từ 01/07/2017 (Độc quyền)

Dưới đây là các thông tin nóng hổi người viết mới nhận được từ Viện Di Trú sau khi có cuộc họp với Bộ Di Trú Úc:

1. Thời gian của visa tạm trú theo diện kết hôn/sống chung sẽ kéo dài thành 3 năm.

Từ rất lâu nay, thời gian tính để đủ xin thường trú thì sẽ là 2 năm kể từ ngày nộp hồ sơ kết hôn/sống chung, nhưng chính phủ có ý định kéo thời gian này thành 3 năm. Người viết sẽ thông báo chính xác cho mọi người.

2. Bộ Di Trú sẽ tính thêm phí cho các hồ sơ khi xin vào thường trú;

Cho tới bây giờ, khi nộp hồ sơ xin định cư theo diện kết hôn/sống chung thì chỉ cần trả một lần phí duy nhất cho hai gian đoạn tạm trú/thường trú nhưng dự kiến chính phủ sẽ tính thêm phí cho cả 2 giai đoạn.

Hồ sơ xin định cư Úc ngày một khó hơn

3. Thủ tục kiểm tra nhân thân của người bảo lãnh kể từ tháng 11 năm 2016;

Vào năm 2016, Bộ Trưởng Di Trú, ông Peter Dutton đã triển khai việc đảm bảo các quyền lợi của trẻ em và phụ nữ được bảo vệ một cách tối đa, ông đã đưa ra ý kiến để thực hiện các nghĩa vụ cũng như bổn phận với các hiệp ước bảo vệ nhân quyền (ICCPR) cũng như hiệp ước bảo về quyền lợi trẻ em (CROC).

Kể từ tháng 11 năm 2016, tất cả hồ sơ xin định cư theo diện kết hôn/sống chung/đính hôn thì người bảo lãnh đều phải trải qua trước hết thủ tục xác nhận không tiền án tiền sự ảnh hưởng tới đương đơn hoặc người phụ thuộc;

Úc là quốc gia có sự cam kết đáng kể với các hiệp ước quốc tế và bài trừ các ‘bạo hành gia đình’, chính phủ liên bang sẽ yêu cầu các người bảo lãnh phải trải qua thủ tục kiểm tra ‘tiền án tiền sự’. Thủ tục này sẽ phải cần người bảo lãnh có giấy xác nhận của Cảnh Sát Liên Bang về các hành vi phạm tội của mình (nếu có). Người bảo lãnh cũng sẽ phải cung cấp thêm các giấy tờ xác nhận chưa từng phạm tội tại các quốc gia khác mà người bảo lãnh từng sinh sống trên 12 tháng.

Căn cứ theo điều 1.20KC của Luật Di Trú Úc, các thủ tục nêu trên sẽ là bắt buộc.

Sắp tới Bộ Di trú cũng sẽ ban hành luật trước hết phải có sự đồng ý của Bộ thì mới được bảo lãnh....ngày ban hành chính thức tôi sẽ báo cho quý vị sau.

 

(Còn tiếp)

>>> Xem thêm: Di trú Úc: Visa tạm trú dành cho cha mẹ - 5 năm ra sao?

Theo Tạ Quang Huy

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.