Chính phủ Úc sẽ cấp visa Temporary Skills Shortage trong vòng 1 tuần

Yến Khanh
11/03/2019 11:23
0

Theo chính sách mới, các công ty đang thiếu nhân lực có thể được giải quyết thủ tục cấp visa tạm thời cho nhân viên trong vòng 5 ngày làm việc.

Báo Việt Úc - Tình trạng thiếu hụt nhân viên luôn là vấn đề “đau đầu” với các doanh nghiệp, nhất là khi việc xin cấp visa chưa đủ nhanh khiến hoạt động của công ty phải chậm trễ. Thể theo nguyện vọng của các chủ doanh nghiệp, chính phủ sẽ cải tiến hệ thống duyệt hồ sơ thị thực để cứu vãn vấn nạn “khát nhân lực” trước mắt.

Kết quả hình ảnh cho visa Temporary Skills Shortage

Để được xét duyệt visa dạng lao động tạm thời cho nhân viên (Temporary Skills Shortage– TSS) trong vòng 5 ngày làm việc, công ty cần có lịch sử đầu tư từ 50 triệu đô la trong vòng 5 năm qua tại Úc.

Theo đó, thời gian giải quyết hồ sơ TSS của nhân viên các công ty này sẽ được rút ngắn chỉ còn 1/8 so với những doanh nghiệp không thỏa mãn điều kiện trên.

Bộ trưởng Di trú David Coleman nhận định việc mở rộng hệ thống xét duyệt sẽ giúp các công ty tiếp cận được nhân tài đúng lúc.

“Ưu ái cho các doanh nghiệp uy tín đã đầu tư ít nhất 50 triệu đô la vào Úc là động thái của chính phủ nhằm giúp họ chiêu mộ được nhân viên phù hợp khi có nhu cầu. Qua đó, họ sẽ có thêm động lực để đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế quốc gia thông qua đầu tư, tạo việc làm mới và đưa ra nhiều đề xuất cải cách hữu dụng,” ông Coleman phát biểu.

Dự kiến đến cuối năm nay, số doanh nghiệp được xét đủ chuẩn để duyệt hồ sơ nhanh sẽ tăng gấp 3 lần, từ 900 lên 2500.

Người lao động Úc là đối tượng được ưu tiên

Trong một cuộc điều tra từ Thượng viện tuần qua, Phòng Thương mại đã nhận xét những thay đổi được định ra trong chính sách xét thị thực tạm thời cho nhân viên vào năm ngoái “có nhiều sai sót”.

“Chúng tôi kiến nghị chính phủ hoàn trả một hệ thống kiểm tra thị thực thân thiện, nhanhchóng, đồng thời vẫn duy trì sự công chính và nghiêm minh trong quá trình xét duyệt,” CEO Phòng Thương mại James Pearson cho hay.

Ông Coleman cho biết khoản đầu tư 50 triệu đô la của doanh nghiệp phải giúp tạo thêm việc làm tại Úc hoặc tăng lượng hàng xuất khẩu mới được xem là hợp lệ.

Bộ Di trú sẽ thành lập một tổ chuyên thẩm định để xác nhận các công ty đủ điều kiện hưởng ưu đãi của chính sách mới.

Các doanh nghiệp được xem là đạt chuẩn cũng phải có lý lịch “sạch”, tức không vi phạm luật di dân và luật lao động Úc.

Một cuộc điều tra về thị trường lao động cũng sẽ được tiến hành để đảm bảo cơ hội nghề nghiệp sẽ đến tay công dân Úc trước tiên.

“Nói đến việc làm, ưu tiên số một của chúng tôi luôn là người dân Úc,” ông Coleman nói.

“Đây đã và đang là trọng tâm phát triển của chúng tôi, phản ánh qua việc tỉ lệ thất nghiệp giảm bớt 5% và số việc làm mới được tạo ra trên khắp đất nước.

“Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đang cần nhân lực ở những nơi thưa thớt người bản địa, chúng tôi có trách nhiệm phải đưa họ tiếp cận nguồn nhân lực tiềm năng trên toàn thế giới. Điều này sẽ giúp các công ty phát triển bền vững và đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế của đất nước.”

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.