Di trú Úc: Bảo trợ tài chính - con phụ thuộc - thay đổi ngành học

Yến Khanh
21/01/2018 17:24
0

Chào anh Tạ Quang Huy! Hiện tại con trai tôi đã có thường trú Úc và đã nộp đơn bảo lãnh gia đình tôi gồm có bố, mẹ và em trai 20 tuổi còn đi học. Tôi có một số thắc mắc về visa 143 và hi vọng nhận được lời giải đáp từ cố vấn.

Newsvietuc - Con tôi có thu nhập $46,000 AUD/năm thì có bảo trợ tài chính được không? Có cần người bảo trợ thứ 2 không? Nếu có thì thu nhập của người thứ 2 phải tối thiểu bao nhiêu?


Người phụ thuộc đang đi học và có giấy xác nhận sinh viên và đã nộp kèm lúc nộp hồ sơ xin visa, nhưng khi đến lúc Bộ Di Trú yêu cầu lần 2 trước khi cấp visa thì vì một vài lí do trước đó đã PHẢI CHUYỂN TRƯỜNG và có giấy xác nhận sinh viên của trường mới thì có được chấp nhận không? Chuyển xuống bậc học thấp hơn (ví dụ Đại học xuống Cao Đẳng, Trung cấp) và thay đổi ngành học thì có bị ảnh hưởng không?


Cảm ơn anh.

————————————————————

Chào chú,

Cảm ơn chú đã quan tâm theo dõi và TQH sẽ phân tích và trả lời cho chú như sau:

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, kính mắt

1. BẢO TRỢ TÀI CHÍNH

Mục đích của Bảo Trợ Tài Chính (BTTC) là nhằm đảm bảo các đương đơn không hưởng hay xin trợ cấp từ chính phủ Úc. Việc BTTC được thực hiện và quản lý bởi Bộ An Sinh Xã Hội. Đây thường là thủ tục sau khi các yêu cầu chính của đơn xin định cư đã được hoàn tất. BTTC thường áp dụng cho các đơn xin định cư như bảo lãnh cha mẹ, bảo lãnh con và một số loại visa khác theo diện đoàn tụ gia đình.

Người đứng BTTC không nhất thiết phải là máu mủ ruột thịt của đương đơn. Người đứng BTTC cũng chỉ được bảo trợ cho 2 người trên 18 tuổi. Vậy điều này cũng có nghĩa nếu gia đình của chú có 3 người trên 18 tuổi thì chắc chắn sẽ phải cần thêm một người khác làm bảo trợ.

Với mức lương $46,000 của con trai chú (người bảo lãnh) thì đạt tiêu chuẩn để bảo trợ cho 2 người lớn vì mức lương quy định của chính phủ từ người bảo trợ là $44,522.40.

2. CON PHỤ THUỘC

Kết quả hình ảnh cho định cư úc

Bất cứ ai trên 18 tuổi và vẫn là con phụ thuộc vào đương đơn thì không những không được đi làm (toàn thời), chưa có kết hôn, đính hôn hoặc có mối quan hệ sống chung mà còn phải đang đi học.

Định nghĩa của HỌC cũng đã rất nhiều vụ án được đưa ra Toà để tranh cãi những chục năm trước và sau tháng 11 năm 2016 thì Luật Di Trú có sửa đổi và TQH sẽ tóm tắt về việc HỌC như sau:

* Đã và đang đi học toàn thời;

* Chưa từng nghỉ học (đứt quãng) quá 6 tháng kể từ khi tốt nghiệp trung học;

* Khoá học phải dẫn tới một ngành hay nghề gì đó, ví dụ nếu em học bổ túc tiếng Anh 2 năm thì sẽ không được vì việc học đó không dẫn tới một ngành nghề gì, chỉ đơn giản là nâng cao thêm vốn ngoại ngữ.

Một ví dụ khác như học Đại Học Sư Phạm chuyên Anh thì lại khác vì khoá học đó có thể sử dụng để trở thành một nhà giáo tiếng Anh.

Luật di trú Úc không có quy định về trình độ học vấn cao hay thấp. Không phải cứ cấp đại học là cao hơn hay tốt hơn. Người viết cũng đã từng nghe các tâm sự của bậc phụ huynh là nghe nói phải cho con của họ đi học kế toán thì chính phủ Úc mới nhận. Vậy con của họ đã đi học theo như ‘trả bài’ và không một hứng thú gì với các con số trong khoá học...trên thực tế thì người con đó lại rất thích học nấu ăn. Suy nghĩ theo cảm tính đó hoàn toàn không có cơ sở.

3. THAY ĐỔI NGÀNH HỌC

Người viết đã từng thực hiện hồ sơ Toà khoảng 10 năm trước khi đương đơn xin định cư với mẹ. Người con đó (28 tuổi) đã học trung cấp kế toán ròng rã 7 năm. Người viết giải trình với Toà Án rằng trong luật không có bắt buộc đương đơn phải là một học sinh xuất sắc. Đương đơn học dốt hay kém thì đó là khả năng học vấn không tốt, nhưng đương đơn đã và đang rất cố gắng để hoàn tất.

Kết quả hình ảnh cho định cư úc

Có thay đổi ngành học hay không thì cũng không có ảnh hưởng gì cả.

Tạ Quang Huy chúc gia đình sơm được định cư tại Úc và nếu có bất cứ thắc mắc gì, xin đừng ngại liên lạc cho Tạ Quang Huy và Cộng Sự.

>>> Xem thêm: 4 thay đổi trong danh sách tay nghề định cư Úc từ ngày 17/1/2018

Cố Vấn Tạ Quang Huy
Fellow, Viện Di Trú Úc

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.