Câu chuyện di trú Úc: Chuyện tình đồng giới của Thanh và Hương

Phan Anh Khang
15/06/2017 16:01
0

Từ năm 2008, các cặp đồng tính được công nhận là các quan hệ thực tế trên các bang của Úc. Gần như trong tất cả các luật ở Úc, các quan hệ thực tế này có các quyền và quyền lợi cơ bản tương tự như các cặp vợ chồng có đăng ký kết hôn.

NewsVietUc - Chấp nhận hôn nhân đồng giới là một vấn đề phức tạp, đòi hỏi một quá trình chuẩn bị lâu dài, cẩn thận, nghiên cứu một cách cẩn trọng những vấn đề có thể phát sinh xung quanh mối quan hệ đặc biệt này như việc cho phép các cặp đồng tính nhận nuôi con nuôi hoặc mang thai hộ, quyền và nghĩa vụ của các bên trong mối quan hệ này, biệt là vấn đề tài sản…

>>> Xem thêm: Di trú Úc: Luật sửa đổi 1/7/2017 - Hồ sơ kết hôn sẽ ra sao?

Một quy định được ban hành vội vàng, với mục đích đáp ứng tức thời các phong trào ủng hộ hôn nhân đồng giới có thể gây ra một tác động tiêu cực, phá vỡ sự ổn định của các mối quan hệ xã hội hiện có.

Câu chuyện di trú Úc của báo NewsVietUc kì này sẽ cùng Tạ Quang Huy & Cộng Sự hé lộ cho quý đọc giả một câu chuyện của hai bạn trẻ thuộc cộng đồng LGBT tại Úc đã được chấp thuận hồ sơ bảo lãnh vợ-chồng từ bộ di trú Úc.

Cố vấn di trú Tạ Quang Huy

Cho tới nay, hầu hết đương đơn Việt Nam vẫn khá e dè trong việc nộp hồ sơ xin định cư theo diện kết đồng giới. Ở Việt Nam, theo Luật hôn nhân gia đình 2014 vẫn chưa công nhận và cho phép hôn nhân đồng giới. Thêm vào đó là những tư tưởng, quan niệm bảo thủ khi xem quan hệ đồng giới là một điều xấu trong xã hội của người Việt. Điều này đã làm cho không ít cặp đôi đồng tính không dám công khai cũng như lo lắng khi nộp hồ sơ xin định cư tại Úc. Tuy nhiên, quý bạn đọc cần hiểu rõ, việc xem xét hồ sơ xin định cư phải dựa hoàn toàn vào pháp luật của Úc. Do đó, câu hỏi đặt ra ở đây chính là? Liệu Bộ Di Trú Úc sẽ xử lý một bộ hồ sơ về đồng giới như thế nào?

Người viết cho rằng nếu chỉ nói tới hồ sơ đồng giới cũng đã có mùi vị ‘kỳ thị giới tính’ mà gọi đúng hơn theo luật di trú là hồ sơ sống chung. Vào năm 2013, chính phủ Liên Bang Úc đã thông qua điều luật công nhận quyền lợi bình đẳng của các cặp đồng giới/khác giới đều có giá trị tương đương. Vì vậy, đối với những hồ sơ định cư theo diện sống chung đồng giới, vẫn được Bộ Di Trú đánh giá và xét duyệt như những hồ sơ hôn nhân dị giới khác.

Trong cuộc đời sự nghiệp của mình, tôi đã từng giải quyết không ít những hồ sơ mang tính chất phức tạp như vậy. Và sau đây là một câu chuyện tôi muốn chia sẻ cùng quý bạn đọc từ một mối quan hệ mà nhiều người cho rằng là ‘dị’ trong xã hội.

