Con đường đến thường trú Úc ngày càng khó khăn với các visa tay nghề

Yến Khanh
06/07/2018 08:06
0

Những thay đổi trong yêu cầu của những visa tay nghề khiến những sinh viên quốc tế, lại một nữa phải gấp rút tìm phương hướng mới để chạm tay tới được ước mơ Úc.

Newsvietuc - Trong thời gian qua, một lượng lớn những du học sinh đã đổ dồn về Tasmania và ACT với hi vọng có một con đường đến thường trú dễ dàng hơn.

Nhưng sau một loạt các thay đổi, trong đó có việc tăng yêu cầu về thời gian kinh nghiệm làm việc ở Tasmania, và đóng một số ngành nghề ở ACT, khiến những sinh viên này một lần nữa mất hi vọng.

Tasmania đã tăng yêu cầu kinh nghiệm làm việc lên 6 tháng so với 3 tháng như trước đây đối với những ai muốn xin visa tạm trú tiểu bang bảo lãnh (489) và visa thường trú tiểu bang bảo lãnh (190).

Trong khi đó, ACT đã ngưng nhận hồ sơ của một số ngành nghề, trong đó có Kế toán và IT. Nơi đây cũng ngưng nhận hồ sơ xin visa thường trú tiểu bang bảo lãnh (190) đối với người ngoại quốc.

Những thay đổi này gây lo lắng và thất vọng cho không ít người, nhất là những ai đã chuyển đến hai tiểu bang này để tìm kiếm cơ hội.

Mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ Úc có chương trình di trú riêng và có thể bảo lãnh những lao động tay nghề để đáp ứng nhu cầu về lực lượng lao động. Những ai được bảo lãnh như vậy sẽ được cộng thêm một số điểm trong hồ sơ di trú.

Những người xin visa, trong đó có sinh viên quốc tế, bắt đầu đổ tới ACT và Tasmania vì những tiểu bang khác ngày càng cạnh tranh khốc liệt hơn. Vào năm ngoái, Bộ Nội vụ tạo ra một chương trình visa mới dành cho công dân New Zealand đang sống tại Úc.

Related image

Theo chương trình này, 10,000 chỗ đã được dành cho công dân New Zealand ở Úc, điều đó có nghĩa là số lượng visa dành cho sinh viên và lao động quốc tế khác phải giảm xuống.

Và những thử thách này chưa chấm dứt khi bắt đầu từ 1/7, điểm tối thiểu cho visa định cư tay nghề đã được tăng lên 65, khiến nhiều người đang có 60 điểm chuẩn bị nộp hồ sơ giờ đây đành tạm hoãn lại giấc mơ Úc của mình.

>>> Xem thêm: Choáng với việc định cư ở Úc theo diện đầu tư

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.