Di trú Úc 2018 với những thay đổi đầu tiên đáng lưu ý

Yến Khanh
18/01/2018 09:30
0

Vào năm 2017, chính phủ Úc tham khảo ý kiến từ dân nhằm tìm giải đáp ‘đơn giản hoá’ hệ thống visa với ý định rút ngắn 99 loại visa hiện đang có xuống còn 10 loại.

Newsvietuc - Trong phần tham khảo này, Bộ Di Trú và Bảo Vệ Biên Giới (nay là Bộ Nội Vụ) đã nhận được 255 giải trình từ các cơ quan hữu quan, trường học, cộng đồng và chính phủ cộng thêm 60 cơ sở đại diện cho ngành di trú.

Kết quả hình ảnh cho visa úc

88% phiếu bầu tán thành việc đơn giản hoá hệ thống visa với mong muốn có một hệ thống rõ ràng, bớt thời gian xét duyệt và dễ hiểu.

Bộ chưa đưa ra ngày bắt đầu áp dụng hình thức này và đây chỉ mới còn là đang tham khảo và chưa thành hình. Sự thay đổi này sẽ giúp cho Bộ xét duyệt các đơn hiệu quả hơn. Nếu phần tham khảo này được thông qua thì bước kế tiếp là xây dựng một hệ thống mới toanh cho Bộ Nội Vụ.

———————————————————

THỜI HẠN TẠM TRÚ LÂU DÀI HƠN

Hình ảnh có liên quan

Chính phủ cũng muốn sửa đổi việc đương đơn bắt buộc phải sống tại Úc một quãng thời gian dài hơn mới đủ tiêu chuẩn xin thường trú kế tiếp.

Theo báo cáo sơ bộ của Bộ vào tháng 12 năm 2017 thì khoảng 55% phiếu bầu phản đối về việc kéo dài thời hạn tạm trú tại Úc cho đương đơn. Những bộ phận tán thành việc kéo dài thời gian tạm trú là dài hơn 2 năm chứ không phải 4 năm như đã công bố trước đó.

Những kế hoạch về hệ thống visa mới này sẽ được rõ ràng hơn vào cuối năm 2018.

———————————————————

VISA TẠM TRÚ CHO CHA MẸ

Cũng như đã được công bố trong niên khoá tài chính 2017-18 của Chính Phủ Liên Bang Úc, sẽ có một loại visa tạm trú mới dành cho bậc cha mẹ (có bảo lãnh) được áp dụng kể từ tháng 11 năm 2017, nhưng cho tới nay loại visa này vẫn chưa được áp dụng.

Hình ảnh có liên quan

Độc giả không nên lẫn lộn visa này với visa xin định cư dành cho cha/mẹ (173 hoặc 143). Đã từng có hiểu lầm về loại visa mới này thay thế cho diện định cư.

Loại visa mới này nhằm tạo điều kiện cho các gia đình gần gũi với nhau hơn theo yêu cầu của cố thủ tướng Malcolm Fraser vào năm 2012.

Dự kiến của visa tạm trú dài hạn cho cha/mẹ mới này sẽ được tóm tắt phân tích như sau:

* Visa 3 năm sẽ mất AU$5,000;

* Visa 5 năm sẽ mất AU$10,000;

* Visa 10 năm sẽ mất AU$20,000 (được gia hạn thêm 5 năm sau đó với giá AU$20,000);

* Mỗi năm Bộ chỉ cấp vía loại này cho 15,000 người;

* Người bảo lãnh (con) sẽ phải tự mua bảo hiểm cho cha/mẹ mình và đồng thời cũng phải cam kết chi trả các phí y tế phát sinh nếu cha/mẹ đổ bệnh tại Úc;

* Visa này tuyệt đối không được sử dụng để đi làm. Một trong những mục đích của loại visa này nhằm tạo điều kiện cho cha/mẹ phụ giúp cho con cái của mình chăm sóc cho các cháu. Việc này tất nhiên cũng sẽ giảm bớt các gánh nặng của hệ thống giữ trẻ của Úc;

* Người bảo lãnh bắt buộc phải là con có quốc tịch hay thường trú;

* Visa này không phải diện thường trú và cũng sẽ không dẫn tới thường trú.

Dự luật này chưa được thượng viện thông qua. Nếu có thông qua và được áp dụng thì visa này sẽ là công cụ thu nhiều tiền nhất cho chính phủ. Một mặt khác, visa này cũng sẽ tạo mọi điều kiện cho các bậc phụ huynh gần gũi với con với cháu của mình hơn.

———————————————————

VỢ CHỒNG/KẾT HÔN/ĐÍNH HÔN

Dự luật đã được trình với thượng viện từ năm 2016 và theo dự kiến nếu được thông qua thì luật này sẽ có hiệu lực vào năm 2017, nhưng một lần nữa, dự luật này vẫn chưa được thông qua.

Kết quả hình ảnh cho kết hôn

Mục đích của dự luật này nhằm mục đích xét duyệt nhân cách của người bảo lãnh. Dự luật này xuất phát từ các hội bảo vệ quyền lợi phụ nữ đòi hỏi quyền lợi cho những phụ nữ là nạn nhân của bạo hành gia đình. Có nhiều phụ nữ sau khi tới Úc bị người bảo lãnh (chồng) hành hạ qua nhiều hình thức khác nhau ví dụ như bị đánh, tra tấn thể xác, tinh thần, tình dục, tài chính và v.v...

Cũng có những người bảo lãnh có án tích và chính phủ đối kỵ với các án tích liên quan tới xâm hại phụ nữ hay trẻ em. Nếu có án tích thì chắc chắn sẽ khó hơn khi muốn bảo lãnh cho bạn đời khi người đó có con riêng dưới 18 tuổi.

Dự kiến luật này sẽ được ban hành vào năm 2018 sẽ được tóm tắt phân tích như sau:

* Đơn bảo lãnh sẽ tách biệt với đơn xin visa;

* Người bảo lãnh phải được chấp nhận thì mới được nộp đơn xin visa;

* Trách nhiệm sẽ được chặt chẽ hơn đối với người bảo lãnh;

* Nếu vi phạm các trách nhiệm thì người bảo lãnh sẽ bị phạt; và

* Có những trường hợp sẽ bị cấm bảo lãnh.

Người viết sẽ thường xuyên cập nhật cho độc giả trong quãng thời gian tới.

>>> Xem thêm: Di trú Úc: Những thay đổi đáng chú ý về tuổi để bảo lãnh người con phụ thuộc

Cố Vấn Tạ Quang Huy
Fellow, Viện Di Trú Úc

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.