Đau đầu với thủ tục xin con nuôi vào Úc

Yến Khanh
16/10/2019 08:16
0

Một cặp vợ chồng ở Perth đã bị bác đơn xin con nuôi đến hai lần, mặc dù một trong hai người đã phải nghỉ việc, ôm con nhỏ qua Ấn Độ ở 15 tháng để hoàn thành thủ tục đem con nuôi về Úc.

Báo Việt Úc - Một cặp vợ chồng ở Perth đã có thể vui mừng đón đứa con gái nuôi của họ tới Úc sau gần 5 năm chờ đợi visa xin con nuôi được thông qua.

Kết quả hình ảnh cho con nuôi

Gia đình này nhận con nuôi từ khi bé gái Dhruvita Bhatnagar chưa tới một tuổi nay em đã 6 tuổi và trong suốt thời gian chờ đợi Bộ Nội Vụ (Department of Home Affairs) xét duyệt đơn xin visa em và gia đình cha mẹ nuôi của mình đã phải sống xa cách nhau trong khoản thời gian đầu đời quan trọng nhất của một đứa trẻ.

Chỉ một vài tuần trước, cô bé Dhruvita Bhatnagar sáu tuổi vẫn đang sống với bà ngoại của em ở miền bắc Ấn Độ.

Hôm nay, thì e m đã có thể bắt đầu cuộc sống mới ở vùng ngoại ô phía bắc Perth, sau gần năm năm nỗ lực của cha mẹ nuôi để đưa em đến Úc.

Vào tháng 2 năm 2014, mẹ ruột của em đột ngột qua đời khi Dhruvita chỉ mới một tuổi.

Em được dì và chú của mình, sống ở Tây Úc nhận nuôi.

Madhvi Bhatnagar là dì ruột và giờ là mẹ nuôi của Dhruvita.

"Quá trình đó rất khó khăn. Bé chỉ mới một tuổi khi em gái tôi qua đời. Và từ đó con luôn gọi tôi là mum là mẹ.”

Nhưng để đưa được em đến Úc thì không dễ dàng gì, Vineet Sharma là cha nuôi của Dhruvita cho biết.

"Thật không dễ dàng và nếu nói không quá thì đó đúng thật là một cơn ác mộng, đó là quá trình chúng tôi làm visa nhận cháu mình làm con nuôi. Tôi đã tham khảo một vài đại diện di trú để có được hỗ trợ cho dù giấy tờ thủ tục mọi thứ tôi đều làm theo đúng. Nhưng bởi vì các trường hợp nhận con nuôi vào ở Úc rất hiếm nên không mấy đại lý di trú có thể cho tôi lời khuyên hữu ích, do đó mà tôi quyết định tự mình tìm hiểu những gì có sẵn trên mạng hoặc trên trang web của Bộ Di trú, từ đó mà tôi nộp đơn.”

Vineet nói dựa vào những chỉ dẫn trên website của Department of Home Affairs, ông nộp đơn vào tháng 5 năm 2015 theo Subclass 102 visa diện xin con mồ côi Orphan visa…

"Mong muốn của tôi là hoàn thành thủ tục nhận con nuôi dù là visa diện 102 hay 117 gì cũng được. Vì vậy, họ đã thay đổi diện visa của con tôi từ 102 thành 117, có liên quan đến diện mồ côi. Nhưng vài tháng sau họ bắt đầu hỏi tôi những giấy tờ mà tôi không thể cung cấp, như là họ hỏi về giấy tờ của cha đẻ của cháu chứng nhận là cha cháu bị mất tích ở Ấn Độ - nhưng mà cảnh sát Ấn không thể cấp cho bạn một chứng nhận người mất tích trừ khi đó đã thực sự mất tích trong bảy năm. Chúng tôi không thể chờ đợi trong bảy năm vì vậy tôi đã nói với Bộ Di Trú, tôi đã đưa cho họ tất cả các giấy tờ tài liệu, và từ đầu chúng tôi đã thành thật nhưng những chứng từ tài liệu họ tìm kiếm thì chúng tôi không có để mà cung cấp. Họ nói rằng họ không thể làm gì nhiều hơn được vì chúng tôi không thể cung cấp giấy tờ họ yêu cầu, vì vây họ đã từ chối hồ sơ của chúng tôi. Do đó mà chúng tôi quyết định nộp đơn làm lại tất cả từ đầu sau khi đã mất mười tám tháng làm đủ thứ giấy tờ chờ đợi và bị từ chối."

Sau khi bị từ chối, gia đình đã thử lại vào năm 2017- lần này theo lời khuyên từ Bộ họ xin thị thực con nuôi diện visa 117 .

"Một trong những yêu cầu đối với diện này đòi hỏi một trong những cha mẹ nuôi phải ở với đứa bé tại nơi cháu sống ở ngoài nước Úc ít nhất 12 tháng. Vì vậy, vợ tôi đang làm việc đã bỏ hết mọi thứ bay về Ấn Độ cùng con trai tôi để sống với con gái nuôi cho lúc đó con trai tôi mới được hai tuổi. Vợ tôi đã dành 15 tháng ở Ấn Độ và cuối cùng cô ấy đã trở về lại đây vào tháng 1 năm nay.”

Nhưng khi cô trở lại, thì đơn đó cũng bị từ chối, lần này vì sự một sự khác biệt của một trong các giấy tờ hồ sơ nộp sau khác với thứ nộp trước với Bộ.Trong khi đó, con gái nuôi Dhruvita của chúng tôi bị bỏ lại chờ đợi ở Ấn Độ.

"Cháu luôn miệng hỏi, khi nào con có thể đi tới Úc sống với mẹ. Tôi không biết đường trả lời."

Sunny Chandra là một đại lý về di trú có trụ sở tại Melbourne nói rằng Bộ Nội vụ đang làm thất vọng người dân Úc với các đơn xin thị thực phức tạp.

"Tôi đã từng là một nhân viên làm về di trú trong suốt mười năm tại Melbourne, và tôi đã thấy rằng Bộ đã dần dần trở nên cứng nhắc và phi lý. Ngày xưa, chúng tôi còn có thể nói chuyện với các nhân viên phụ trách hồ sơ, các đại diện của bộ trưởng. Nhưng bây giờ trong bộ di trú, tất cả những gì bạn có thể nói chuyện là thông qua một máy tính. Và nếu bạn nhận được một lá thư từ họ thì nó không có tên, hoặc số điện thoại liên lạc, mà chỉ là một con số phòng ban. Nếu bạn đến phòng ban, một trong những đồng nghiệp của tôi đã đến đó sáng nay, thì bạn sẽ được hướng dẫn đến một cửa sổ và bảo bỏ đơn của bạn vào một cái hộp. Vì vậy, qua trình nộp đơn mà nếu có ai đó lỡ nằm trong một trường hợp phức tạp, chứ không phải là diện thị thực du học đơn giản hoặc thị thực du khách, thì thể nào người đó cũng bị lạc trong cái system và không biết đường ra, cũng không biết tìm ai để có thể nhận được lời khuyên chính xác”.

Bộ Nội vụ cho biết họ sẽ không bình luận về các trường hợp cá nhân, mà căn cứ vào các thông tin và các yêu cầu mà họ nêu lên cho người xin thị thực trên website.

Kết quả hình ảnh cho con nuôi

Trong một tuyên bố, người phát ngôn nói:

"Thông tin trên trang web của Bộ nhằm cung cấp hướng dẫn cho người xin thị thực có thể nộp đơn xin thị thực phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

Thông tin tin này nêu lên các tiêu chí và các điều kiện cần thiết để một người có thể được cấp thị thực."
Quay lại với cô bé Dhruvita, nay thì em đã có thể sống những tháng ngày thời thơ ấu còn lại của mình cùng với gia đình của em.

Và qua câu chuyện của mình, gia đình Vineet muốn câu chuyện của họ như là một lời cảnh báo cho những người khác.

"Cuối cùng họ cấp visa cho tôi theo diện 101, và theo diện này không có yêu cầu nào đòi hỏi một trong những cha mẹ nuôi phải ở bên ngoài Úc trong 12 tháng. Vì vậy, về cơ bản vợ tôi, sống 15 tháng ở Ấn Độ sống là vô giá trị. Mỗi đứa trẻ đều có quyền ở bên cha mẹ ngay từ ngày đầu. Nhưng trong 5 năm rưỡi qua, cháu đã sống với bà ngoại tức mẹ vợ tôi. Chúng tôi đã không thể chăm sóc cháu đúng đắn vì chúng tôi ở xa và tất bật trong việc hoàn thành các thủ tục để khiếu kiện ra tòa án và để chuẩn bị hộ chiếu cho cháu. Mọi đứa trẻ đều có quyền ở bên cha mẹ của chúng bất kể tình huống là gì. Nếu điều này được sửa chữa từ trước thì chúng ta hẳn sẽ có một cuộc sống bình thường dễ chịu hơn nhiều.”

Một sự chờ đợi dài nhưng cuối cùng thì em cũng đã có thể bắt đầu một cuộc đời mới cùng gia đình mình.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận