Đề xuất tư nhân hóa hệ thống xét duyệt visa làm dấy lên những lo ngại về việc con đường di dân đến Úc sẽ được "Bán cho nhà thầu cao nhất"

Lan Anh
05/03/2018 10:48
0

Thủ tướng chính phủ Úc, Malcolm Turnbull đang có dự định tư nhân hóa hệ thống xét duyệt visa, trong đó bao gồm cả “dịch vụ cao cấp dành cho người nộp đơn có giá trị cao” nhằm vào những đối tượng có khả năng chi trả cao hơn cũng như tạo nên các giá trị thương mại dịch vụ gia tăng.

Newsvietuc-Liên đoàn lao động đã cảnh báo rằng việc chính phủ lựa chọn xét duyệt toàn bộ visa qua hệ thống trực tuyến có thể gây tổn thất hơn 3,000 việc làm và đồng thời cũng gây nguy hiểm đối với thông tin cá nhân của nhiều người.

Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ, ông Peter Dutton nêu ra lý do chính của đề xuất hiện đại hóa hệ thống xét duyệt visa Úc là nhằm để đối phó với số lượng lớn và tiếp tục gia tăng của các đơn xin visa. Tuy nhiên thượng nghị sĩ của Đảng Xanh, ông Nick McKim lại cho rằng đề xuất trên là dấu hiệu tham nhũng nghiêm trọng đối với tính liêm chính của hệ thống xét duyệt visa của Úc thông qua việc “con đường di dân đến Úc sẽ được đóng gói và bán cho nhà thầu cao nhất”.

ảnh minh họa

Xu hướng tư nhân hóa trên được cho là bắt nguồn từ việc Bộ Nội Vụ đã thuê ngoài hơn 250 vị trí của các trung tâm nhận cuộc gọi (Call Centres) cho một công ty tư nhân ở New Zealand, Datacom. Hiện tại Bộ đang tìm kiếm đối tác trong khu vực tư nhân để thiết kế, xây dựng và vận hành một hệ thống xét duyệt visa có chức năng “người dùng trả tiền” và hạn chế sự can thiệp của con người. Đây được cho là cải cách quan trọng nhất của Bộ Nội Vụ đối với hệ thống nhập cư của Úc trong hơn 30 năm qua.

Hiện nay Bộ Nội Vụ đang tiến hành xét duyệt khoảng 9 triệu đơn xin thị thực mỗi năm, con số này dự kiến sẽ tăng lên 13 triệu trong vòng một thập kỷ. Trong đó có khoảng một phần tư các đơn xin visa được nộp trên đơn giấy và một nửa trong số các quyết định được thực hiện trực tiếp bởi nhân viên của Bộ. Chính phủ hiện theo ước tính chi phí lên đến hàng triệu dollar mỗi năm cho việc xử lý đơn xin visa. Vì thế, đề xuất mới cho thấy chính phủ muốn tạo ra một ngành “kinh doanh visa” đầy lợi nhuận và giảm chi phí với một hệ thống mới.

>>>Xem thêm: Tạ Quang Huy và Cộng sự ngừng tiếp nhận hồ sơ mới

Theo như đề xuất “mô hình kỹ thuật số toàn cầu”, chính phủ muốn rằng khoảng 90%, đặc biệt là đơn xin ngắn hạn và đơn giản, sẽ được xét duyệt một cách tự động mà không cần thông qua sự can thiệp của nhân viên. Tuy nhiên Bộ Nội Vụ vẫn sẽ tiếp tục kiểm soát việc đánh giá về tính an ninh, cũng như các đơn xin mang tính phức tạp hơn, bao gồm cả thị thực ngoại giao và visa tị nạn.

Mong muốn đầu tiên của Bộ là thiết lập một “nền tảng kỹ thuật số toàn cầu” để xử lý và phê duyệt các đơn xin visa. Trong tương lai nhiều chức năng khác của chính phủ cũng sẽ được tư nhân hóa bao gồm cả việc khám sức khỏe , kiểm tra tính xác thực của văn bản hay thu thập và xác minh dữ liệu.

Chính phủ cam kết rằng việc khai thác các cơ hội thương mại của hệ thống xét duyệt visa sẽ được thực hiện với điều kiện là không ảnh hưởng đến an ninh, tính bảo mật thông tin cá nhân cũng như uy tín của chính phủ. Ngoài ra, hệ thống mới cũng hứa hẹn việc xét duyệt visa tự động sẽ giúp tăng số lượng visa xét duyệt và đồng thời giúp giảm chi phí của chính phủ. Ngoài ra, người nộp đơn có thể chọn trả mức phí khác nhau, trong đó người nộp đơn có giá trị cao có thể tiếp cận các dịch vụ cao cấp.

Mặc dù việc cho phép người nước ngoài nhập cảnh vào một quốc gia là một chức năng chủ quyền cơ bản, song cũng có nhiều quốc gia khác đã thực hiện việc cho thuê ngoài toàn bộ hệ thống xét duyệt visa. Kết quả vẫn chưa cho thấy được chấp nhận một cách tích cực.

Chẳng hạn như việc Bộ Nội Vụ Anh Quốc bị chỉ trích tạo lợi nhuận 800% đối với một số các đơn xin thị thực. Ngoài ra, VFS Global, đại diện cho khoảng 45 chính phủ, cũng từng bị buộc ngưng hoạt động sau sự cố kỹ thuật cho phép những người xin cấp visa ở Ý truy cập thông tin cá nhân của người khác vào năm 2015.

Chính phủ sẽ chính thức mời đấu thầu vào tháng 7/2018, và chào đón không chỉ các công ty trong nước mà cả ngoài nước cũng có thể tham gia đấu thầu. Ngài Dutton nhấn mạnh rằng đề xuất trên chỉ đơn giản là làm hiện đại hóa hệ thống nhằm xử lý số lượng lớn đơn xin visa bằng công nghệ, nhằm đối phó với việc thiếu nhân viên của Bộ. Tuy nhiên, thượng nghị sĩ Đảng Xanh, Nick McKim cho rằng Đảng của ông hoàn toàn phản đối đề xuất này và xem đó như việc tư nhân hóa toàn bộ con đường tiếp cận nước Úc. Ông cho rằng mối quan ngại sâu sắc nhất là những mâu thuẫn lợi ích đi cùng với việc trao quyền cho các công ty, đặc biệt là việc bán đi một phần các dịch vụ thương mại như tài chính, du lịch và ngân hàng mà ngài Dutton hết sức hào hứng. Bên cạnh đó, thượng nghị sĩ của Đảng Xanh cũng bày tỏ lo lắng khi cho rằng mô hình mới sẽ ưu tiên việc nhập cư của những người da trắng, giàu có từ các nước nói tiếng Anh, điều được xem như di sản của ngài Dutton trong đề xuất.

Đảng Lao Động cũng cho rằng đề xuất tư nhân hóa hệ thống visa thể hiện sự thất bại trong việc đánh giá những đóng góp của khối dịch vụ công tại Úc, cũng như chuyên môn và kinh nghiệm của các nhân viên trong ngành dịch vụ công. Với mô hình được đề xuất, ước tính có đến 3,000 việc làm sẽ bị đe dọa. Ngoài ra, Đảng Lao Động cũng nêu lên mối quan tâm về an ninh quốc gia khi mà một chức năng chủ quyền của một chính phủ được một công ty tư nhân có thể là ở nước ngoài thực hiện. Bên cạnh đó quan ngại về công việc, tính bảo mật dữ liệu và thông tin cá nhân cũng được đề cập đến.

Theo Kelly Trần

Tạ Quang Huy & Cộng sự 

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Lan Anh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận