Cảnh báo: Những thứ có thể và không thể mang theo khi nhập cảnh Úc

Yến Khanh
16/06/2019 09:21
0

Luật an toàn sinh học của Úc cấm không cho mang vào Úc một số sản phẩm nhất định thuộc nhóm nguyên liệu thực vật, sản phẩm có nguồn gốc động vật và nguyên liệu thực phẩm nước ngoài.

Báo Việt Úc - Lý do là vì nguy cơ lây lan bệnh và sâu bệnh vào Úc mà những sản phẩm này có thể gây ra. Đây là những mầm móng gây bệnh có thể hủy hoại ngành du lịch và nông nghiệp của Úc.

Do đó, từ ngày 17/4/2019, những người nhập cảnh vào Úc nhưng không khai báo việc mang theo những vật phẩm nằm trong danh mục cấm sẽ bị tước visa hoặc rút ngắn thời gian visa.

Kết quả hình ảnh cho nhập cảnh úc

Dưới đây là danh sách những sản phẩm được và không được phép mang vào Úc được công bố bởi trang Y Axis:

Thức ăn

Bạn cần phải khai báo những đồ ăn mà bạn đang mang theo vào Phiếu nhập cảnh khi bạn đến Úc bằng máy bay vì rất có thể nhân viên an ninh sinh học sẽ kiểm tra thực phẩm của bạn sau khi bạn đến nơi.

Hành khách đến Úc được mang theo dầu, si rô cây thích (maple syrup), các loại bánh, sô cô la, cà phê, bánh quy và bánh mì. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải khai báo các loại gia vị, các loại đồ chua hoặc đồ muối, trà, các loại hạt, gạo và các sản phẩm làm từ sữa.

Các loại thuốc

Bạn có thể mang theo thuốc để phục vụ cho nhu cầu cá nhân. Tuy nhiên, bạn bắt buộc phải mang theo toa thuốc bằng tiếng Anh được bác sĩ kê đơn để xác minh rằng bạn dùng những loại thuốc đó để điều trị bệnh.

Ngoài ra, bạn chỉ có thể mang theo thuốc trong vòng tối đa ba tháng. Thuốc phải còn được bảo quản trong bao bì gốc. Cơ quan chịu trách nhiệm nhận khai báo các loại thuốc là Lực lượng Biên phòng Úc (ABF).

Thực vật, hoa và hạt giống

Bạn không được phép mang vào Úc các loại thực vật sống. Nếu mang theo hạt giống bạn bắt buộc phải khai báo chúng.

Những vật dụng theo mùa và liên quan đến lễ hội

Những người nhập cư có xu hướng mang theo những vật dụng đặc biệt cho lễ hội. Bạn phải khai báo những vật dụng này khi mang hoặc gửi chúng đến Úc. ABF sẽ kiểm tra những sản phẩm này.

ABC còn cấm bạn mang vào Úc hoa tươi, trái cây, các loại hạt, trái cây khô và các loại thức ăn ngọt của Ấn Độ.

Bạn có thể làm gì nếu bạn đang mang theo những đồ vật cấm?

Phi hành đoàn đi cùng trên chuyến bay hoặc tàu du lịch sẽ cung cấp cho bạn Phiếu nhập cảnh. Đây là một loại tài liệu mang tính pháp lý.

Bạn phải đánh dấu vào ô “Yes” nếu bạn mang theo thực vật, động vật và đồ ăn. Bạn có thể tự hủy những đồ vật này trong thùng rác có sẵn trên phương tiện mà bạn tham gia. Hoặc bạn có thể nhờ nhân viên an ninh sinh học của Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Nước xử lý giúp.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn không khai báo những vật cấm?

Cho dù bạn có khai báo hay không thì nhân viên an ninh sinh học vẫn sẽ kiểm tra va ly của bạn. Do đó, lời khuyên được đưa ra là bạn hãy khai báo hết tất cả những đồ vật có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh sinh học.

Cần lưu ý rằng nếu bạn khai báo sai trên Phiếu nhập cảnh, bạn sẽ:

Bị bắt giữ

Đối mặt với các hình phạt dân sự

Bị truy tố hoặc bị phạt hơn 420,000 đô la. Bạn thậm chí còn có thể bị phạt tối đa 10 năm tù giam.

ABF cho biết những ai bị phát hiện mang theo vật cấm sẽ bị cấm đến Úc trong vòng 3 năm.

Nguồn: Vtimes

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!