Chính phủ Úc “bật đèn xanh” cho visa ngành chăm sóc cao niên

Yến Khanh
11/07/2018 08:26
0

Theo đó, với nhân viên ở Trung tâm Chăm sóc Cao niên Fronditha tại Melbourne (Úc), việc nói tiếng Hy Lạp là yêu cầu vô cùng cần thiết để cải thiện đời sống của các vị cao niên trong trung tâm.

Newsvietuc - Những nhân viên chăm sóc cao niên sẽ có mối quan hệ tốt với các bác cao niên khi họ nói được tiếng mẹ đẻ của họ.

Một nhân viên chăm sóc cao niên tên là Jenny, 23 tuổi cho biết: “Không đời nào họ để cho bạn thực sự giúp họ nếu là nhân viên không nói được tiếng Hy Lạp. Nhưng khi chúng tôi đến đó và nói được ngôn ngữ của họ, thì họ bình tĩnh lại. Họ giao tiếp tốt hơn nhiều và chúng tôi mới hỏi họ “Bạn có thể làm điều này điều kia cho tôi được không? Từ đó họ thực sự gần gũi và hợp tác với chúng tôi, và kết quả thật tuyệt vời. Họ cảm thấy như đang ở nhà và chúng tôi thực sự có thể đáp ứng được nhu cầu của họ.”

Được biết, Trung tâm Chăm sóc Cao niên Fronditha là nơi cư ngụ của hàng chục người cao niên di dân Hy Lạp. Những người cao niên ở đây trở lại nói tiếng mẹ đẻ khi đến tuổi cao niên và cũng không ít người chưa bao giờ học tiếng Anh ngay từ đầu.

Chính vì vậy mà Giám đốc điều hành Trung tâm – George Lekakis cho biết, những nhân viên chăm sóc người cao niên nói được song ngữ rất quan trọng đối với đời sống người cao tuổi ở các cộng đồng đa văn hóa trên khắp nước Úc.

Theo đó, chính khả năng về văn hóa và ngôn ngữ của nhân viên sẽ giúp họ liên hệ với các khách hàng, giúp trao đổi thông tin cho các đồng nghiệp khác vốn không nói tiếng Hy Lạp.

Do vậy, trung tâm này đã cung cấp các khóa học tiếng Hy Lạp cho nhân viên, đồng thời bổ sung lực lượng lao động của mình bằng các nhân viên mới có thể nói được ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh.

Dựa trên những thực tiễn đó, Chính phủ Liên bang, cơ quan hữu trách cung cấp cho trung tâm Fronditha Care thêm 60 visa đặc biệt để có thể sử dụng được nhiều nhân viên song ngữ hơn.

Nói về trung tâm này, Bộ trưởng Quốc tịch và Đa văn hóa Alan Tudge cho biết, trung tâm đã tuân thủ những thủ tục được đề ra mà trước tiên là quảng cáo tuyển dụng tại địa phương trước.

Cũng theo ông Alan Tudge, những thỏa thuận đặc biệt mà chính phủ tham gia cho phép họ thiết lập những giải pháp thị thực rất cụ thể cho các doanh nghiệp, nhưng về căn bản thì vẫn không thay đổi.

Tuy nhiên, những doanh nghiệp này cũng đáp ứng được yêu cầu, quyền lợi người dân Úc là ưu tiên trước nhất vì vậy công ty phải chứng minh được rằng không có sẵn lao động Úc cho nhu cầu sử dụng lao động.

Ngoài ra, họ vẫn cần phải đáp ứng các tiêu chí được đưa ra trong thỏa thuận.

Hiện nay, rất nhiều công việc mà Úc cần người lao động lại không nằm trong danh sách các nghề nghiệp đủ điều kiện cho thị thực có tay nghề tại Úc, do vậy hơn 300 thỏa thuận về thị thực đặc biệt đã được phê chuẩn.

Cũng theo ông Alan Tudge, chính phủ đang tìm cách thực hiện các thủ tục visa khác, dựa trên nhu cầu của các doanh nghiệp và các ngành khác nhau.

Ông Tudge cho biết, trong hầu hết các trường hợp, người có được cấp thị thực theo các thỏa thuận đặc biệt cũng sẽ được sắp xếp lộ trình đến thường trú nhân.

Trước đó như thông tin đã đưa, từ ngày 1/7/2018, nhiều đề xuất của chính phủ Úc được áp dụng đã ảnh hưởng sâu sắc đến cộng đồng người di dân tại nước này. Những thay đổi này bao gồm một loạt những cải cách về các loại thị thực lao động tay nghề.

Liên quan đến vấn đề này, Bộ Nội Vụ cũng tuyên bố, các biện pháp này hướng đến các chương trình di trú co tay nghề cao, bảo đảm họ đáp ứng tốt hơn các nhu cầu kỹ năng của Úc. Có một số loại thị thực lao động tay nghề yêu cầu người nộp đơn tích một số điểm tối thiểu để đủ điều kiện cho việc di dân lâu dài.

Hình ảnh có liên quan

Theo đó, từ 1/7/2018, ngưỡng điểm hiện nay sẽ tăng từ 60 lên 65 đối với các loại thị thực được tài trợ – độc lập, được đề cử và thị thực vùng tỉnh. Ngoài ra, một số thị thực Úc sẽ phải tăng mức phí kể từ ngày 1/7/2018.

Những thay đổi này của chính phủ Úc là hy vọng sẽ thu về 410 triệu đô la trong giai đoạn 4 năm từ năm 2017 đến năm 2021.

Được biết, đối với lao động đi theo diện thị thực có tay nghề lâu dài (186,187) thì phải đóng một khoản phí là $3,000. Hiện, danh sách các công việc dành cho diện lao động tay nghề của Úc đang được xem xét và các thay đổi sẽ được thực hiện trong tháng 7.

Cũng trong tháng 7 này, có 17 ngành nghề đã được đánh dấu để xoá khỏi danh sách, và 6 ngành nghề khác (bao gồm cả nha sĩ và kế toán quản lý) sẽ bị chuyển sang danh sách khác.

>>> Xem thêm: Con đường đến thường trú Úc ngày càng khó khăn với các visa tay nghề

Nguồn: tinnuocuc

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận