Cảnh báo: Chiêu trò lừa gạt du học sinh thông qua hình thức bảo lãnh du lịch tự túc

Jessica N
09/09/2017 07:13
0

NewsVietUcDu lịch chính là phương pháp xả stress hiệu quả. Vì thế, nhiều người mới cố gắng làm lụng cả năm trời để tự thưởng cho mình một chuyến đi thư giãn đặc biệt đối với những ai đang có người thân, bạn bè đang sinh sống, học tập và làm việc tại Úc.

Chính vì thiếu hiểu biết về luật di trú cũng như các thông tin chính xác của nước sở tại mà nhiều người đã rơi vào bẫy của vô vàn những công ty ảo, công ty ma do các cá nhân, tổ chức lập ra để lừa gạt những người có ý định sang Úc thăm quan và du lịch.

Chuyên mục di trú lần này, sẽ cùng với cố vấn di trú Tạ Quang Huy hé lộ một trường hợp có dấu hiện lừa gạt hiện đang gây phẫn nộ trong cộng đồng du học sinh Việt gần đây tại Sydney do một đối tượng tên Hùng gây ra. Thông qua bài viết này, nếu ai đã và từng là nạn nhân của người này, hãy liên hệ với các chi nhánh văn phòng di trú Tạ Quang Huy & Cộng Sự để sớm nhận được sự giúp đỡ phi lợi nhuận từ anh.

Cố vấn di trú Tạ Quang Huy 

Một tháng gần đây, tôi nhận được hơn 20 email gửi từ những nạn nhân từ Việt Nam cũng như tại Úc về việc có người tên Hùng ở Sydney đang thực hiện các hành vi phạm pháp.

Sau những ngày điều tra thì tôi khẳng định là người này không có đăng ký với Sở Đại Diện Di Trú hoặc bất cứ luật viện nào tại Úc...điều này cũng có nghĩa là Lừa Đảo.

Một trong những ''nạn nhân của Hùng'' gửi lời cầu cứu đến Tạ Quang Huy & Cộng Sự

Hùng đã từng làm các hồ sơ du lịch cho những người từ Việt Nam sang. Hắn nộp cho 10 người bằng cách đưa qua Singapore cho dễ. Bởi khi nộp hồ sơ tại Singapore (hay bất kỳ nơi đâu ngoài Úc) và theo luật hiện hành thì không cần phải có số đăng ký hành nghề của Úc cũng nộp được đơn. Có những trường hợp nộp đơn và tạo một email riêng chỉ để phục vụ cho việc nộp hồ sơ.

Bởi những 10 hồ sơ đó đã được thành công thì đó cũng là công cụ để MARKETING cho các lượt khách sau này. Hắn không ngờ là may mắn chỉ có giới hạn và kiến thức là mãi mãi. Có rất nhiều hồ sơ hiện nay không thành công và muốn đòi lại tiền nhưng hắn đe doạ. Những nạn nhân này đã liên hệ cho tôi và muốn lan truyền thông tin này cho các Facebooker gửi tới bạn bè để tránh trở thành nạn nhân của vụ lừa đảo này.

Tại sao phải ngăn chặn?

Trong tuần, Cố vấn di trú Tạ Quang Huy đã có bữa cơm thân mật với Bộ Trưởng Di Trú, ông Peter Dutton tại thủ đô Canberra, Australia  

Được biết, trong bữa cơm thân mật với Bộ Trưởng di trú, một trong những chủ đề anh thảo luận với Bộ trưởng là việc ngăn chặn lừa đảo vì trong cộng đồng Việt vì kiến thức tổng quan của mọi người vẫn còn eo hẹp, các luồng thông tin không chính thống... và anh cũng không quên bày tỏ sự lo lắng về các nhóm lừa đảo người Việt Nam đã và đang hoạt động tại Úc trong thời gian gần đây.

Lừa đảo là việc phi pháp. Không chỉ mất tiền mà ảnh hưởng tới cuộc sống của những người xung quanh nạn nhân. Hùng có tự xưng hắn là làm bên tuyển sinh từ trường nào đó và cũng đã từng sống tại Đài Loan cho nên tiếng Trung cũng khá. Giờ Hùng còn làm cả hồ sơ du học và nạn nhân chia sẻ là giả mạo chữ ký và làm theo kiểu "tự xử" theo ý mình...nạn nhân chỉ cứ đưa tiền thôi.

Theo bộ Luật Di Trú Úc ban hành năm 1958, nếu bất cứ ai có tư vấn di trú (kể cả là luật sư hay đại diện di trú) thì cũng phải có đăng ký với Sở Đăng Ký Đại Diện Di Trú trực thuộc Bộ Di Trú Úc. Luật này chỉ áp dụng cho những người hành nghề tại Úc. Trong bữa cơm thân mật với Bộ Trưởng, tôi chia sẻ sự lo lắng của những người Việt Nam sinh sống tại Úc với ông Pêtr Dutton rằng Bộ Di Trú và chính phủ Úc nên có biện pháp để đưa những con lừa này vào vòng pháp luật để trừng trị.

Tôi cũng nhấn mạnh với Bộ Trưởng rằng chúng ta nên theo biện pháp mà nước láng giềng New Zealand đã thực hiện 3 năm nay, đó là tất cả các đơn xin nộp visa ngoài lãnh thổ quốc gia (Úc) đều phải có đăng ký với Sở mới được nộp vì nếu làm vậy thì sẽ tránh được việc lừa đảo và sẽ đơn giản hoá khi nhân viên lãnh sự xét hồ sơ. Ông Peter Dutton có nói rằng sẽ triển khai ngay.

Cộng đồng Việt tại Úc từng rúng động trong 2 năm trước vì liên quan đến một vụ lừa gạt vé máy bay cũng do sự cả tin và thiếu thông tin chính xác

Sự việc trên của Hùng hiện giờ vẫn quay đầu kịp vì các nạn nhân liên lạc cho tôi chỉ mong muốn lấy lại các số tiền mà họ đã trả. Đa số nạn nhân là sống tại khu vực Hải Dương và miền Bắc Việt Nam. Có vài đối tượng trên Sydney.

Tôi có thấy nạn nhân gửi cho tôi email và nói rằng anh chàng này có xu hướng chuyển tới vùng Queensland để sinh sống. Hiện tại Hùng đang ở Việt Nam. Số tiền lừa đã lên tới con số triệu.

Sự việc này chỉ trong vòng vài ngày nữa phải giải quyết và nếu không tôi sẽ chuyển nguyên cả bộ hồ sơ đã được chuẩn bị cho Cảnh Sát Liên Bang.

''Chúng ta không nên trách móc là nạn nhân ngu thì đáng chịu và chúng ta nên giúp họ và giúp chúng ta bằng cách lan truyền các kiến thức này vì biết đâu người nhà của các bạn sau này lại là một nạn nhân tương tựa nhưng không dám lên tiếng?''. Anh bộc bạch với NewsVietUc.

Là người đầu tiên và duy nhất được nhận danh Fellow của Viện Di Trú và được đánh giá cao từ Bộ Trưởng di trú Úc, cố vấn Tạ Quang Huy cho rằng "tất cả các con lừa này phải diệt một cách triệt để, cộng đồng chúng ta không thể tiếp tay và trở thành nạn nhân như thế này nữa''.

Theo Tạ Quang Huy.

>>> Tin cùng chuyên mục: Di trú Úc: Điều khoản 'Cấm vận' và luật 8503 của bộ Di trú

 >>> Tin cùng chuyên mục: Câu chuyện di trú: Con phụ thuộc bị bỏ lại khi mẹ sang Úc định cư

>>> Tin cùng chuyên mục: Di trú Úc: Cách thức nhận biết giữa luật sư và đại diện di trú Úc

báo úc

tin tức úc

tin nước úc

Jessica N
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.