Chính phủ Úc mở rộng quyền hạn về nhiệm vụ cho cảnh sát tại sân bay

Yến Khanh
09/07/2019 09:52
0

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề trong nước Peter Dutton đã trình lên quốc hội dự thảo luật cho phép cảnh sát có quyền tiến hành kiểm tra danh tính tại sân bay.

Báo Việt Úc - Tờ SBS đưa tin cho biết, theo luật được đệ trình lên quốc hội liên bang, bất cứ ai có những biểu hiện đáng ngờ tại các sân bay ở Úc có thể sẽ được yêu cầu xuất trình giấy tờ để xác minh danh tính.

Theo đó, cảnh sát liên bang cũng sẽ được trao nhiều quyền hạn hơn để yêu cầu hành khách rời khỏi sân bay, ngay cả khi việc này đồng nghĩa với việc họ sẽ phải hủy bỏ chuyến bay.

Hôm thứ Năm 4/7, Bộ trưởng Peter Dutton đã trình lại luật sau khi được ủy ban tình báo cấp cao của quốc hội xem xét hồi đầu năm nay.

Ủy ban tình báo lưỡng đảng đã chấp thuận thông qua các quyền hành cần được tăng cường đối với cảnh sát, đồng thời yêu cầu phải có luật bảo vệ đi kèm.

Các đề xuất được ủy ban này đưa ra bao gồm yêu cầu cảnh sát báo cáo công khai số lần mà họ sử dụng các quyền này và số chuyến bay mà hành khách phải hủy dựa trên việc thực thi các quyền đó.

Những người bị ảnh hưởng có quyền yêu cầu kiểm tra khẩn cấp về mặt pháp lý về trường hợp của họ.

Ngoài ra, bộ về các vấn đề trong nước phải có các biện pháp bảo vệ để luật trên không can thiệp vào quyền biểu tình ôn hòa và quyền tụ tập ôn hòa.

Hiện tại cảnh sát chỉ được quyền thể tiếp cận các cá nhân tại sân bay và yêu cầu xuất trình giấy tờ để kiểm tra danh tính, nhưng chỉ trong trường hợp họ nghi ngờ về một người nào đó đã hoặc chuẩn bị có hành vi phạm tội tương đương với hình phạt ít nhất 12 năm tù giam.

Những quyền hành mới được bổ sung cho các sĩ quan cảnh sát bao gồm kiểm tra danh tính đột xuất mà không cần lý do và yêu cầu một người rời khỏi sân bay, hoặc không được tham gia vào chuyến bay, trong khoảng thời gian lên đến 24 giờ.

Ông Dutton cho biết luật mới được đưa ra nhằm đảm bảo các mạng lưới hàng không tại Úc là những nơi an toàn nhất trên thế giới.

Những quyền hành mới được nới rộng sẽ được áp dụng tại tất cả các sân bay lớn ở Úc, bao gồm Sân bay Alice Springs tại thị trấn hẻo lánh Alice Springs ở Vùng Lãnh thổ Phía Bắc và Sân bay Quốc tế Townville tại thành phố biển Townville thuộc bang Queensland.

Những ai từ chối tuân thủ theo yêu cầu của cảnh sát sẽ bị phạt số tiền lên đến $4200.

Chính phủ Úc cho biết những quyền hạn mới được bổ sung nhắm vào những người chụp hình các khu vực an ninh hoặc các điểm xuất, nhập hàng hóa, và những người lảng vảng xung quang khu vực băng chuyền hành lý hoặc các khu vực công cộng mà không có mục đích rõ ràng.

Nguồn: Vtimes

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận