Di dân tương lai đến Úc có thể sẽ bị bắt buộc giữ visa tạm trú trong một khoảng thời gian

Yến Khanh
05/09/2017 09:06
0

Chính phủ liên bang dự tính giới thiệu một loại visa tạm trú bắt buộc dành cho di dân trước khi họ trở thành thường trú nhân tại Úc.

Newsvietuc - Những di dân tương lai đến Úc có thể sẽ bị bắt buộc giữ visa tạm trú trong một khoảng thời gian, trước khi được cấp visa thường trú. Bộ Di trú đang cân nhắc khả năng này trong một chương trình mang tên Đơn Giản Hoá Chiếu Khán (Visa Simplification), và đang mời gọi công chúng đóng góp ý kiến.

Một trong những câu hỏi của chương trình này là: “Một di dân tương lai có nên sống một khoảng thời gian tại Úc trước khi hội đủ điều kiện để trở thành thường trú nhân hay không? Những yếu tố nào nên được xem xét? 

Image result for visa tạm trú

Hồi tháng 11 năm ngoái, chính phủ liên bang đã thảo luận về thay đổi này, và một văn bản “nhạy cảm” và “bí mật” đã được đệ trình lên uỷ ban an ninh quốc gia, và đưa ra trước nội các trong năm nay.

“Số thường trú nhân tại Úc đã tăng đáng kể trong hai thập kỷ qua. Trong năm 2015-16, khoảng một nửa số visa thường trú được cấp cho những người vốn đang sống tại Úc theo visa tạm trú. Điều đó có nghĩa là càng ngày, quá trình tạm trú càng trở thành bước đầu tiên để dẫn đến thường trú,” bài nghiên cứu công bố ngày 31/7 cho biết.

Nhóm tác giả lập luận rằng, việc tạo điều kiện thường trú cho những sinh viên quốc tế và di dân lành nghề “tài năng và xuất chúng” là nhằm phục vụ lợi ích quốc gia. Một số chiếu khán thường trú theo dạng này vốn đã bao gồm một khoản thời gian tạm trú bắt buộc. 

Related image

Tuy nhiên, hầu hết các di dân hiện nay lại không phải sống tại Úc trong một khoản thời gian trước khi được cấp visa thường trú, mà theo bài nghiên cứu thì điều này không đồng nhất với những quốc gia tương tự như Anh, Hà Lan hay Mỹ, vốn có “một quy trình đánh giá chuẩn mực hơn và thời gian thử thách dành cho những ai muốn cư trú vĩnh viễn.”

Mặc dù việc áp dụng thời gian thử thách dành cho di dân có thể giúp tiết kiệm ngân sách, nhiều người lo ngại rằng nó sẽ gây chia rẽ trong xã hội Úc. 

>>> Xem thêm: Úc có thể áp dụng visa tạm trú bắt buộc trước khi cấp visa thường trú

Dự luật cải tổ này có thể làm suy yếu kết cấu xã hội Úc và có nguh cơ dẫn đến chủ nghĩa cực đoan bạo lực, thông qua sự phân biệt đối xử đối với di dân, theo Bộ Dịch vụ Xã hội.

Maninder Singh Bhullar ở Úc theo visa tạm trú 2 năm trước khi trở thành thường trú nhân vào đầu năm nay. Anh cho rằng việc áp dụng thời gian tạm trú bắt buộc đối với di dân sẽ tăng thêm gánh nặng cho họ.

Image result for visa tạm trú úc

“Không có nhiều doanh nghiệp sẵn sàng tuyển dụng tôi bởi vì tôi giữ visa tạm trú,” anh nói với SBS Punjabi.

Theo anh Bhullar, khi vừa tới Úc bằng visa tạm trú, anh phải trả hàng trăm đô la tiền bảo hiểm sức khoẻ do không có thẻ Medicare. Đó là một chi phí rất lớn, nhất là khi họ vừa bắt đầu một cuộc đời mới và chưa có thu nhập ổn định. 

Những thay đổi khác đang được thảo luận bao gồm việc cắt giảm số tiểu mục visa từ 99 xuống 10 loại, và tạo ra một hệ thống visa linh động nhằm giúp chính phủ phản ứng nhanh hơn trước những xu hướng trong nước và toàn cầu.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.