Trên thế giới đã có nhiều cặp đôi đồng tính nổi tiếng và thành công trong sự nghiệp

Đầu năm 2017, tôi nhận được một bộ hồ sơ xin bảo lãnh định cư theo diện sống chung mà cả người bảo lãnh và đương đơn đều là nữ. Nhiều người trong giới đều biết tiếng Tạ Quang Huy bị “điên”. Vì hầu như tất cả những người tìm đến tôi đều có những hồ sơ thuộc trong ba loại thứ nhất là đã “chết”, thứ hai là “gần như đã chết” và cuối cùng là những người muốn được cất cánh và hạ cánh an toàn. Tôi chưa bao giờ hứng thú với những hồ sơ gần như được duyệt thẳng. Phải nói, lần này tôi cảm thấy cực kỳ kích thích với kiểu hồ sơ “lạ” như vậy.

Thanh sinh ra và lớn lên trong một gia đình không mấy gì khá giả. Cả nhà sống nhờ vào việc bán chút gạo và nước đá. Thanh biết chị Hương qua một người bạn đã qua đời của mình – cũng là chị họ của Hương. Ngay từ năm 2001, khi cả hai lần đầu gặp nhau trong một lần Hương trở về Việt Nam thăm quê nhà, trong họ đã nhen nhóm một tình cảm kỳ lạ mà cả hai lúc bấy giờ vì định kiến của xã hội, nên chưa từng một lần dám thừa nhận đó là tình yêu. Thế rồi, họ cứ thế lặng lẽ bên nhau. Cả hai người không ai dám chấp nhận, không ai dám định nghĩa cái mối quan hệ mà mọi người lúc bấy giờ cho là bệnh hoạn, giữa họ là gì?

Buổi tiệc nào rồi cũng tàn, Hương trở về Úc. Thời gian đầu còn liên lạc nhưng sau đó thì thưa thớt dần. Sau này Thanh mới biết Hương đã lấy chồng và sinh con theo ý muốn của cha mẹ. Đến tháng 07/2015, khi trở về Việt Nam, thái độ của Hương đối với Thanh đã khác, lạnh nhạt và xa lánh vì cô sợ cái gọi là miệng người đời. Nhưng rồi khi biến cố xảy đến, Hương nhận ra rằng chỉ có Thanh mới chính là người bên cạnh lúc khi cô cần và tình cảm thật của mình dành cho Thanh. Thanh và Hương quyết định không thể che dấu tình cảm của mình dành cho nhau nữa. Và họ tìm đến tôi. Thời điểm bấy giờ, tôi đang phải chịu áp lực ghê gớm bởi hàng đống hồ sơ, kèm theo là danh sách những bản án dài cần đọc, lịch làm việc căng đét, nhưng có một điều gì đó thôi thúc tôi muốn nhận bộ hồ sơ này. Tôi bắt tay vào chuẩn bị kỹ lưỡng khung sườn của hồ sơ và nộp lên Bộ Di Trú Úc trong vài tháng sau đó.

Hồ sơ được cấp visa và miễn phỏng vấn của đôi trẻ Thanh và Hương

Thanh và Hương, ngày nào cũng trông ngóng tin tức từ bộ hồ sơ tôi gửi. Lo lắng có, sốt ruột có, thất vọng cũng có. Họ thường gọi điện cho tôi với một giọng điệu đầy trông ngóng. Nhưng ngoài việc bảo họ bình tĩnh và chờ đợi, tôi không còn cách nào khác. Tôi nghĩ cách làm việc của Tạ Quang Huy là hoàn thành tốt nhất hồ sơ cho khách hàng của mình chứ không phải rót vào tai họ những lời nói đường mật dối trá.

Rồi cái ngày Thanh và Hương chờ đợi bấy lâu cũng đến. Hôm nay, sau nhiều ngày tháng nỗ lực làm việc của Văn phòng TQH và cộng sự, tôi điện cho Thanh báo rằng hồ sơ xin visa của cô đã được chấp nhận. Thanh khóc. Là một cố vấn chuyên về Đoàn tụ gia đình, không gì hạnh phúc hơn khi có thể chứng kiến niềm vui sướng vỡ oà được đoàn viên của những con người như thế.

Theo Tạ Quang Huy & Cộng Sự.

Phan Anh Khang
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.