Di trú Úc: Cập nhật tình hình xét hồ sơ bảo lãnh cha mẹ

Yến Khanh
03/04/2018 10:33
0

Tất cả những hồ sơ xin bảo lãnh cha mẹ đến định cư tại Úc, hiện tại đều được xét tại một địa điểm duy nhất, đó là văn phòng Bộ Di Trú tại Perth. Thời gian xét hồ sơ đóng tiền đã kéo dài lên đến 3 năm thay vì 2 năm như trước đây.

Hồ sơ cha mẹ có hai dạng chính

Newsvietuc - + Hồ sơ không đóng tiền (Non-contributory), bao gồm các Visa subclass 103 và 804. Mỗi năm chỉ có 1,500 chỗ và thời gian chờ đợi có thể lên đến 50 năm thay vì 30 năm như trước đây.

Kết quả hình ảnh cho bảo lãnh cha mẹ

+ Hồ sơ đóng tiền (Contributory) bao gồm các Visa subclass 143, 173, 864 và 884. Loại hồ sơ này tốn kém hơn vì số tiền phải đóng rất cao, nhưng thời gian xét duyệt nhanh hơn trong khoảng 3 năm.

Dự luật hồ sơ bảo lãnh cha mẹ tạm trú 5 năm, tính cho đến thời điển hiện nay vẫn chưa được Bộ di trú chính thức công bố.

Lưu ý để xin hồ sơ bảo lãnh cha mẹ:

+ Số người con ở Úc phải bằng hoặc nhiều hơn số người con ở các nước khác (bao gồm cả ở Việt Nam).

+ Tất cả những người phụ thuộc đi kèm trong hồ sơ xin bảo lãnh cha mẹ, phải đáp ứng đầy đủ điều kiện về sức khỏe. Chỉ cần một người không đạt được điều kiện này thì toàn bộ hồ sơ của những người còn lại cũng sẽ bị ảnh hưởng, và có khả năng bị từ chối hồ sơ.

+ Điều kiện của người phụ thuộc đính kèm vào hồ sơ xin bảo lãnh cha mẹ, có thể là người con còn lại có độ tuổi dưới 18.

Trong trường hợp người phụ thuộc trên 18 dưới 23, hoặc trên 23 tuổi thì phải chứng minh được là vẫn còn phụ thuộc vào cha mẹ và vẫn còn đi học toàn thời gian, xuyên suốt cho đến khi hồ sơ được xét xong và được cấp visa.

Tình hình xét hồ sơ bảo lãnh cha mẹ

Những hồ sơ xin Visa 143, 173 (Contributory nộp bên ngoài nước Úc) nộp trước ngày 20/4/2015 đã được Bộ di trú đưa vào quá trình xem xét. Những hồ sơ nộp sau ngày này vẫn phải tiếp tục đợi.

Lưu ý là loại đối với hai loại Visa 143 và 173, trong thời gian đợi được xét và cấp Visa, người được bảo lãnh không có Bridging Visa để chờ, cũng không xin được Medicare.

Những hồ sơ xin Visa 864 và 884 (Contributory nộp tại Úc) nộp trước ngày 27/10/2016 đã được Bộ di trú đưa vào quá trình xem xét, nên quý vị lưu ý theo dõi tình hình hồ sơ và đợi những thông báo mới nhất của Bộ di trú. Những hồ sơ nộp sau ngày này phải tiếp tục đợi.

Những hồ sơ chuyển từ tạm trú sang thường trú (173 sang 143 hoặc 884 chuyển sang 864), Bộ di trú đang xét đến những hồ sơ nộp trước ngày 17/3/2017. Đối với những hồ sơ này, đương đơn đã phải hoàn thành tất cả những giấy chứng nhận liên quan đến bảo lãnh tài chánh, giấy khám sức khỏe, lý lịch tư pháp.

Đối với hồ sơ xin Visa 103 và 803 (Non-contributory), trong năm tài chánh 2017 – 2018, chỉ có 1500 chỗ dành cho loại hồ sơ không đóng tiền này. Thời gian xét duyệt hồ sơ có khả năng lên tới 50 năm.

Những hồ sơ đã nộp trước ngày 5/3/2016 đang được đưa vào xem xét để cấp ngày xếp hàng (queue day).

Những hồ sơ đã nộp trước ngày 3/3/2010 và đã được cấp ngày ‘queue day’ rồi, thì Bộ di trú đang đưa vào quá trình xét duyệt hồ sơ.

Những quý vị nào đã nộp hồ sơ không đóng tiền trước đây, nhưng muốn chuyển sang hồ sơ đóng tiền, quý vị cần làm như sau:

Điền và nộp form 47PA, đồng thời rút hồ sơ cũ ra.

+ Chuẩn bị hồ sơ mới để nộp vào. Trong hồ sơ mới cần bao gồm cả form 40 cho người bảo lãnh và đóng tiền phí Visa mới.

+ Quý vị cần liên lạc trực tiếp luật sư hay đại diện di trú để được hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và hợp pháp. Những thông tin được cung cấp trên đây chỉ ở mức độ thông tin cơ bản.

>>> Xem thêm: 6 sai lầm dẫn đến việc bạn bị từ chối visa du lịch Úc

Nguồn: tinnuocuc.net

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận