Cơn lốc "hai quốc tịch" quét tới phó thủ tướng Úc

Yến Khanh
14/08/2017 13:49
0

Phó Thủ tướng Úc Barnaby Joyce hôm 14-8 cho biết ông có thể không đủ tư cách là nghị sĩ sau khi nhận được thông báo là công dân mang hai quốc tịch.

Newsvietuc - Theo Hiến pháp Úc, các chính trị gia sẽ không đủ tư cách được bầu vào quốc hội nếu họ có từ hai quốc tịch trở lên.

Phát biểu tại quốc hội, Phó Thủ tướng Úc Joyce, người sinh ra tại Úc, cho biết ông bị sốc khi được giới chức New Zealand thông báo vào tuần rồi rằng ông có thể là công dân nước này.

Cơn lốc hai quốc tịch quét tới phó thủ tướng Úc - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Úc Barnaby Joyce. Ảnh: AAP

Mẹ của ông Joyce là người Úc và cha ông sinh ra ở New Zealand nhưng đến Úc vào năm 1947. Ông Joyce cho biết: "Cả tôi và cha mẹ tôi không bao giờ cho rằng tôi có thể là công dân của một quốc gia khác". 

Ông Joyce đã yêu cầu đưa vấn đề này lên tòa án cấp cao của Úc để ra phán quyết về tư cách thành viên quốc hội của ông sau khi được tư vấn pháp lý rằng ông không vi phạm quy định. 

Trong thời gian này, ông Joyce vẫn là phó thủ tướng theo yêu cầu của Thủ tướng Malcolm Turnbull.

Kết quả hình ảnh cho hai quốc tịch

>>> Xem thêm: Hai quốc tịch Úc – Việt và những vấn đề hai mặt của nó

Quy định quan chức mang hai quốc tịch không được vào quốc hội đã buộc hai thượng nghị sĩ Scott Ludlam và Larissa Waters từ chức hồi tháng trước.

Ông Ludlam sinh tại TP Palmerston North - New Zealand và cùng gia đình chuyển đến Úc khi mới 3 tuổi nên hoàn toàn không nhận thức được việc mình mang quốc tịch New Zeland. Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Ludlam có từ bỏ quốc tịch New Zealand để tái tranh cử hay không. 

Kết quả hình ảnh cho hai quốc tịch

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Larissa Waters có kế hoạch tái tranh cử vào quốc hội sau khi từ bỏ quốc tịch Canada.

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.