Câu chuyện di trú: Con phụ thuộc bị bỏ lại khi mẹ sang Úc định cư

Phan Anh Khang
08/09/2017 09:47
0

NewsVietUc - Chuyên mục di trú Úc lần này sẽ đưa độc giả đến với một câu chuyện cảm động mà cố vấn di trú Tạ Quang Huy đã thụ lý thành công trong thời gian vừa qua.

>>> Tin cùng chuyên mục: Di trú Úc: Điều khoản 'Cấm vận' và luật 8503 của bộ Di trú

Đây cũng chính là một trong số hàng trăm bộ hồ sơ di trú mà văn phòng Tạ Quang Huy đã tiếp nhận trong năm qua, có nhiều người may mắn và cũng có người không may mắn. Tuy nhiên, hãy tự trang bị cho mình một kiến thức cơ bản về luật di trú Úc nhất định, đó cũng là những gì Tạ Quang Huy muốn gửi đến độc giả báo trong câu chuyện sau.

Hãy cùng bắt đầu câu chuyện với cuộc đời của một người phụ nữ với cái tên Lan*.

Cố vấn di trú Tạ Quang Huy 


Cha qua đời sớm với căn bệnh ung thư và vì nhà chỉ còn 2 mẹ con thôi, họ luôn luôn đùm bọc lẫn nhau. Em Lan biết đến tôi qua những diễn đàn tư vấn. Khoảng ngày này của 4 năm trước, em đã mạo muội viết tâm thư rất dài gửi đến tôi chia sẻ về hoàn cảnh gia đình em và cần người thực hiện hồ sơ cấp Toà Án bởi vì hồ sơ đã bị lãnh sự Úc từ chối cấp visa. Những dòng chữ của em, tôi cảm nhận được sự cố gắng của cô bé mới lớn lên...cố lắm nhưng trong lòng rất đau khổ.

Em có kể rằng khi ba còn sống thì gia đình khá giả nhưng khi biết ba bị ung thư thì hầu hết cả gia tài tích góp mấy chục năm cũng tan biết theo thời gian cực kỳ ngắn ngủi. Nào bán đồ rồi đến bán nhà cửa chỉ để trị bệnh cho ba..."nhưng có lẽ ông trời đã an bài rồi anh à".

Hai mẹ con cứ cố sống cho tốt vì trước lúc ba ra đi có dặn rằng phải sống cho tốt. Mẹ của em (tôi gọi bằng chị Huệ) cày ngày cày đêm để sao lo cho cô con gái mình đủ ăn đủ tiêu và không kém bạn kém bè gì. Khi em lớn lên thì em đã hiểu được rằng mẹ đã hy sinh cho mình bao nhiêu năm rồi, sao không có ai chia sẻ với mẹ? Mẹ cô đơn lắm và suốt ngày cứ lăn lộn vậy. Kể từ khi ba mất, mẹ chưa từng nghĩ tới một ngày nào đó có người đàn ông thứ 2 trong cuộc đời cả.

Lan và mẹ đã đùm bọc lẫn nhau trong suốt khoảng thời gian cơ cực tại quê nhà 

Có lẽ cơ duyên ập đến đúng lúc khi anh Hưng là một Việt Kiều Úc về chơi và hai người cũng có tuổi cho nên nói chuyện rất dễ gần. Được biết anh Hưng bị người vợ cũ mình ngược đãi và có những đêm đuổi anh Hưng và cậu con trai của mình khỏi nhà. Cảnh gà trống nuôi con mười mấy năm cũng có khác gì cảnh của chị Huệ? Rổ giá cạp lại là điều dễ hiểu. Hai người thông cảm cho nhau, đùm bọc lẫn nhau và hễ cứ có dịp nghỉ thì anh Hưng đều về Việt Nam thăm 'bà xã' của mình.

Hai đứa con riêng của anh chị Hưng Huệ rất thân với nhau và nói đúng hơn là hai đứa chẳng khác gì anh em ruột. Hồ sơ của chị Huệ đã được nộp với Tổng Lãnh Sự Úc tại Sài Gòn và không lâu sau đó bị từ chối. Đây là lúc em tìm đến tôi.

Hỏi khả năng thắng là bao nhiêu? Tôi chỉ nói rằng "tin vào anh làm việc, thì nên tiếp". Hồ sơ khiếu nại đã được nộp vào Toà Phúc Thẩm. Trong thời gian chờ đợi em vẫn còn đi học và thường xuyên tôi vẫn gặp mẹ của em tại chi nhánh Sài Gòn. Đã nhiều lần tôi và em hẹn nhau để cafe nhưng hình như chưa có duyên..

Đến ngày Toà gọi thì rất không may ngày xử cũng là ngày anh Hưng bị bệnh. Anh Hưng đã từng bị tai nạn khi té xuống biển và đầu đập vào tảng đá. Mỗi lần căng thằng thì cái đầu của anh như có ai đang cầm búa gõ vào. Trong phiên xử có một số câu trả lời không khớp. Đã nhiều lần tôi giải trình nhưng không thành...Toà án đã đưa ra quyết định "TỪ CHỐI".

Bao nhiêu hy vọng của mẹ và em đặt vào tôi nhưng tôi đã cố gắng hết sức tại phiên Toà. Những gì được trả lời tại Toà mà sai thì đâu phải lỗi của người làm nghề như tôi nhưng một khía cạnh khác thì khi khách đang hoang mang như vậy thì chỉ một lời nói nhỏ của ai đó khiến tất cả lỗi làm không được là do đại diện của mình.

Đoàn tụ gia đình có lẽ là ước mơ lớn nhất trong cuộc đời của Lan 

Tôi có cuộc nói chuyện với gia đình và khẳng định rằng chúng ta nên làm và không nói gì nữa cả, cứ nghe theo tôi đi và đâu sẽ vào đó.

Tôi đã nộp hồ sơ xin định cư theo diện vợ chồng cho chị Huệ, nhưng trong đơn không kèm theo em Lan. Gần 1 năm sau thì Bộ Di Trú Úc cấp visa cho chị Huệ. Cảm giác vui buồn lẫn lộn của chị Huệ khi nhận được tin cấp visa tôi hiểu chứ. Vui vì được qua Úc đoàn tụ với chồng và buồn khi phải sống xa đứa con gái duy nhất của mình. Tôi chỉ biết an ủi chị và nói rằng "chị yên tâm đi...hai mẹ con tạm thời xa nhau thôi". Chị Huệ đã tới Úc và sống với chồng mình. Trước thì còn nhìn thấy con và vuốt ve nó...giờ hai mẹ con chỉ còn thể nói chuyện qua điện thoại. Sau khi tới Úc, chị Huệ cũng đi làm và cuộc sống hai vợ chồng chị cũng chẳng dư được là mấy vì anh Hưng có bệnh đau đầu cho nên chẳng làm ăn gì được.

Trong khi đang chuẩn bị hồ sơ bảo lãnh cho Lan qua thì cũng là lúc luật đổi. Luật di trú Úc đổi vào tháng 11 năm 2016 rằng người con phụ thuộc là phải dưới 23 tuổi...trong khi Lan lúc đó đã trên 23 tuổi rồi. Biết được sự thay đổi này, hồ sơ của em đã được nhanh chóng nộp đúng vào ngày chót của luật đổi. Biết rằng hồ sơ tôi nộp thiếu mà tôi vẫn kệ khi luật cho phép. Hồ sơ này đã bị hoạnh hoẹ khi phòng tiếp nhận hồ sơ nói phải đủ giấy tờ tuỳ thân mới nhận....ba máu sáu cơn tôi chỉ cho các bạn ấy rằng đọc lại Khoản 1 của Luật Di Trú Úc đi...chỉ cần nộp cái đơn và đóng tiền là hợp lệ rồi...rồi hồ sơ đã được nộp một cách hợp lệ.

Thông báo Visa đã được cấp cho Lan để sang đoàn tụ với mẹ và gia đình trong tuần rồi

Sau vài tháng hồ sơ được nộp thì thủ tục giấy tờ chứng minh việc em còn phụ thuộc vào mẹ là hoàn toàn có cơ sở. Mẹ vẫn gửi tiền về cho em thường xuyên, em vẫn đi học nhưng có vẻ lãnh sự chưa được thuyết phục và cứ giằng co.

Tuần trước cũng là lúc hồ sơ này vào thời điểm nóng nhất và đó cũng là lúc tôi và cộng sự tôi ngồi xuống và gửi bản giải trình ngắn gọn cho lãnh sự.

Ngày hôm qua khi đang ngồi nhâm nhi ly rượu vang tại khách sạn, mail bật lên và khiến tôi phải ngưng lại mọi thứ để điện cho em liền.

"Bao nhiêu lâu chưa gặp mẹ? - TQH
"Dạ, 10 tháng anh à" - Lan
Khi hỏi tới nhớ mẹ không thì cô bé trả lời "có" như có vẻ đang muốn nấc.

"Em ơi, qua đây uống cafe với anh nè" - TQH
"Ôi...ah ah ah" - Lan

Tôi hẹn em tuần sau cafe tại Melbourne.

>>> Tin cùng chuyên mục: Di trú Úc: Sự thay đổi về các loại visa định cư Úc từ 01/07/2017 (Độc quyền)

* (Tên nhân vật đã được thay đổi)

Cố Vấn Tạ Quang Huy
Fellow, Viện Di Trú Úc

Sydney 8/9/2017 @ 11.40am

Phan Anh Khang
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.