Chính phủ “âm thầm” tăng yêu cầu bảo lãnh thân nhân sang Úc

Yến Khanh
14/04/2018 12:51
0

Những người muốn mang thân nhân đến Úc sẽ cần phải chứng minh họ kiếm được nhiều tiền hơn so với hiện tại.

Newsvietuc - Chính phủ Turnbull đã âm thầm gây khó khăn cho các gia đình người nhập cư nghèo trong việc hỗ trợ tài chính cho thân nhân của mình trong các đơn xin visa.

Một số thay đổi quan trọng đã được thực hiện đối với Cam kết hỗ trợ (Assurance of Support) – một chương trình đã được xây dựng nhằm giúp người nhập cư mới không phải lệ thuộc vào phúc lợi bằng cách đảm bảo rằng gia đình của họ có đủ tiền để hỗ trợ họ trong những năm đầu tiên ở Úc.

Đối với một số loại visa, việc có người bảo lãnh là bắt buộc, bao gồm visa diện cha mẹ, người lớn tuổi phụ thuộc, diện bảo lãnh cha me và visa người thân duy nhất ở Úc. Trong khi đó, Bộ Nội vụ có quyền tùy ý yêu cầu điều đó trong các loại hình visa khác.

Cuối tháng trước, Chính phủ đã thay đổi số tiền mà người bảo lãnh cần kiếm được. Trong hầu hết các trường hợp, thân nhân của người nhập cư mới cần phải kiếm được gấp đôi so với yêu cầu trước đó.

Ví dụ, nếu một cặp vợ chồng ở Úc muốn làm người hỗ trợ tài chính cho cha mẹ mình, họ sẽ cần phải kiếm được tổng cộng 115,475 đô mỗi năm thay vì 45,185 đô. Nếu chỉ một người muốn bảo lãnh cho cha mẹ của mình thì sẽ cần phải kiếm được 86,606 đô chứ không phải chỉ 45,185.40 đô.

Những thay đổi này cũng sẽ làm gia tăng đáng kể số tiền mà các gia đình phải có để “bảo đảm” – thường là giấy bảo đảm của ngân hàng, mà các gia đình cần có để bảo lãnh cho người nhập cư mới trong một số loại visa từ tháng 4 năm 2019.

Chính phủ cũng dự định giới thiệu cam kết hỗ trợ 12 tháng đối với yêu cầu hỗ trợ cho một phần của những người tới Úc theo diện nhân đạo, thông qua chương trình tài trợ của cộng đồng.

Đảng Lao động cho biết họ đã nhận được khiếu nại từ cộng đồng người Trung Quốc về những thay đổi này.

Liên đoàn các Hội đồng Dân tộc Thiểu số Úc đã nói với báo Guardian Australia rằng họ rất lo lắng trước những thay đổi này.

Chủ tịch Liên đoàn, bà Mary Patetsos nói: “Tất cả các cuộc đoàn tụ gia đình sẽ bị ảnh hưởng, bất kể xuất thân từ đâu. Chi phí phát sinh sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các gia đình Úc. Đoàn tụ gia đình thúc đẩy an cư lạc nghiệp, sự gắn kết xã hội và sự thịnh vượng kinh tế.”

Bà Chelsea Liu – một đại diện di trú chủ yếu làm việc với các gia đình Trung Quốc, cho biết khách hàng của bà đã rất bối rối và lo lắng.

Tổ chức NewStars Education and Migration – nơi bà Liu làm việc, đã viết đơn kiến nghị và thu được hơn 5,000 chữ ký.

Bà Liu nói: “Một số khách hàng của chúng tôi đã nghĩ đến việc rút đơn xin visa, hoặc nhờ đến trợ giúp của các thành viên gia đình khác và bạn bè để hỗ trợ cha mẹ mình. Họ cũng có thể đi làm bán thời gian để tăng thêm thu nhập.”

Những thay đổi này không đòi hỏi phải được xây dựng luật pháp, được đưa ra vào ngày 26 tháng 3 và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 4.

Người phát ngôn của Đảng Lao động về dịch vụ xã hội, bà Jenny Macklin đã mô tả những thay đổi này là “rất đáng quan ngại” và cho biết văn phòng của bà đã tràn ngập những email tức giận từ các gia đình, đặc biệt là từ cộng đồng người Trung Quốc.

Bà nói: “Chính phủ Turnbull thật tồi tệ khi âm thầm đặt ra những thay đổi này thông qua nghị viện mà không có bất kỳ cuộc thảo luận, nghiên cứu hoặc thậm chí là không một thông cáo nào trên truyền thông”.Hình ảnh có liên quan

Bộ trưởng Dịch vụ Xã hội, ông Dan Tehan không đưa ra bình luận gì, nhưng một phát ngôn viên của Bộ cho biết những thay đổi này được đặt ra để đảm bảo những người mới nhập cư có thể tự lo cho bản thân.

“Những thay đổi này cũng sẽ đảm bảo sự bền vững cho hệ thống an sinh xã hội của Úc.”

Những thay đổi này nhằm mục đích điều chỉnh các yêu cầu về thu nhập và cắt giảm thu nhập cho các khoản thanh toán Newstart. Thu nhập bắt buộc cho người bảo lãnh phụ thuộc vào số người bảo lãnh và số người nhập cư mà họ dự định hỗ trợ.

Chương trình này nhằm mục đích đảm bảo rằng người bảo lãnh có thể hỗ trợ người nhập cư mới và chính họ. Các yêu cầu mới sẽ không áp dụng đối với người nộp đơn trước ngày 1 tháng 4.

>>> Xem thêm: Tổng hợp ngành nghề trung và dài hạn định cư Úc 2018 mới nhất

Nguồn: tinnuocuc.net

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận