Chiến thắng LỚN cho di dân: Dự luật quốc tịch Úc KHÔNG được thông qua

Yến Khanh
18/10/2017 16:20
0

Di dân thở phào nhẹ nhõm khi Dự luật quốc tịch Úc (với bài kiểm tra tiếng Anh độc lập khó khăn hơn và đòi hỏi 4 năm thường trú nhân) đã chính thức KHÔNG được thông qua ở Thượng viện hôm nay, thứ Tư 18/10/2017.

Newsvietuc - Dự luật Tu chính Luật Quốc tịch 2017 dự kiến được trình ra trước Thượng viện đêm thứ Ba, sau đó được chuyển sang Thứ Tư – hôm nay 18/10/2017.

Nhiều di dân đến từ các nguồn gốc khác nhau đã ‘đứng ngồi không yên’ từ ngày 20/4 năm nay, ngày chính phủ Turnbull công bố Dự luật quốc tịch Úc. Và khi dự luật vẫn chưa chính thức trở thành luật, chính phủ đã tuyên bố rằng các đơn đăng ký nhập tịch từ ngày 20/4/2017 sẽ được căn cứ duyệt xét theo luật mới (!) với 7 yêu cầu đồng loạt gắt gao hơn!

Kết quả hình ảnh cho quốc tịch úc

Một chặng đường 6 tháng đến ngày hôm nay, với những lần ‘đau tim’ khi Dự luật do chính phủ Turnbull đề xuất được thông qua tại Hạ Viện ngày 14/8/2017.

Nhưng cũng không phải ít những lần ‘nhen nhóm hy vọng’ khi tin tức từ quốc hội cho hay lần lượt đảng Lao Động, đảng Xanh, và nhóm Thượng Nghị Sĩ Xenophon phản đối những thay đổi này.

Và mọi ánh mắt chú mục đều đổ dồn về cuộc họp Thượng viện ở quốc hội hôm nay, cho đến giữa trưa…

“Cục diện nhìn rất xấu xí, như thể Peter Dutton giương cờ trắng trước chính sách Nước Úc da trắng của ông ấy, và hôm nay là một ngày tuyệt với cho nước Úc đa văn hóa,” Thượng nghị sĩ đảng Xanh Nick McKim nói với các phóng viên ở Canberra trưa nay.

Lãnh đạo Lao động Bill Shorten luôn giữ ý kiến của ông từ ngày đầu, cho rằng những thay đổi trong luật quốc tịch đề xuất rõ ràng là không công bằng và vô lý, và gợi ý chính phủ quay lại chỉnh sửa những đòi hỏi này của họ.

Ông Shorten nói rằng yêu cầu đề xuất về năng lực tiếng Anh ở cấp bậc đại học – mà chính phủ sau đó có vẻ chịu giảm nhẹ nhưng không rõ chi tiết – đã làm di dân trong nhóm lao động phổ thông đã ở Úc cả chục năm phải giật mình sợ hãi.

Hình ảnh có liên quan

“Tôi nghĩ cách hay nhất chính phủ đã có thể làm là chỉ cần lặng lẽ thu lại các đề xuất,” ông Shorten nói với các phóng viên ở Canberra.

“Đây là một ý tưởng cho Dutton – có lẽ ông ta nên nói chuyện với chúng tôi trước khi ông ấy công bố những thứ này.”

Và giây phút mà nhiều di dân có ước mơ trở thành công dân Úc chờ đợi cũng đến…

Từ phòng họp Thượng viện ở Canberra, phát ngôn nhân về Quốc tịch và nước Úc Đa Văn hoá của phe Đối lập Tony Burke nói ít phút sau khi số phận của Dự luật Tu chính Luật Quốc tịch 2017 được quyết định, giữa chiều nay.

“Với kết luận tại Thượng viện một vài phút trước đây, dự luật quốc tịch của chính phủ đã bị từ chối và từ nay sẽ không còn xuất hiện trước quốc hội”.

Di dân khắp nơi trên nước Úc đang ăn mừng kết quả này.

Kết quả hình ảnh cho quốc tịch úc

“Đây là một chiến thắng lớn lao cho những người muốn tuyên thệ sự trung thành với đất nước này và muốn cam kết với nước Úc,” ông Tony Burke nói từ Thượng viện. 

Những giây phút cuối ngày... 

Một phát ngôn nhân của Tổng trưởng Di Trú Peter Dutton cho biết "các cuộc thương lượng của chúng tôi với các Thượng Nghĩ sĩ độc lập vẫn tiếp tục". 

"Chính phủ đã có phản hồi trước phúc trình của Thượng viện, đồng ý hạ giảm yêu cầu tiếng Anh và điều chỉnh ngày bắt đầu trong năm tới". 

Nếu bế tắc vẫn tiếp tục thì di dân đã nộp đơn xin nhập quốc tịch Úc từ ngày 20/4/2017 và kể cả những người cân nhắc việc nộp đơn lúc này, vẫn KHÔNG BIẾT khi nào hồ sơ của họ được xét đến, cũng như những tiêu chí nào sẽ được áp dụng trong trường hợp của họ.

Nếu chính phủ không đạt được sự ủng hộ của các Thượng Nghị sĩ độc lập trước khi bước qua ngày mới, dự luật sẽ chính thức biến mất ở quốc hội. Và chỉ sau 7g tối thứ Tư 18/10, Dự luật Quốc tịch 2017 do chính phủ Turnbull đề xuất đã chính thức không được thông qua. ÁP DỤNG Luật quốc tịch hiện hành từ hôm nay.

>>> Xem thêm: Những điều cần biết về luật quốc tịch Úc – Việt

Hình ảnh có liên quan

Tuần trước, ngay khi Thượng viện chưa quyết định số phận của dự luật này, Đảng Lao động đã yêu cầu Bộ Di trú phải ngay lập tức giải quyết các đơn xin nhập tịch đang chồng chất ngay khi có kết quả. 

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.