Đề xuất thay đổi luật quốc tịch đã thông qua tại Hạ viện

Yến Khanh
16/08/2017 14:23
0

Những đề xuất thay đổi luật quốc tịch, trong đó có yêu cầu về bài thi tiếng Anh bắt buộc, đã được thông qua tại Hạ viện và sẽ được trình lên Thượng viện trước ngày 4/9.

Newsvietuc - Tổng trưởng Di trú Peter Dutton phát biểu, ông không có lời xin lỗi nào về việc đã đặt ra những kỳ vọng cao hơn vì lợi ích quốc gia khi ông chuẩn bị trình những đề xuất thay đổi trong luật quốc tịch lên Thượng viện.

Hôm thứ Hai 14/8, Chính phủ của ông Turnbull đã dùng quyền đa số trong Hạ viện để thông qua dự luật này.

Tổng trưởng Di trú Peter Dutton (AAP)

Quốc tịch Úc là một đặc ân và nó nắm giữ một giá trị nhất định. Đề xuất thay đổi của Chính phủ sẽ bảo đảm rằng đặc ân này chỉ dành cho những người chứng minh được sự cam kết tuyệt đối dành cho nước Úc, cho các giá trị của nước Úc và cam kết tôn trọng pháp luật Úc,” ông Dutton phát biểu tại cuộc họp.

“Nhưng tiếc thay, nước Úc đang phải đối mặt với mối đe dọa có thật và đang gia tăng từ những kẻ sử dụng bạo lực như là cách để theo đuổi niềm tin và lý tưởng cực đoan, những kẻ đó đã từ chối giá trị cơ bản của nước Úc, và chúng ta phải có biện pháp cần thiết để bảo đảm những cá nhân như vậy không được hưởng lợi ích gì từ đặc ân to lớn này, đó là quốc tịch Úc.”

>>> Xem thêm: Úc: Lao động quyết định chống lại những thay đổi trong luật quốc tịch

Ông Dutton nói thêm dự luật quốc tịch sẽ giúp các di dân hòa nhập vào xã hội Úc tốt hơn.

Kết quả hình ảnh cho quốc tịch

“Những thay đổi này là sự chia rẽ, bất công và phân biệt chủng tộc,” Lao động

Các dân biểu Lao động đã phản đối những đề xuất thay đổi này và gọi những yêu cầu về bài thi tiếng Anh bắt buộc là sự chia rẽ, bất công và phân biệt sắc tộc.

Kết quả hình ảnh cho quốc tịch

“Những gì chính phủ muốn là thay đổi luật pháp khiến người ta không thể trở thành công dân Úc, trừ khi bạn có kỹ năng tiếng Anh ở trình độ đại học,” Dân biểu Jason Clare nói.

“Tất nhiên là khi khả năng tiếng Anh tốt hơn thì chúng ta có nhiều cơ hội kiếm việc làm hơn, cơ hội phát triển nghề nghiệp nhanh hơn, cơ hội hòa nhập xã hội tốt hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta lại từ chối cấp quốc tịch chỉ vì họ không có tiếng Anh trình độ đại học. Thay vì vậy chúng ta nên làm gì đó để đẩy mạnh kỹ năng này cho mọi người.

“Nếu nói như Chính phủ, thì trừ khi bạn có thể viết luận văn, trừ khi bạn có thể viết luận án tốt nghiệp đại học, nếu không thì đối với Chính phủ bạn là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.”

Nhưng Tổng trưởng Di trú Peter Dutton đã đáp trả là sẽ có những miễn trừ phù hợp cho bài thi tiếng Anh.

Hình ảnh có liên quan

“Nước Úc đã thay đổi rất nhiều trong những năm qua, chúng ta không thể chối cãi rằng tiếng Anh là thứ rất quan trọng trong việc hội nhập, tham gia vào công việc và ổn định cuộc sống,” ông Dutton nói.

Những thay đổi về luật quốc tịch sẽ được trình lên cuộc họp Thượng viện, hạn chót để có báo cáo là trước ngày 4/9.

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận