Chuyên viên lành nghề từ chối làm việc ở Úc sau những thay đổi trong visa 457

Yến Khanh
22/05/2017 21:18
0

Theo ngành y tế, nhiều khoa học gia tài năng người ngoại quốc đã bắt đầu từ chối các vị trí nghiên cứu hàng đầu ở Úc, sau khi chính phủ liên bang công bố những thay đổi trong visa 457.

Newsvietuc - Một trong những nhà nghiên cứu y khoa hàng đầu của Úc cho biết ít nhất có sáu viện nghiên cứu đã bị các nhà khoa học tài năng từ chối vì lý do chính là những cải tổ trong hệ thống visa làm việc của chính phủ liên bang gần đây.

Chủ tịch Hiệp hội các Viện Nghiên cứu Y khoa Úc, Tony Cunningham, đã đưa ra các cảnh báo về sự thay đổi trong visa 457 vào tháng trước, trong đó, hàng trăm ngành nghề bị loại khỏi danh sách tay nghề định cư.

Hàng trăm ngành nghề khác đang nằm trong danh sách bị hạn chế, chỉ được visa thời hạn hai năm, thay vì bốn năm, và không còn cơ hội để có tư cách thường trú nhân. 

“Trong nhiều trường hợp, chúng tôi thấy những người đến đây làm việc là rất quý giá và chúng tôi muốn giữ họ”, ông Cunningham nói với SBS World News.

“Một ví dụ trong đó là Ian Frazer đến từ Scotland, người đã phát minh ra loại văcxin chống virút papilloma.

“Chúng ta đang đối diện với nguy cơ nhân tài rời bỏ chúng ta sau hai năm, và để lại cho chúng ta một tình trạng lơ lửng giữa các dự án nghiên cứu xuất sắc được tài trợ.”

Một nhà nghiên cứu người Mỹ Sarah Palmer, 57 tuổi, đã làm việc tại Úc trong 5 năm để phát triển phương pháp điều trị HIV.

>>> Xem thêm: Úc: Báo động thiếu nhân lực ngành công nghệ thông tin khi hủy bỏ visa 457

Cô nói với SBS World News rằng, thực tế tình trang di trú bị giới hạn trong 2 năm đã đủ để thay đổi suy nghĩ của cô về việc có nên rời đi.

Tiến sĩ Palmer cho biết: “Đối với loại nghiên cứu của tôi, sẽ không thể đến chỉ trong hai năm mà thực sự có thể thiết lập kế hoạch nghiên cứu đầy đủ.

“Điều đó chắc chắn sẽ khiến tôi suy nghĩ lại về việc ở Úc, đúng vậy đó, trên thực tế tôi có lẽ không đến thì tốt hơn.”

Kết quả hình ảnh cho visa úc

Tiến sĩ Palmer là một trong những nhà nghiên cứu nổi tiếng nhất trong lĩnh vực của cô, đi tìm phương pháp chữa lành HIV, nhưng bây giờ cô có vẻ lo lắng về những gì sẽ xảy ra khi visa 457 của cô hết hạn vào năm 2020.

Cô đã nộp đơn xin visa làm việc, nghề “nhà khoa học đời sống”, và nghề này hiện đã biến mất trong danh sách sau những thay đổi gần đây.

Ông Cunningham nói: “Cô ấy là ví dụ của một nhân vật mà chúng ta cần ở Úc, nhưng lại không nhà khoa học người Úc nào có thể thay thế”. 

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.