Câu chuyện di trú Úc: Cha tôi là tội phạm "trồng cỏ"

Yến Khanh
11/11/2017 18:56
0

Trong một chuyến về Hải Phòng công tác vào khoảng 4 năm trước, chú có gặp mẹ của cháu lần đầu tiên. Cũng giống như thông lệ, các cuộc hẹn của TQH luôn được chốt trước lúc về Việt Nam mà xem danh sách trước khi về thì thấy trường hợp của mẹ cháu không liên quan đến chuyên môn của chú lắm. Có bao giờ mà TQH làm hồ sơ xin định cư theo diện skill đâu?

Newsvietuc - Theo mẹ cháu kể thì sau khi tốt nghiệp tại Úc, về Việt Nam và nộp hồ sơ lâu rồi mà có vẻ người đại diện cũ không nhiệt tình lắm cho nên muốn chuyển hồ sơ qua chú...mặc dù biết không phải là chuyên môn của chú và cũng biết lệ phí trả cho chú cũng không phải là hợp lý cho lắm...nói thật là cho tới nay chú cũng không biết tại sao?

Sau khi chú vào cuộc can thiệp thì cũng khoảng năm sau đó, mẹ và các cháu được cấp visa thường trú và kể từ lúc đó được định cư Úc. Bố cháu thì ở lại Việt Nam và gia đình chỉ được gặp mặt nhau mỗi khi mẹ đưa các cháu về Việt Nam trong những dịp nghỉ lễ.

Cuộc sống thật nặng nề khi phụ nữ một nách nuôi 2 đứa con tại xứ sở Kangaroo này. Không những vậy mà mẹ các cháu lại giỏi kinh doanh tại Việt Nam. Tầm cỡ như tuổi của mẹ các cháu mà đạt được những gì trong cuộc sống như vậy khiến chú nhớ tới những gì mà mẹ của chú đã làm. Tính cách cũng rất giống mẹ chú ấy. Mỗi khi cầm hồ sơ này lên, chú đều cảm nhận được những gì gia đình cháu đang trải qua...chú cũng đã từng như vậy đấy.

Mẹ và bố cháu đã từng du học tại Úc vào những năm hiếm hoi sinh viên Việt Nam. Mẹ cháu tốt nghiệp với tấm bằng thơm tho và đạt được mục đích du học của mình. Là một thạc sỹ với nhiều mơ ước nhưng tới một ngày xấu trời biết tin bố cháu bị bắt vì tội 'trồng cần sa' khiến cho cả gia đình bất ngờ.

Học xong rồi đi về thôi cũng chẳng đơn giản. Nhưng bố cháu bị tạm giam trong tù chờ đợi xét xử. Trồng cần sa với số lượng thương mại (trên 100 cây hoặc trên 25kg) thì mức thời gian để bóc lịch đâu có ngắn. Cái giá phải trả cũng khá đắt ấy. Toà đã tuyên án 18 tháng tù và yêu cầu rời khỏi nước.

Kết quả hình ảnh cho trồng cần sa bị bắt

Chú đã triển khai thêm bộ hồ sơ cho mẹ cháu bảo lãnh bố theo diện vợ chồng (309). Lãnh sự chẳng có e ngại gì về tính chân thật của cuộc hôn nhân này bởi kể từ khi mẹ và các cháu qua Úc thì cứ mỗi kỳ nghỉ hè, cả gia đình đều về với bố. Hình ảnh và những bằng chứng của cuộc hôn nhân hơn chục năm này khiến cho chú mất ngủ khi phải chọn bằng chứng chất lượng và không theo số lượng.

Rồi cũng như đoán trước, tiền án của bố cháu luôn là một trở ngại. Những hồ sơ liên quan đến tiền án (điều 501) luôn kích thích chú vả lại hồ sơ này có 2 cháu nhỏ thì lượng kích thích tăng gấp đôi.

Giải trình cho hồ sơ này chú đã làm tới 3 lần vì chẳng muốn chủ quan trong khi các vụ án khác thì chỉ có 1. Trong quãng thời gian chờ đợi tin của Bộ cũng đôi lần khiến chú ăn không ngon ngủ không yên. Đã có những lần mẹ cháu khóc trước mặt chú và chú chỉ biết nói rằng gia đình cháu luôn luôn nhận được 100% sức lực của TQH. Phụ nữ mạnh mẽ đến mấy như mẹ cháu đều có điểm mềm...sợ phải sống xa chồng...sợ các cháu lớn lên vắng cha...mẹ các cháu luôn ca ngợi nền giáo dục tại Úc và các cháu cũng hiểu tại sao mà nhỉ.

Tuần trước mẹ cháu có nhắn rằng giữa tháng 12 này là lễ tốt nghiệp của cháu và mẹ rất muốn có sự hiện diện của bố. Những ngày như vậy chú hiểu lắm, các anh chị con của chú cũng vậy mà. Các cháu là tất cả của bố mẹ cháu.

Mỗi lần Facebook của chú hiện tin nhắn của mẹ cháu thì chú chẳng biết phải trả lời sao cho mẹ cháu vui...nhưng có lẽ việc chỉ trả lời để cho mẹ cháu vui thì hơi bị sai trái với cách làm việc của chú. Chú đành phải tiếp và tiếp giải trình lần thứ 4 thử xem lần này ra sao?

>>> Xem thêm: Tâm Sự Di Trú Úc: Bảo lãnh định cư cho người Con phụ thuộc theo bố mẹ

Hôm nay trong lúc chờ lên máy bay, chú nhận được thông tin rất tốt với hồ sơ này. Chú không muốn điện cho mẹ cháu vì chú biết rằng nếu có nói chuyện báo tin kiểu này thì mẹ cháu chắc chắn khóc...chú không nỡ lòng nào làm vậy.

Sớm thôi các cháu nhé...

Theo taquanghuy

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.