Chính phủ Úc ban hành lệnh cấm visa 457 đối với ngành thức ăn nhanh

Hoàng Dung
03/03/2017 07:35
0

NVU - Một quyết định của chính phủ liên bang nhằm ngăn chặn các doanh nghiệp thức ăn nhanh tuyển dụng lao động nước ngoài theo diện visa 457 đang được người dân hoan nghênh rộng rãi, nhưng nó sẽ không đủ để giảm bớt số lượng người trẻ thất nghiệp, các viện nghiên cứu và đoàn thể cảnh báo.

Lao động nước ngoài dưới hình thức visa 457 sẽ không còn được làm việc trong ngành thức ăn nhanh

Newsvietuc - Khoảng 500 người sở hữu visa 457 đang làm việc tại các cửa hàng thức ăn nhanh kể từ khi chương trình visa này được mở bởi chính phủ đảng Lao động vào năm 2012 cho ngành thức ăn nhanh.

Khoảng 300 người làm việc tại McDonald, gần 100 người tại KFC và hơn 70 tại Hungry Jacks's. Hơn 300 cửa hàng khác nhau đang mướn lao động nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Di Trú và Bảo vệ Biên giới Úc- Peter Dutton cho biết quyết định của ông để kết thúc Hiệp định Lao động Công nghiệp Thức Ăn Nhanh (Fast Food Industry Labour Agreement) cho hàng trăm lao động nước ngoài sẽ mở đường cho thanh thiếu niên Úc tìm kiếm công việc tại các cửa hàng thức ăn nhanh bao gồm McDonalds, KFC và Hungry Jacks's. 

Immigration Minister Peter Dutton.
Bộ trưởng di trú Úc Peter Dutton.

"Lao động Úc, đặc biệt là thanh thiếu niên Úc, phải được ưu tiên", ông Dutton nói.

Tuy nhiên, chuyên gia luật và nhập cư, Joanna Howe, Phó Giáo sư Luật tại Đại học Adelaide, cho biết "sẽ là một sự thiếu hụt trong việc cải cách nếu nó không bao gồm visa 187". 

"Nếu nó không phải thực sự là một công việc đòi hỏi tay nghề, nhưng là một công việc "vào đời" dành cho thanh thiếu niên Úc, visa 187 sẽ là một cải cách hợp lí nếu nó nằm trong quyết định lần này," cô nói.

McDonald's fast food restaurant in Sydney
Hiện có khoảng 500 lao động nước ngoài có visa 457 làm việc tại các cửa hàng thức ăn nhanh trên nước Úc.

Tiến sĩ Howe cho biết quyết định của chính phủ là "một bước đi đúng hướng, nhưng không phải là cải cách toàn diện mà chúng ta cần".

"Nó sẽ không giải quyết được tình trạng thanh niên thất nghiệp hiện nay và nó chỉ có thể mang tính chất là một bảng chấp vá nhỏ của một vấn đề mà cần một cuộc cải cách thực chất và làm việc hiệu quả hơn để đảm bảo rằng lực lượng lao động địa phương không bị thay thế bởi những công nhân ở nước ngoài," cô nói.

Kênh tin tức Úc

Hoàng Dung
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!