Chính phủ Úc chính thức loại bỏ visa làm việc 457

Yến Khanh
18/04/2017 13:30
0

Trong thông báo khiến nhiều phía ‘sửng sốt’ hôm nay, thứ Ba 18/04/2017, Thủ tướng Turnbull cho biết chính phủ sẽ thay thế visa 457 bằng một tiểu loại visa làm việc mới.

Newsvietuc - Thủ tướng Malcolm Turnbull hôm nay cho biết “chúng tôi đang loại bỏ visa 457 – visa cho phép lao động ngoại quốc tạm thời làm việc ở đất nước chúng ta”.

Visa 457 cho phép các doanh nghiệp đưa lao động ngoại quốc có tay nghề cao vào Úc để lấp đầy sự thiếu hụt trong lực lượng lao động.

“Chúng tôi sẽ không còn cho phép visa 457 trở thành sổ thông hành đến những công ăn việc làm, mà đáng lẽ ra và đúng ra, phải dành cho người Úc.” Turnbull

Thủ tướng Turnbull nói rằng, lúc này đây ông đang ‘đặt công dân Úc hàng đầu’, dành ưu tiên cho người Úc những công việc hiện tiếp nhận lao động ngoại quốc.

Thủ tướng Úc nói rằng Úc là một ‘quốc gia di dân’ đa văn hóa thành công, nhưng đã đến lúc đưa người Úc trở lại tâm điểm.

“Úc là quốc gia đa văn hóa thành công nhất trên thế giới, chúng ta là một quốc gia di dân, nhưng thực tế vẫn là việc làm Úc phải được ưu tiên cho công nhân Úc,” ông Turnbull nói trong một video đăng trên trang facebook chính thức của Thủ tướng hôm nay.

>>> Xem thêm: Di trú Úc: Visa đã được cấp rồi...Có chắc được nhập cảnh không?

“Chúng tôi sẽ không còn cho phép visa 457 trở thành sổ thông hành (cho công nhân ngoại quốc tìm) đến những công ăn việc làm, mà đáng lẽ ra và đúng ra, phải dành cho người Úc.”

Không Visa 457, ai làm... việc ở Úc?  

Nhưng ông Turnbull cho biết, việc then chốt cần bảo đảm là các doanh nghiệp vẫn phải được tiếp cận với một lực lượng lao động lành nghề, được trang bị các kỹ năng cần thiết cho công việc.

Những người đang ở Úc với visa 457 sẽ được tiếp tục ở lại Úc làm việc cho đến hết hợp đồng làm việc của họ với các công ty hiện tại. 

Visa 457 sẽ được thay thế bằng một visa làm việc tạm thời mới – được đặc biệt thiết kế để giúp (Úc) tuyển dụng được lao động tốt nhất và sáng giá nhất làm việc cho đất nước chúng ta,” ông nói.

Kết quả hình ảnh cho visa úc

Visa làm việc mới sẽ tập trung tốt hơn vào tình trạng thiếu lao động có kỹ năng thực sự, kể cả ở khu vực nhà quê Úc.”

Chương trình visa thay thế sẽ bao gồm các yêu cầu về

  • kinh nghiệm làm việc
  • trình độ tiếng Anh
  • bài kiểm tra thị trường lao động.

Thủ tướng Turnbull cũng thông báo kế hoạch đưa ra một quỹ đào tạo mới để giúp công nhân Úc có đủ kỹ năng thị trường trường lao động đòi hỏi, trong đoạn video công bố hôm nay. 

>>> Xem thêm: Úc tạm dừng cấp visa tay nghề ngành máy tính và kỹ thuật

Chưa bao giờ ‘bằng lòng’ với sự tồn tại của visa 457 từ ngày đầu, các nghiệp đoàn đã liên tiếp kêu gọi hết lần này đến lần khác, hủy bỏ visa 457 đối với các công nhân làm việc cho các cửa hàng thức ăn nhanh, theo sau một kết luận các cửa hành này đã ưu tiên cho công nhân ngoại quốc thay vì các lao động trẻ người Úc.

Chính phủ Turnbull đã nhanh chóng có hành động hồi tháng 3 vừa qua, loại bỏ ngành kỹ nghệ thức ăn nhanh ra khỏi danh sách được cấp visa 457, nhưng các nghiệp đoàn muốn lệnh cấm phổ biến rộng rãi hơn trong các ngành kỹ nghệ khác.

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận