“Cách thức xin visa du lịch Úc trực tuyến dẫn đến sự tăng vọt 700% hồ sơ xin tị nạn của công dân Trung Quốc”

Yến Khanh
06/03/2020 20:01
0

Phát ngôn nhân về di trú của Lao động Kristina Keneally đã nói trước một hội nghị về luật di trú ở Melbourne rằng số lượng công dân Trung Quốc đã đến Úc với visa du lịch rồi xin tị nạn tại Úc đã tăng lên 7324 trong năm sau khi chính phủ cho phép nộp đơn xin visa trực tuyến.

Báo Việt Úc - Bà Kristina Keneally nói rằng một sự thay đổi trong quy trình xin visa du lịch đã dẫn đến sự tăng vọt gần 700% trong các đơn xin tị nạn của các công dân Trung Quốc, những người đã đến Úc bằng đường hàng không.

Kết quả hình ảnh cho xin visa du lịch úc


Highlights:

  • Phát ngôn nhân về di trú của Lao động nói rằng sự thay đổi trong quy trình xin visa du lịch đã dẫn đến sự tăng vọt gần 700% trong các đơn xin tị nạn của các công dân Trung Quốc.
  • Bà Kristina Keneally cho rằng điều đó gây nên sự quá tải và tồn đọng trong hệ thống và gây bất lợi cho những người thật sự xin tị nạn.
  • Quyền Bộ trưởng Di trú Alan Tudge tấn công nhận định này của phe đối lập trên Twitter, nói rằng đó là chuyện ‘thiếu liêm chính’.

Phát biểu tại hội nghị luật di trú của Hội đồng Luật pháp Úc vào hôm nay thứ Sáu, bà Kristina Keneally cho biết số lượng công dân Trung Quốc đã đến Úc với visa du lịch rồi xin tị nạn tại Úc đã tăng lên 7324 trong năm sau khi chính phủ cho phép nộp đơn xin visa trực tuyến.

Trong 12 tháng trước khi thay đổi chính sách vào tháng Ba năm 2017, chỉ có 1060 công dân Trung Quốc có visa du lịch nộp đơn xin visa tị nạn, bà Keneally nói.

“Bây giờ đây không phải là vấn đề của một người có quốc tịch gì – mà đó là về tính toàn vẹn của hệ thống di dân của chúng ta – và một cái nhìn sâu sắc về việc tồn đọng đã tăng nhanh như thế nào,” Thượng nghị sĩ Kenneally phát biểu tại Melbourne hôm nay.

“Yêu cầu tị nạn là một quyền quan trọng mà chúng ta cần phải duy trì và quý vị đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quyền đó.

“Nhưng một hệ thống quá tải làm nản lòng hoặc trì hoãn yêu cầu tị nạn thật sự gây bất lợi cho tất cả các yêu cầu tị nạn,” bà nói.

Nhìn rộng hơn, trong năm năm qua, Thượng nghị sĩ Kenneally cho biết hơn 100,000 người đã đến quốc gia này bằng phi cơ đã xin tị nạn, với 90 phần trăm trong số họ bị coi là không chính đáng.

Theo số liệu được công bố vào tháng Mười năm ngoái, gần 80 người mỗi ngày xin tị nạn sau khi hạ cánh tại một phi trường trên nước Úc.

Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Di trú David Coleman đã bảo vệ chính sách của chính phủ và cho biết số lượng người đến Úc bằng phi cơ xin tị nạn đã giảm 12 phần trăm so với cùng kỳ năm trước.

“Chúng tôi sẽ không nhận bất cứ khuyến nghị nào từ Lao động, đảng đã không quản lý được biên giới của chúng ta và rõ ràng đó là một sự nhục nhã,” ông nói.

“Ít hơn 0.25 phần trăm những người đến Úc hợp pháp xin visa bảo vệ và trong số đó, đại đa số đều bị từ chối.”

Trong những năm gần đây, số lượng đơn xin tị nạn từ các chuyến bay đã giảm xuống còn 24,520 người trong năm 2018-19, giảm từ 27,884 người trong năm trước đó.

Tuy nhiên, con số này đã tăng từ 18,267 người trong năm 2016-17.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận